Đầu tiên để tránh trường hợp các bạn không hiểu và bỏ qua một bài viết công phu như thế này thì hãy cùng giải thích sơ qua plot twist là gì, drama là gì nhé!  Nói một cách đơn giản, plot twist chính là tình tiết bất ngờ trong một bộ phim mà người xem không thể hoặc khó đoán trước. Còn drama là tính kịch tính của bộ phim.

Chính vì vậy, plot twist và drama hiển nhiên trở thành yếu tố quan trọng khiến phim trở nên hấp dẫn trong mắt khán giả. Những từ sát nghĩa với plot twist trong tiếng Việt có thể kể đến "cú ngoặt", "nút thắt", "cao trào".

Vì mục đích của plot twist là gây bất ngờ, cho nên để tạo plot twist các nhà làm phim chỉ việc đi ngược những điều công chúng thường nghĩ. A lê hấp! Khán giả sẽ phải trầm trồ hoặc không hiểu cái gì đang diễn ra! Tuy những điều chúng mình sắp giới thiệu dưới đây không xuất hiện trong bất kỳ một bộ phim kinh điển nào nhưng tin chắc rằng nhưng tin chắc rằng những cú plot twist sẽ khiến bạn phải trầm trồ thán phục!

Tàu Anh "giả cầy" gặp phải tàu Anh xịn

Những sự thật cho thấy các cụ ngày xưa cũng “drama” và có vô vàn “plot twist” bất ngờ chẳng kém gì hậu thế - Ảnh 1
Tàu buôn RMS Carmania hàng thật và hàng giả

Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, tàu tuần dương SMS Cap Trafalgar của Đức đã cải trang thành tàu buôn RMS Carmania của Anh nhằm đánh lừa đối phương trước khi áp sát và tấn công. Không may thay, khi đang hạ thủy ở gần đảo Trinidade, họ đã gặp một chiếc tàu RMS Carmania hàng xịn và thuyền trưởng của tàu là Noel Grant lập tức hạ lệnh bắn chìm con tàu "fake" kia. Kết quả, chiếc tàu Đức bị trúng tổng cộng 73 phát đạn, gây ra 380 lỗ thủng với 16 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng bao gồm cả thuyền trưởng, 279 người kịp thoát hiểm và bị quân Anh bắt làm tù binh.

Vị hoàng đế giận dữ biến một hòn đảo thành bán đảo

Những sự thật cho thấy các cụ ngày xưa cũng “drama” và có vô vàn “plot twist” bất ngờ chẳng kém gì hậu thế - Ảnh 2
 Vua Alexander Đại đế

Ở thời điểm cuộc chiến giữa đế chế Roma và Ba Tư đang lên tới đỉnh điểm, Alexander Đại đế đã tỏ ý định muốn đến thờ cúng ở một ngôi đền trên đảo Tyre. Tuy nhiên, những người lãnh đạo đảo Tyre đã từ chối, nói rằng việc cho ông đến đây sẽ khiến người Ba Tư tin rằng đảo Tyre đang đứng về phe kẻ thù của họ.

Do vậy, họ đã khuyên ông nên đến một ngôi đền ở Old Tyre trên đất liền. Cho rằng mình bị xúc phạm, Alexander Đại đế lập tức ra lệnh chiếm đóng Old Tyre rồi xây dựng một cây cầu bắc sang đảo Tyre. Cây cầu này làm từ gỗ được tháo dỡ từ các công trình ở Old Tyre. Sau sáu tháng, cây cầu hoàn thành và đội quân của Alexander đã giành thắng lợi trong cuộc chiến với đảo Tyre. Hậu quả, đa phần người dân trên đảo Tyre đều bị đóng đinh và những người còn sống phải đi làm nô lệ.

