Những “sự thật” dù sai lè nhưng chúng ta vẫn tin sái cổ

Minh Hồng
Cùng kiểm tra xem những “lời đồn” bạn từng được nghe trước đó thì sự thật sẽ là thế nào nhé!

Có rất nhiều lời đồn đại về những kinh nghiệm sống hàng ngày mà bạn vẫn thường được nghe rất lâu rồi nhưng vẫn chưa từng một lần thử tìm hiểu để kiểm chứng xem chúng là đúng hay sai. Vì sao ư? Vì "người ta" nói vậy mà, phải đúng thì mới được lưu truyền nhiều như thế chứ! Nhưng làm gì có ai biết "người ta" được nhắc đến trong hầu hết các câu truyện là ai, và những "sự thật" về các lời đồn đó đúng đến đâu.

Cùng kiểm tra xem những “lời đồn” bạn từng được nghe trước đó thì sự thật sẽ là thế nào nhé!

1. Không đun nước sôi 2 lần

Nhiều người tin rằng không nên đun sôi nước hai lần vì như vậy sẽ dễ sản sinh ra các chất gây ung thư. Việc đun sôi nước hai lần sẽ giải phóng hydro nặng (hay còn gọi là deuteri) dẫn đến lão hoá cơ thể.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng đây là một quan niệm sai lầm. Bản thân nước có chứa một số nguyên tố như deuteri, florua và nitrat. Tuy nhiên hàm lượng của các chất này rất nhỏ và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người cũng như không liên quan đến việc đun sôi nước nhiều lần. Điều duy nhất chúng ta nên thường xuyên kiểm tra chính là cặn vôi xuất hiện trong ấm. Ngoài ra, chúng ta nên lọc nước máy trước khi đun sôi để sử dụng.

Những “sự thật” dù sai lè nhưng chúng ta vẫn tin sái cổ - Ảnh 1

2. Giơ điện thoại lên cao giúp thu sóng tốt hơn

Mỗi khi điện thoại gặp trục trặc không thể liên hệ với người thân, bạn thường vô thức giơ lên cao vì cho rằng sóng sẽ tốt hơn. Nhưng điều này có thực sự hiệu quả?

Trên thực tế, mức độ kết nối sóng điện thoại trong không gian xung quanh người dùng gần như tương tự nhau. Tức là dù bạn có giơ điện thoại lên cao hay giữ nguyên vị trí thì mức độ kết nối sóng cũng vậy thôi. Trong trường hợp sóng điện thoại bị cản trở bởi các toà nhà cao tầng, bạn chỉ cần di chuyển vài bước ra khỏi vị trí hiện tại mình đang đứng.

Những “sự thật” dù sai lè nhưng chúng ta vẫn tin sái cổ - Ảnh 2

3. Không nên tắm khi đang trong kỳ “đèn đỏ”

Nhiều bạn nữ cảm thấy e ngại khi tắm rửa trong những “ngày ấy” vì cho rằng việc tiếp xúc với nước nóng có thể kích thích chảy máu nhiều hơn. 

Tuy nhiên, chưa ai chứng minh được những tác động tiêu cực của việc tắm trong kỳ “rụng dâu” cả; mà ngược lại, nước ấm có thể giúp các cơ thư giãn và giảm đau bụng. 

Điều duy nhất chúng ta nên quan tâm chính là chuyện vệ sinh sạch sẽ trong những ngày "đèn đỏ". Đó chính là lý do các bạn gái nên thư giãn trong bồn tắm nước nóng.

5 thói quen khi đi tắm hội bạn gái nên hạn chế, nhất là cái số 1 và số 3 bạn nào cũng mắc phải - Ảnh 2

4. Không nên uống nước trong bữa ăn

Nhiều người cho rằng việc uống nước trong bữa ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hoá do nó làm loãng dịch vị và cản trở quá trình hấp thụ. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối quan niệm này vì nhiều lý do. Thứ nhất, các chất lỏng cụ thể là nước được dạ dày hấp thụ khá nhanh và cần thiết trong quá trình tiêu hoá. Thứ hai, cơ thể của chúng ta luôn tiết đủ dịch vị phù hợp với khối lượng và kết cấu của thức ăn. Và cuối cùng, 70% cơ thể chúng ta là nước và sự hiện diện của chúng trong dạ dày không hề ảnh hưởng gì đến các hoạt động của cơ quan này.

Những “sự thật” dù sai lè nhưng chúng ta vẫn tin sái cổ - Ảnh 3

5. Miếng dán hydrogel có thể xoá nếp nhăn

Miếng dán hydrogel có thể làm mờ quầng thâm và bọng mắt với tác dụng làm mát nhưng vô dụng trong việc loại bỏ nếp nhăn. Điều này do các chất hữu ích chứa trong miếng dán được thiết kế để trẻ hoá làn da quá lớn và không thể thấm qua lớp trên cùng của biểu bì.

Những “sự thật” dù sai lè nhưng chúng ta vẫn tin sái cổ - Ảnh 4

6. Không nên bơi ngay sau bữa ăn

Quan niệm cũ cho rằng chúng ta nên đợi ít nhất 30 phút sau khi dùng bữa rồi mới đi bơi. Thực sự thì đây chỉ là một chuyện hoang đường. Điều này dựa trên giả thuyết sau khi ăn no, máu của chúng ta dồn xuống đường tiêu hoá, không cung cấp đủ cho chân, tay và phổi.

Những “sự thật” dù sai lè nhưng chúng ta vẫn tin sái cổ - Ảnh 5

Tuy nhiên, trong cơ thể của mỗi người đều có đủ lượng máu để hoạt động, ngay cả sau khi chúng ta đã ăn quá nhiều. Do đó, các chuyên gia không thấy có vấn đề gì với việc ngâm mình trong nước sau khi ăn. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng, vận động mạnh với một chiếc bụng no căng không bao giờ là một ý kiến hay.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những “sự thật” dù sai lè nhưng chúng ta vẫn tin sái cổ tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.