Vào chiều ngày 14/1, trên đường đi cắt cỏ về, Đạt nhặt được một 1 chiếc ví trong đó có gần 30 triệu đồng cùng giấy tờ tuỳ thân.

Từ những thông tin trong ví tiền, Đạt nhanh chóng tìm ra chủ nhân của tài sản nói trên là của chú Đào Xuân Thịnh, trú tại thôn Sông Quang, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ngay lập tức Đạt đã liên lạc và đến nhà chú Thịnh để trả lại ví tiền đã nhặt được.

Những tấm gương đẹp -

Bạn Nguyễn Xuân Đạt, người đã có hành động đẹp khi nhặt được của rơi tìm người trả lại.

Theo trang An ninh Tiền tệ và Truyền thông đưa tin, Thầy Đoàn Trọng Bình, Hiệu trưởng trường THPT Hương Sơn cho biết, ngay sau khi nhận thông tin về học sinh nhận số tiền lớn trả lại cho người đánh rơi, để đề cao hành động đẹp và tính trung thực của học sinh này, nhà trường đã tặng giấy khen và tuyên dương bạn Nguyễn Xuân Đạt trước toàn trường. Đồng thời, quyết định trích 300.000 đồng từ ngân sách hoạt động thường xuyên và các nguồn hợp pháp khác của đơn vị để làm phần thưởng cho Đạt.

Chủ nhân của chiếc ví, chú Thịnh xúc động nói: "Được nhận lại số tiền mà tưởng như đã mất, vợ chồng chúng tôi không biết dùng lời lẽ gì để cảm ơn em Đạt, chúng tôi rất biết ơn em ấy. Đây đúng là tấm gương điển hình cần nhân rộng, trở thành tấm gương tốt đẹp trong học sinh nói riêng và giới trẻ nói chung".

Những câu chuyện nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của các bạn học sinh luôn là những hạt giống bay xa ươm mầm cho sự tử tế, việc làm ý nghĩa của các bạn mạnh mẽ khẳng định rằng người tốt, lòng tốt vẫn luôn hiện hữu hằng ngày trong cuộc sống.

Trước đó, câu chuyện về việc nhặt được của rơi trả lại người mất của bạn Lương Ngọc Quang (lớp 8A6 Trường THCS Trần Phú, thành phố Phủ Lý) được lan tỏa rộng rãi.

Quang chia sẻ: "Khi đang trên đường đi học em nhìn thấy một chiếc ví bên đường. Nghĩ là ví hỏng người ta đã bỏ đi nhưng khi nhặt lên, mở ra thấy bên trong có khá nhiều tiền. Em nghĩ của ai đánh rơi nên đã mang đến công an phường nhờ các chú công an trả lại cho người mất".

Khi được hỏi ở tuổi của Quang rất nhiều bạn đã biết tiêu tiền, sao bạn lại trả lại chiếc ví? Không chút đắn đo, Quang nói: "Nhặt được của rơi, trả lại người mất là việc mà bố mẹ và thầy cô vẫn luôn dạy dỗ chúng em".

Những tấm gương đẹp -

Bạn Lương Ngọc Quang, học sinh lớp 8A6 Trường THCS Trần Phú (Hà Nam)

Thầy Đặng Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú cho biết: "Em Lương Ngọc Quang không chỉ là tấm gương sáng cho học sinh toàn trường noi theo về thành tích học tập mà còn về ý thức đạo đức, lòng tốt. Trước hành động đẹp của Quang, Ban giám hiệu nhà trường đã biểu dương, khen thưởng và phát động phong trào học tập tấm gương của Quang trong toàn trường".

Còn rất nhiều tấm gương sáng về câu chuyện ý nghĩa này trong xã hội, tấm lòng trong sáng, tốt đẹp của những người "nhặt lại của rơi, trả người đánh mất" này khiến ai ai cũng cảm thán, nhất là khi đó là hành động của những chủ nhân tương lai của đất nước.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)