Vị vua hoang tưởng miễn nhiễm với thuốc độc

Những sự thật cho thấy các cụ ngày xưa cũng “drama” và có vô vàn “plot twist” bất ngờ chẳng kém gì hậu thế - Ảnh 3
Cuối cùng ông đã thành công nhưng không thể ra đi theo cách dùng thuốc độc

Mithridates VI là người cai trị Vương quốc Pontus vào khoảng năm 100 trước Công nguyên. Ông bị mắc chứng hoang tưởng, luôn cho rằng mình sẽ bị ai đó ám sát bằng thuốc độc. Do vậy, ngày nào ông ta cũng uống một lượng nhỏ thuốc độc để tăng cường khả năng chịu đựng. Không may thay, sau khi bị quân địch bắt, ông đã cố tự tử bằng thuốc độc nhưng không thành do cơ thể đã miễn dịch với chúng.

Đùa với Julius Caeser và cái kết

Những sự thật cho thấy các cụ ngày xưa cũng “drama” và có vô vàn “plot twist” bất ngờ chẳng kém gì hậu thế - Ảnh 4
Chân dung Julius Caesar 

Vào năm 75 TCN, Julius Caesar khi ấy 25 tuổi, từng đi qua biển Aegea - vùng vịnh thuộc Địa Trung Hải. Trong cuộc hành trình này, ông đã bị một nhóm cướp biển bắt cóc. Ban đầu, bọn chúng yêu cầu gia đình ông phải trả 20 talent bạc (khoảng 684 kg) để chuộc người. Thấy bị xúc phạm bởi số tiền nhỏ này, Ceasar đã yêu cầu chúng tăng tiền chuộc lên, thành 50 talent bạc (khoảng 1,7 tạ).

Trong thời gian bị nhóm hải tặc bắt cóc đòi tiền chuộc, ông thường xuyên đùa rằng sau khi bọn cướp biển nhận được tiền chuộc và thả ông đi, ông sẽ ra lệnh xử tử tất cả bọn chúng. Ngay sau khi được trả tự do, ông liền ra lệnh bắt hết bọn này và đóng đinh tất cả.

Bí ẩn về giới tính của điệp viên Pháp

Những sự thật cho thấy các cụ ngày xưa cũng “drama” và có vô vàn “plot twist” bất ngờ chẳng kém gì hậu thế - Ảnh 5
Chân dung Chevalier d’Eon khi cải trang thành cô gái

Chevalier d’Eon là một nhà ngoại giao kiêm gián điệp người Pháp. Khi được điều sang Nga hoạt động, ông đã phải đóng giả thành phụ nữ vì vào thời điểm đó, chỉ có phụ nữ và trẻ em mới được vào nước Nga. Từ đó, d’Eon luôn phải chịu những tin đồn về giới tính thật và phải chờ đến khi Vua Louis XV qua đời, d’Eon mới trở về Pháp và yêu cầu được công nhận như là một phụ nữ.

Tòa án của Vua Louis XVI đã chấp thuận công nhận d’Eon là phụ nữ với điều kiện là phải mặc quần áo phụ nữ và tự trả chi phí cho những bộ quần áo này. Sau đó, d’Eon đã sống cuộc đời như một quý bà. Nhưng sau khi ông lìa đời, các bác sĩ tiến hành kiểm tra tử thi và phát hiện ra d'Eon thực chất là đàn ông.

Cú ngoặt của cách mạng Anh

Những sự thật cho thấy các cụ ngày xưa cũng “drama” và có vô vàn “plot twist” bất ngờ chẳng kém gì hậu thế - Ảnh 6
Chính quyền do dân là đây

Vào năm 1649, người dân Anh quyết định nổi dậy để lật đổ Vua Charles I. Họ đã thành công khi hành quyết được ông ta và đưa một người mới là Oliver Cromwell lên ngôi. Nhưng khi có được quyền lực trong tay, Cromwell ngày càng tàn bạo và đặt ra nhiều điều luật hà khắc. Tức giận, người dân Anh lại nổi dậy lần nữa và lật đổ hắn thành công. Con trai của Charles I, Charles II, được đưa lên làm vua và khôi phục lại vương triều trước đó của cha mình.

Bạn thấy sao về những cú plot twist của các tiền nhân trong quá khứ? Hãy theo dõi Thieunien.vn để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!