Nhiều thầy giáo dù đã có tuổi nhưng với tình yêu của mình dành cho học sinh, họ vẫn cố gắng bắt nhịp với giới trẻ để hiểu học trò của mình hơn. Thầy Nguyễn Quốc Bình (Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội) đã từng nói rằng: "Làm một người thầy nghiêm khắc không khó lắm, nhưng để làm một người bạn của học sinh thì khó hơn nhiều".

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) đã từng chia sẻ với tờ Thanh niên về hình mẫu lý tưởng của một người thầy thời hiện đại là phải có : “Tầm - Teen - Tinh. Tầm là tầm hiểu biết, chuyên môn sâu, kiến thức rộng. Teen là phong cách gần gũi, cùng tần số bắt nhịp với tâm lý học trò. Tinh là tinh thông các kỹ năng dạy học và những kỹ năng mềm hiện đại. Cả ba hòa quyện vào nhau tạo nên một người thầy vừa gần gũi, vừa đầy trí tuệ, vừa rất khéo léo”

Chúng mình cùng điểm qua những thầy giáo “dễ thương” ấy nhé!

1. Thầy giáo U60 múa bài "Đàn gà con" cùng học trò

Thầy Mai Xuân Mùi (58 tuổi) - Phó Giám đốc nhà Thiếu nhi Đà Nẵng đã từng làm cư dân mạng “phát sốt” với bài múa “Đàn gà con” cùng học trò của mình. Thầy Mai Xuân Mùi cùng nhóm bạn trẻ đứng ngoài sân cùng nhún nhảy theo điệu nhạc. Người thầy với thân hình tròn trịa thực hiện nhiều động tác thuần thục, điêu luyện nhưng không kém phần nhí nhảnh, vui nhộn.

Thầy là sinh viên của trường Sư phạm Thanh Khê. Nhờ có năng khiếu hát, múa nên sau khi ra trường thầy được giữ lại trường để giảng dạy. Năm 1990, thầy về công tác ở tỉnh đoàn Quảng Nam – Đà Nẵng. Năm 1997, khi Quảng Nam – Đà Nẵng tách tỉnh, thầy về công tác tại Nhà thiếu nhi Đà Nẵng cho đến nay.

Từ khi ra trường đến nay, thầy đã sáng tác được gần 100 bài múa cho các em thiếu nhi. Tùy từng năm, thầy sẽ chọn theo chủ đề riêng để chọn bài. Điệu nhảy “Đàn gà con” được thầy sáng tác đã được 2,3 năm nay, hầu hết các động tác đều dễ, hóm hỉnh rất phù hợp cho mọi lứa tuổi.

2. Thầy giáo “hóa gà trống”, nhảy hiphop, hát beatbox tặng học sinh

Trong mỗi dịp khai giảng năm học mới, học sinh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) lại có them một bất ngờ từ thầy hiệu trưởng. Lễ khai giảng năm học 2014 – 2015, thầy Nguyễn Quốc Bình xuất hiện trên sân khấu với “style” cực “ngầu” theo phong cách hiphop và chính thầy đã nhảy hiphop và còn hát beabox nữa. Màn biểu diễn của thầy hiệu trưởng khiến học sinh cả trường “tròn mắt” và cùng lên hòa thep điệu nhạc.

Cho tới khai giảng năm học vừa rồi, thầy Nguyễn Quốc Bình lại “hóa thành gà trống” múa phụ họa cho các bạn học sinh. Thầy Bình đã đội lên đầu chiếc mũ vải hình chú gà trống và mặc chiếc áo thun đỏ cho “ton sur ton”. Trong lúc các bạn học sinh hát vang bài "Đàn gà con", thầy Bình đã di chuyển liên tục trên sân khấu, múa cùng các học sinh. Ai xem tiết mục văn nghệ nhiều ý nghĩa này cũng hiểu, thầy Bình ví mình như chú gà trống che chở, bảo vệ cho đàn con là những bạn học sinh của trường THPT Việt Đức.

Mới đây, người thầy “xì – teen” nhất Hà Nội lại được cộng đồng mạng xôn xao, nhưng trong một hình tượng khác. Một người thầy điềm đạm, dễ mến đứng trước cổng trường chào và nhắc nhở học sinh mỗi khi vào lớp cũng như tan trường. Cách làm này của thầy đã xóa tan khoảng cách giữa một lãnh đạo cao nhất trường và các học trò thân yêu.

3. Thầy giáo hát hay, “xì – teen” trường Phú Nhuận

Là giáo viên Thể dục kiêm Trợ lý Thanh Niên của trường THPT Phú Nhuận, thầy giáo Nguyễn Công Đức khiến học trò hâm mộ bởi giọng hát hay và rất tâm lý với teen. Không chỉ là một giáo viên, với teen Phú Nhuận, thầy Công Đức giống như một người anh, thần tượng để mỗi khi có chuyện buồn đều có thể tâm sự, giãi bày.

Thầy Công Đức (hàng trên) trông cũng trẻ trung chẳng kém gì học trò nhỉ!

Dù không nhảy hiện đại, bắn rap hay beatbox nhưng thầy Công Đức lại có bí quyết riêng để tạo nên sự khác biệt. Thần dân trường Phú Nhuận cho biết các bạn vẫn thường gọi thầy là hot boy hoặc “bố bố'. Thỉnh thoảng thầy vào phòng Đoàn mà thấy căng thẳng quá thầy hay hỏi đùa “Thầy đẹp trai không mấy đứa”.

Ngọc Hà (Tổng hợp)