Sứa hộp

Những sinh vật biển kỳ lạ 1

Sứa hộp là loài sứa đặc biệt, có hình dáng rất kỳ quái. Nó hết sức nguy hiểm với vũ khí chính là các xúc tu. Chất độc của một con sứa hộp có thể đầu độc được 60 người. Kẻ “sát nhân” này bơi rất tốc độ và khi săn mồi, chúng phản ứng vô cùng nhanh nhạy. Các loài cá nhỏ và tôm chẳng dại gì mà không chuồn lẹ khi thấy nó từ xa.

Bạch tuộc Dumbo

Những sinh vật biển kỳ lạ 2

Các nhà hải dương học không khỏi ngỡ ngàng khi tìm thấy loài bạch tuộc Dumbo ở vùng nước sâu nhất thế giới (khoảng 7.000m). Do điều kiện sống hoàn toàn thiếu ánh sáng, áp suất lại cực mạnh nên bạch tuộc Dumbo thay đổi hình dạng một cách kỳ quái như vậy.

Giun biển Polychaete

Những sinh vật biển kỳ lạ 3

Các nhà khoa học đã tìm thấy loài giun nhiều tơ ở độ sâu 1.200m, trong lớp đáy bùn tại vùng biển phía bắc New Zealand. Nó là loài ăn thịt hung ác với bộ hàm sắc nhọn.

San hô dạng chén

Những sinh vật biển kỳ lạ 4

Không như những loại san hô khác khi phát triển thành cụm lớn, san hô Stephanocyathus platypus lại có hình dạng giống chiếc chén và sống ở tầng nước sâu 1.000m. San hô dạng chén lớn nhất nằm ở New Zealand, có chiều rộng 9cm.

Cầu gai

Những sinh vật biển kỳ lạ 5

Loài vật có gai tua tủa và màu sắc sặc sỡ này là một con cầu gai. Mặc dù mang hình thù đáng sợ nhưng nó lại có giá trị về mặt dinh dưỡng và kinh tế. Do đó, chúng đang chịu sự đánh bắt ráo riết của con người.

Sứa bờm sư tử

Những sinh vật biển kỳ lạ 6

Sứa bờm sư tử có kích thước lớn nhất trong họ nhà sứa. Đường kính cơ thể của chúng có thể đạt tầm 2m, còn chiều dài xúc tu lên tới 15m. Năm 1870, các cá thể lớn nhất đã được tìm thấy khi trôi dạt vào bờ biển vịnh Massachusett với đường kính cơ thể là 2,29m và xúc tu dài tới 37m.

Cua nhện khổng lồ

Những sinh vật biển kỳ lạ 7

Chiều ngang của cua nhện khổng lồ có thể lên đến 3m. Để tránh kẻ thù, chúng thường ngụy trang bằng cách “hòa lẫn” vào lớp cát nơi đáy đại dương, chui vào vỏ của các động vật biển khác hoặc nấp dưới đám bọt biển. Những con cua nhện khổng lồ thường sống ở khu vực đáy biển, cách mặt nước từ 150m trở lên.

Cá lưỡi Symphurus

Những sinh vật biển kỳ lạ 8

Cá lưỡi Symphurus định cư trên đỉnh núi Tangaroa, nằm chìm trong đại dương. Giống như nhiều loài cá dẹt (điển hình là cá bơn), hai mắt của cá lưỡi ở cùng một bên cơ thể. Chúng là sinh vật có tác động quan trọng tới hoạt động của các ngọn núi dưới biển tại phía tây Thái Bình Dương. Bởi chúng giúp loại bỏ thảm vi khuẩn hình thành gần các dòng dưỡng chất ấm nóng, phun ra từ các lỗ thông thủy nhiệt.

Sứa mặt trăng

Những sinh vật biển kỳ lạ 9

Hình ảnh tuyệt đẹp này được nhiếp ảnh gia Alexander Semenov chụp trong chuyến thám hiểm vùng vịnh Bạch Hải, Nga. Khoảnh khắc ấy giống như “Tiểu Nguyệt” đang dạo chơi trong lòng đại dương vậy.

