Theo Bill Marler - người đã dành 20 năm để làm luật sư cho các vụ việc liên quan tới an toàn thực phẩm tại Anh, thì những món dưới đây không được đưa vào Hoàng gia nước này:
Nước ở sông, suối
Business Insider dẫn lời luật sư Marler cho hay, người ta hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh từ nước thô (nước chưa qua xử lý, lọc...), ngay cả khi đó là dòng suối trong, sạch nhất - thì chúng cũng có khả năng chứa phân động vật.
Và những vi khuẩn có trong phân động vật này đủ để gây nhiễm trùng đường ruột, đi kèm với triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy... Ngoài ra, khuẩn ecoli, cholera, viêm gan A... cũng hoàn toàn có khả năng ngự trị trong đó. Vì thế, dù khát lắm thì bạn cũng không nên uống loại nước này.
Thịt tái
Marler chia sẻ rằng, những miếng thịt bít-tết nên được nấu kỹ với nền nhiệt độ 160 độ C để có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh kiết lị, thương hàn.
Bởi theo các chuyên gia, quá trình giết mổ, nuôi, điều kiện bảo quản không tốt, có thể khiến miếng thịt bị nhiễm vi khuẩn, virus, nhiễm giun sán... dẫn tới ngộ độc thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa, lị, tiêu chảy.
Hàu sống
Marler cho biết, số ca nhiễm bệnh do ăn thực phẩm từ đến sinh vật sống có vỏ 5 năm qua lớn hơn tổng ca nhiễm bệnh trong 2 thập kỷ trước đó cộng lại.
Thủ phạm của điều này chính là do nguồn nước trên Trái đất ấm lên, từ đó kích thích sự phát triển của vi khuẩn sống trong các loài nhuyễn thể, ví dụ như hàu, ốc, vẹm,...
Theo các chuyên gia, do hàu sống ở bờ biển, ghềnh đá ven bờ biển hay cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, rạn đá, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên dễ nhiễm khuẩn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàu sống chứa nhiều khuẩn Norovirus (NoVs) - nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em và người lớn; hay vi khuẩn Vibrio - loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng.
Rau mầm
Thống kê cho thấy, các dịch bệnh bùng phát từ rau mầm đã tăng trong 2 thập kỷ trở lại đây với tốc độ chóng mặt, chủ yếu là vì vi khuẩn gây bệnh kiết lị E.coli và gây bệnh thương hàn Salmonella.
Marler cho biết: "Đây là loại thực phẩm mà tôi hoàn toàn không muốn ăn vì cơ hội nhiễm khuẩn của nó khá cao".
Trứng nấu chưa chín
Ít ai biết rằng, vào thập niên 1980, ăn trứng sống là 1 trong những tác nhân chính gây ra dịch bệnh thương hàn.
Theo Marler thì việc ngộ độc thực phẩm do ăn trứng sống nay đã thấp hơn nhiều so với ngày trước, tuy nhiên, đây cũng không phải là cách ăn tốt cho sức khỏe. Bởi vi khuẩn Salmonella enteritidis có thể tồn tại trong lòng đỏ trứng gà và gây nên tình trạng tiêu chảy và sốt cao.
Do đó, Marler khuyến cáo rằng, dù tốt, bổ nhưng bạn vẫn nên kiêng ăn trứng nấu chưa chín 1 cách tối đa.
Sữa, nước ép chưa được khử trùng
Nhiều người cho rằng, uống sữa, nước trái cây thô - tức là không qua khử, tiệt trùng sẽ có lợi cho sức khỏe bởi quá trình tiệt trùng vô tình làm mất đi 1 số vi chất bổ dưỡng.
Tuy nhiên, theo Marler, việc tiệt trùng này sẽ giúp diệt các vi khuẩn, virus, vi sinh vật, ký sinh trùng... gây hại tiềm tàng có trong thức uống trên.
Ngoài những món ăn trên thì người Hoàng gia Anh cũng có những quy tắc bắt buộc trong ăn uống khi đi du lịch: Theo News, Hoàng gia nổi tiếng nhất châu Âu luôn bị cấm ăn những loài động vật có vỏ như nghêu, sò, ốc, tôm, cua khi ra nước ngoài. Đây là món có khả năng khiến người ăn có thể đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc. Do đó, dù có thích đến mấy, nữ hoàng Anh, hoàng thân, thái tử, các công chúa, hoàng tử đều buộc phải nói không với thực phẩm này để đảm bảo chuyến đi của họ không gặp sự cố.
Nữ hoàng Anh được cho là người luôn tuân thủ nghiêm ngặt truyền thống này. Nhưng các thế hệ trẻ hơn trong hoàng gia thì dường như không hào hứng lắm.
Bên cạnh đó, trang Telegraph cũng tiết lộ về những món ăn mà nữ hoàng Anh yêu thích. Hai lần một tuần, nữ hoàng Elizabeth sẽ đọc một menu gợi ý của đầu bếp hoàng gia, Mark Flanagan. Sau đó, nữ hoàng sẽ tích vào những món mình thích. Một trong số những món ăn mà nữ hoàng Anh thường chọn là chocolate và thực phẩm được cung cấp từ các trang trại riêng của mình, ngũ cốc.
Bánh sandwich cá ngừ, trứng cá hồi hun khói, thịt lợn được chế biến thành bít tết theo kiểu Gaelic, ăn kèm nước sốt nấm, kem và rượu vang cũng là món ăn yêu thích của người phụ nữ quyền lực này.
Owen Hodgson, đầu bếp từng làm việc trong cung điện vào đầu thập kỷ 90 nhớ lại: "Khi nấu món nấm cho nữ hoàng, chúng tôi luôn cho thêm một chút nước sốt Marmite".
Còn với Darren McGrady, đầu bếp riêng của Nữ hoàng và sau đó là công nương Diana, ông hầu như nắm rất rõ các món ăn mà hoàng gia Anh thích. Trong trí nhớ của ông, nữ hoàng "không phải người sành ăn". Điều đó khác biệt với hoàng thân Philip, người có đam mê và kiến thức về ẩm thực.
Mai Lâm