SHINee - “Lucifer”, "Everybody"

Nhóm nhạc nhà SM nổi tiếng với những động tác chuẩn xác, biến đổi đầy năng lượng, chất chứa một sức mạnh khó tin. SHINee chính là định nghĩa của một nhóm nhạc có vũ đạo chuẩn xác phải như thế nào. Mỗi lần trở lại với ca khúc mới, vũ đạo của họ đều trở thành cơn sốt trên mạng, dù là trong MV hay trên sân khấu.

Ca khúc ra mắt vào năm 2010 “Lucifer” (biên đạo bởi Rino Nakasone và Shim Jae Won), kết hợp những động tác tutting và các thể loại hip hop khác để tạo nên một điệu nhảy độc đáo siêu "khó nhằn".

Các động tác đều rất tốc độ, đồng đều, được tính toán kỹ lưỡng và rất nghệ thuật nữa.

Nếu "Lucifer" đã khiến những tín đồ "dance cover" nhăn nhó thì "Everybody" của SHINee sẽ khiến bất cứ ai cũng phải toát mồ hôi hột.

Lại một vũ đạo khó nữa của Tony Testa khiến trưởng nhóm Onew bị chấn thương khi tập luyện. Chỉ kéo dài trong vòng vài phút mà vũ đạo này bao gồm rất nhiều động tác lớn, trong những động tác lớn lại có vô số những chi tiết nhỏ đòi hỏi phải thật tốc độ và chuẩn xác. Testa chú trọng vào việc kết hợp cơ thể để tạo ra sự đồng đều và những biến hóa phức tạp.

Đây cũng là vũ đạo đòi hỏi sức chịu đựng cao với những động tác rất mạnh và khỏe.

SNSD – "I Got A Boy"

“I Got a Boy” ra mắt khi Girls’ Generation đang "thống trị" K-pop. Vì nhóm thay đổi phong cách nên vũ đạo cũng thay đổi theo. Đúng với độ khó của nó, vũ đạo này làm người nhảy thở không ra hơi.

Vũ đạo của “I Got a Boy” tập trung vào uốn người, động tác tay và hạ trọng tâm. Từng động tác nhỏ thì không khó, nhưng khi kết hợp và làm liên tiếp thì lại là một thử thách thực sự. Ngoài ra, ca khúc này dài tới 4 phút 30 giây, trong khi đa số các ca khúc chỉ loanh quanh mức 3 phút rưỡi.

Sau cơn sốt "Gee" không có hồi kết, SNSD đã chứng minh được đẳng cấp vũ đạo hàng đầu của girlgroup Kpop.

BTS – "Fire"

Chỉ mới ra mắt được 3 năm nhưng BTS đã soán ngôi dành vị trí nhóm nhạc có vũ đạo đồng đều như quân đội. Họ thể hiện những động tác mạnh mẽ đầy nam tính, đặc biệt là trong “Fire”, được biên đạo bởi Keone Madrid.

Vũ đạo tập trung vào các bước chân, sức chịu đựng và sự di chuyển đội hình kết hợp với những động tác tràn đầy năng lượng mạnh mẽ.

EXO – "Wolf"

Vũ đạo của "Wolf" cũng do một tay biên đạo đình đám Tony Testa làm nên. Testa nổi tiếng với những vũ đạo đầy năng lượng và “Wolf” cũng không phải là ngoại lệ.

EXO gần như bay nhảy khắp sân khấu như những chú sói thực sự, rồi chuyển hướng thoăn thoắt, lúc nhanh lúc lại bất ngờ dừng lại. Động tác cây sinh mệnh trứ danh đòi hỏi sức mạnh cơ tay rất nhiều, chỉ cần xem thôi đã thấy kiệt sức rồi huống chỉ là nhảy.

Và chỉ có EXO mới thể hiện được vũ đạo này tốt nhất mà thôi.

After School – "Firsst love"

Bộ môn múa cột cũng có thể xem như một môn thể thao vì nó đòi hỏi sức mạnh toàn cơ thể để thể hiện sự gợi cảm trong điệu nhảy, và After School đã làm rất tốt trong “First Love”.

Phần thân trên phải thực sự khỏe mạnh mới có thể đu bám trên cây cột, sau đó xoay rồi kiểm soát các cử động hông, điều này cần phải khổ luyện rất nhiều. Việc biểu diễn lặp đi lặp lại sẽ khiến cho người nhảy bị mất sức vì phải dùng nhiều cơ bắp.

Ngay cả giai điệu chậm rãi của ca khúc cũng gây khó khăn khi các cô gái phải duy trì nhịp độ khi treo mình trên cột.

Infinite – "Destiny"

Cùng với SHINee, Infinite là nhóm nhạc đầu tiên sản sinh ra khái niệm "vũ đạo sắc bén" hay "vũ đạo quân đội". Vũ đạo của “Destiny” đòi hỏi khả năng biểu diễn cá nhân của từng thành viên, thể hiện những động tác riêng rẽ và những vẫn phù hợp với toàn bộ nhóm.

Trong suốt 4 phút của bài hát bạn sẽ thấy toàn những động tác mãnh liệt và di chuyển đội hình ảo diệu. Vũ đạo này cần nhiều sức thân trên và vị trí cánh tay phải thật chính xác.

G-Friend​ – "Navillera"

GFRIEND là nhóm nhạc gây ngạc nhiên nhất nếu bạn xem cả trên màn hình lẫn ngoài đời thật. Những động tác của họ hoàn toàn độc nhất vô nhị với sự đồng đều đáng nể. Bài hát nào của nhóm cũng đi kèm vũ đạo gây sốt, nhưng “Navillera” được chính các thành viên của nhóm bình chọn là khó nhất.

Sự kết hợp giữa các động tác vung tay thẳng và bước chân phức tạp chỉ cần nhìn đã thấy hoa mắt, nhưng điều đó không thể làm khó GFRIEND, đặc biệt lại phải dùng tốc độ rất nhanh nữa.

Monsta X – "Stuck"

MONSTA X được hình thành thông qua một cuộc thi sống còn và có màn trình diễn khá thuyết phục tại KCON LA. Họ thực sự là "quái vật" trên sân khấu với những vũ đạo khủng đầy năng lượng.

Ca khúc “Stuck” đòi hỏi cả khả năng đoàn kết khi nhảy nhóm và cả kĩ năng nhảy cá nhân. Điệu nhảy này rất nam tính giống như “Fire”, nhưng lại chứa nhiều yếu tố gợi cảm hơn, yêu cầu người nhảy phải có thân hình đẹp.

B.A.P​ – "One shot"

Vũ đạo nổi tiếng nhất của B.A.P - “One Shot” chứa rất nhiều động tác phải nằm trên sàn nhà yêu cầu sức mạnh cơ bắp và thực hiện chuẩn xác.

Những vũ đạo kiểu này làm nổi bật khả năng kì diệu của con người. Bên cạnh sức mạnh, sự dẻo dai, điệu nhảy này cũng đòi hỏi thêm nghệ thuật của người vũ công khi nhảy.

Lyn