Sâu biển - “Cây Giáng sinh”

Những sinh vật biển kỳ lạ 10

Loài sâu này được tìm thấy ở những rạn san hô thuộc vùng biển nhiệt đới. Đúng như tên gọi, đặc điểm nhận biết của nó là hai chiếc sừng giống như hai cây thông Giáng sinh với nhiều màu sắc rực rỡ như: cam, vàng, xanh dương, trắng... Những “cây thông” này giúp sâu biển vận chuyển thức ăn và hô hấp.

Cá mặt quỷ

Những sinh vật biển kỳ lạ 11

Với chiếc đầu to và hàm răng sắc nhọn, loài cá này sống cô đơn ở những nơi sâu thẳm, tối đen của đại dương. Hiện nay, có khoảng 300 loài cá quỷ, hầu như được tìm thấy ở Đại Tây Dương và Nam cực.

Cá mập thảm

Những sinh vật biển kỳ lạ 12

Loài cá mập này cư ngụ ở vùng biển nhiệt đới phía Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trông giống như tấm thảm cũ vậy. Cá mập thảm ngụy trang bằng cách che phủ cơ thể với lớp da cùng màu cát xung quanh. Chúng nằm đó để chờ săn những con mồi như: cá, mực, cua, bạch tuộc... đi ngang qua.

Cá tay đỏ

Những sinh vật biển kỳ lạ 13

Xuất hiện ở phía Nam nước Úc và đảo Tasmania, loài cá này dài khoảng 15cm, có hàm răng cưa. Sở dĩ chúng có tên gọi lạ lùng như thế vì khi di chuyển ở đáy đại dương, chúng sử dụng bộ vây giống như bàn tay của con người vậy.

Bạch tuộc tầng sâu

Những sinh vật biển kỳ lạ 14

Sinh vật bí ẩn này sống dưới đáy đại dương. Theo các nhà nghiên cứu sinh vật biển, khoảng 20 triệu năm trước, loài bạch tuộc này đã di chuyển xuống tầng nước sâu hơn. Nhiều con đã mất đi túi mực phòng thủ vì nước ở đáy biển sâu tối đen, khiến chúng không cần ngụy trang nữa.

Mực ống khổng lồ

Những sinh vật biển kỳ lạ 15

Loài mực này không chỉ có kích thước khổng lồ mà còn sở hữu đôi mắt cực lớn. Nhiều con mực nặng tới 500kg, dài 8m và có đôi mắt dài 28cm, tương đương chiều dài của một quả cam.

“Quái vật biển” Barry

Những sinh vật biển kỳ lạ 16

“Quái vật biển” Barry trông khá giống con giun khổng lồ với hai chiếc râu dài trên đầu; có chiều dài hơn 1,2m. Bao phủ cơ thể nó là hàng ngàn chiếc lông cứng, có thể gây ngứa, thậm chí làm tê liệt một người trưởng thành. Món ăn ưa thích của nó là những con cá nhỏ ở rạn san hô.

Cá mập Megamouth

Những sinh vật biển kỳ lạ 17

Đây là loài cá mập vô cùng quý hiếm và rất đặc biệt. Chúng được tìm thấy vào năm 1976. Loài cá này mới chỉ được các nhà khoa học, thám hiểm chụp lại hình ảnh 39 lần và quay những thước phim ngắn 3 lần. Giống như một số loài cá mập và cá voi, Megamouth thường há miệng rất to khi bơi.

Vi khuẩn ở đáy biển sâu

Những sinh vật biển kỳ lạ 18

Các nhà khoa học phát hiện ở đáy đại dương, số lượng vi khuẩn lớn gấp 3 - 4 lần các tầng gần mặt nước. Họ không khỏi băn khoăn tại sao các loài này vẫn có thể tồn tại ở nơi có môi trường nước mặn và lạnh lẽo, hoàn toàn không thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn như vậy.

KIM TUYẾN
(Theo popularmechanics)