1. Trực giác hay Giác quan thứ 6 cùng với hiện tượng Deja Vu

Các nhà tâm lý học cho biết, con người nhận biết những điều xung quanh qua tiềm thức, từ đó chúng ta có cảm giác về những thứ mà chính ta cũng không thể giải thích được tại sao và bằng cách nào mình biết được nó. Nhưng những trường hợp về trực giác rất khó nghiên cứu và chứng minh, trở thành một điều nan giải cho khoa học suốt mấy ngàn năm nay.

Trong trực giác có một hiện tượng gọi là Daja vu, là một cụm từ tiếng Pháp, có nghĩa là “đã nhìn thấy”, là một cảm giác xa xăm, bí ẩn và khó tả về những sự kiện hay hình ảnh mà người ta có cảm giác như đã từng chứng kiến hay đã nhìn thấy trước đây. Ví dụ, một người phụ nữ bước chân vào một toà nhà mà trước đấy cô ấy chưa từng đến, và có cảm giác rằng khung cảnh này quen thuộc một cách kỳ lạ. Một vài người cho rằng hiện tượng Deja vu là những hình ảnh về cuộc sống từ kiếp trước.

Những thứ quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống nhưng lại khiến các nhà khoa học

2. Linh hồn người đã khuất

Nhiều người tin rằng người đã khuất thì chỉ mất đi phần xác, còn linh hồn vẫn tồn tại. Quan niệm đó dường như đã in sâu vào văn hóa cũng như các câu chuyện “ma quỷ” dân gian trên thế giới. 

Nhiều người đã khẳng định họ đã nhìn thấy những hồn ma, linh hồn người chết, và có vô số bức ảnh về những bóng ma bí ẩn. Tuy nhiên, khoa học đến bây giờ mới chỉ dừng lại ở mức độ chờ đợi một ngày nào đó, những linh hồn này sẽ nói chuyện và tiếp xúc với người sống một cách bình thường dễ dàng, và để họ giải mã được hiện tượng kỳ bí này, chứ không phải chỉ có  những ông, bà đồng mới trò chuyện được với các linh hồn người đã khuất.

Những thứ quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống nhưng lại khiến các nhà khoa học

3. Sự biến mất bí ẩn

Con người ta biến mất vì nhiều lý do khác nhau. Có thể là chạy trốn, vì tai nạn, có khi là bị bắt cóc hoặc bị giết, nhưng cuối cùng tất cả đều được tìm thấy. Tuy nhiên có cả những trường hợp biến mất một cách bí ẩn thì lại khác hoàn toàn. Chẳng hạn vụ mất tích chấn động toàn cầu hàng trăm năm trước, từ đoàn thủy thủ của con tàu Marie Celeste, máy bay MH370 đến những người nổi tiếng Jimmy Hoffa, Amelia Earhart, hay Natalee Holloway,… tất cả đề biến mất không để lại dấu vết gì.

Cho đến tận ngày hôm nay, những sự biến mất đó vẫn là điều bí ẩn. Gần đây, cũng có nhiều vụ mất tích tương tự lại diễn ra, sự ra đi chưa hề trở lại của hàng trăm người cùng một lúc, liệu họ sẽ trở về?

Những thứ quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống nhưng lại khiến các nhà khoa học
MH370 mất tích ngày 8.3.2014 khi đang di chuyển từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

4. Âm thanh bí ẩn tại thành phố Taos, New Mexico

Người dân bản địa và cả khách du lịch của thành phố nhỏ Taos thuộc New Mexico, từ lâu đã rất hoang mang và khó chịu bởi một tiếng kêu vo ve bí ẩn với tần số thấp vang lên từ đâu đó ngoài vùng sa mạc. Lạ kỳ thay, không phải ai cũng nghe được âm thanh đó, chỉ có 2% dân số ở Taos nói rằng họ nghe thấy âm thanh này.

Một vài người tin rằng chuyện này chỉ là do sự bất thường của âm thanh, nhiều người đồn đoán rằng đó là những âm thanh vọng lên từ cõi âm, từ những nấm mồ chôn sâu dưới lòng đất. Dù đó là âm thanh gì, từ tự nhiên, tâm lý hay của một hiện tượng siêu nhiên nào đó, thì chưa ai có thể lý giải được, kể những những nhà khoa học đã đau đầu nghiên cứu suốt mấy năm nay.

Những thứ quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống nhưng lại khiến các nhà khoa học

5. Từ tính

Từ tính, nam châm từ lâu đã được đưa vào sách giáo khoa để giảng dạy cho bao thế hệ học sinh trên toàn thế giới. Những tưởng, những kiến thức vật lý này đã được con người tìm hiểu một cách thấu đáo và cặn kẽ. Tuy nhiên, vẫn còn có những “kẻ hở” mà cho đến ngay vẫn chưa chưa được khỏa lấp. Ví dụ như: Con người vẫn chưa thực sự tìm ra  lý do vì sao Từ tính tồn tại và Tại sao nam châm lại định hướng theo 2 cực Bắc và Nam?

Những thứ quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống nhưng lại khiến các nhà khoa học

6. Tại sao hươu cao cổ lại có chiếc cổ dài quá mức?

Từ ngàn năm nay, nhiều nhà khoa học đã cố gắng giải thích vì sao hươu cao cổ lại được tiến hóa với chiếc cổ dài quá mức cần thiết đến thế. Bởi vì mọi sự tiến hóa trong tự nhiên đều dựa trên sự thích nghi, lòng “mong muốn” của chính giống loài đó, tạo mọi thuận lợi để giống loài tồn tại và phát triển trong tự nhiên.

Những thứ quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống nhưng lại khiến các nhà khoa học

Chẳng hạn như ở loài voi, chúng cũng cao lớn, nhưng quá trình tiến hóa đã ban cho loài voi chiếc vòi, để chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn ở trên cao lẫn dưới mặt đất.