Trăm năm cô đơn, Chiến tranh và hòa bình hay Anh em nhà Karamazo chắc chắn là những tác phẩm bạn đã từng nghe qua nhưng không bao giờ dám đọc.

Cũng phải thôi, bởi chúng luôn được coi là những thách thức với cả những người đọc sách kỳ cựu nhất bởi lối thể hiện ngôn từ quá đỗi bậc thầy hay nội dung cao siêu mà tác giả muốn gửi gắm.

Hãy thử tìm hiểu qua nhé biết đâu bạn lại tìm được cảm hứng đọc sách trong những ngày giãn cách ở nhà! 

Trăm năm cô đơn - Gabriel Garcia Marquez.

 - Ảnh 6

Nếu muốn chinh phục tác phẩm này, điều đầu tiên bạn cần làm là lấy giấy bút, vừa đọc vừa vẽ bảng phả hệ của các nhân vật trong làng Macondo. Tác phẩm thuộc chủ nghĩa hiện thực huyền ảo này có hơn 60 nhân vật, miêu tả một ngôi làng giả tưởng nhưng với không ít sự kiện có thật trong lịch sử, xen lẫn là những chi tiết kỳ ảo, đặc trưng cho phong cách Marquez.

Atlas vươn mình - Ayn Rand

 - Ảnh 6

Những tác phẩm của mẹ đẻ Suối Nguồn luôn để lại cho người đọc rất nhiều suy nghĩ và tư tưởng cao siêu ẩn chứa bên trong. Nhưng Atlas Shrugged lại còn hơn cả thế. Tác phẩm dài nhất trong sự nghiệp của Rand là một truyện ngụ ngôn chính trị đặc sắc, bày tỏ sự ủng hộ với chủ nghĩa vị kỷ, cá nhân cực độ cũng như dụ báo về cái kết của nhà nước.

Truyện kể ở Canterbury - Geoffrey Chaucer

 - Ảnh 6

Tại các nước nói tiếng Anh, tác phẩm này là một trong những văn bản quan trọng nhất được giảng dạy ở trường học. Bằng lời thơ châm biếm, ngòi bút sắc sảo của Chaucer đã núp mình sau một hệ thống nhân vật không tên đặc sắc để phê phán các thói hư tật xấu của con người xã hội thời trung cổ, đặc biệt nhắm thẳng đến Giáo hội La Mã mục ruỗng. 

Finnegans thức giấc - James Joyce 

 - Ảnh 6

Một tác phẩm được nhiều dịch giả đánh giá là “không thể dịch ra tiếng khác” . Finnegans Wake được Joyce miêu tả như một sự thử nghiệm với ngôn ngữ Anh, thể hiện sự kết hợp giữa từ vựng học với những ẩn ý sâu xa được tạo nên bởi cách chơi chữ của nhà văn. Một thách thức nữa là cuốn tiểu thuyết được viết với những thể nghiệm kỹ thuật dòng ý thức. 

Anh em nhà Karamazo - Fyodor Dostoevsky

 - Ảnh 6

Tác phẩm cuối cùng trong cuộc đời Dostoevsky là sự kết tinh kinh  nghiệm sống sóng gió đầy đau khổ của nhà văn và vô vàn quan sát trong thực tế cộng với tay nghề điêu luyện sau 40 lao động văn học. Cuối tiểu thuyết đồ sộ phản ánh cái nhìn của tác giả về quan niệm đạo đức, thái độ với tôn giáo, xã hội, chính trị trong buổi cuối cùng của chế độ cũ.  

Đi tìm thời gian đã mất - Marcel Proust

 - Ảnh 6

 

Ai mà nghĩ, chỉ vì ăn một cái bánh lại khiến bạn nhớ ra một câu chuyện kéo dài đến 7 cuốn sách? Thông qua nhân vật “tôi”, Proust kéo độc giả vào hành trình “đi tìm thời gian đã mất” để rồi khi tìm ra được “thứ đã mất”, cũng là lúc người kể chuyện tìm ra lẽ sống của mình là cống hiến cuộc đời cho nghệ thuật. 

Chiến tranh và hòa bình -  Lev Tolstoy

Kiệt tác quan trọng nhất trong cuộc đời đại văn hào Nga là bức tranh lịch sử hoàn chỉnh nhất về nước Nga nói riêng cũng như Châu  u nói chung trong giai đoạn 1805-1820. Dàn nhân vật đồ sộ với nhiều sự kiện nằm rải rác trong từng khoảng thời gian khác nhau chắc chắn là thử thách cho những ai có trí nhớ không tốt. 

THEO: BOOKSTR, HINDUSTIMES, WIKIPEDIA