Khác với các bạn nhỏ thời nay - thường được bố mẹ, ông bà đưa đến các khu vui để giải trí hiện đại sau giờ học căng thẳng, tuổi thơ thế hệ 8X, 9X lại gắn liền với những trò chơi vô cùng dân dã!

Bịt mắt bắt dê; Ô ăn quan; Chơi chuyền,.... có thể lạ lẫm với giới trẻ cuối 9X đầu 10X, nhưng nó đã trở thành kỷ niệm khó quên với phần đông thế hệ 8X, 9X. Cùng hồi tưởng lại những trò chơi dân gian đi vào huyền thoại của lứa tuổi này:

"Bịt mắt bắt dê" là trò chơi được nhiều thế hệ yêu thích. Theo đó, một người sẽ bị bịt mắt sau đó đi đuổi tìm những người xung quanh. Nếu bị bắt và đoán trúng tên thì người bị bắt sẽ phải thế chỗ người bịt mắt trước đó.

Những trò chơi dân gian

Trò chơi "Trốn tìm" cũng từng gắn liền với biết bao thế hệ người Việt. Theo đó, người thua cuộc sẽ úp mặt vào tường và chờ đợi người chơi khác đi trốn. Sau khi đọc hết câu: "5... 10... 15... 20... 25... đến 100", người này sẽ mở mắt ra đi tìm. Khi phát hiện được chỗ trốn của người cùng chơi, người đi tìm phải chạy nhanh về vị trí khoanh vùng ban đầu và hô to tên người đó.

Trò chơi "Ô ăn quan" có cách chơi rất đơn giản. Chỉ cần lấy sỏi trong một ô để trải đều đến các ô còn lại. Nhưng muốn chiến thắng, người chơi cần phải tính toán đường đi, nước bước khôn ngoan. Người nào thu về được nhiều sỏi nhất thì sẽ chiến thắng.

Những trò chơi dân gian

Sẽ là thiếu sót nếu kể về những trò chơi dành cho con trai thế hệ 8X, 9X mà không nhắc đến "Bắn bi" hay Kéo mo cau cũng là trò chơi gắn liền tuổi thơ của nhiều 8X, 9X ở các làng quê Việt.

Trò ném ống bơ: Trẻ con mọi miền thời ấy chắc hẳn không ai "lạ lẫm" với trò chơi này. Trò chơi đơn giản chỉ với chiếc lon bia, lon sữa bỏ đi nhưng cũng mang lại tiếng cười bởi sự thi đua giữa mấy đứa trẻ con với nhau vừa hồn nhiên, vừa vô tư.

Cách chơi chính là oẳn tù tì, người thua phải lên... trông lon cho các bạn còn lại ném, Mọi người vẽ một vòng tròn và đặt lon vào trong đó. Dùng dép để ném lon, ai ném trượt lên đứng cạnh dép của mình. Khi có người ném trúng, người trông lon phải đi nhặt lon vào chỗ cũ, còn những người ném trượt mang dép chạy về vạch đích. Người trông lon đuổi theo, bắt được ai, người đó phải lên thay thế vị trí trông lon. 

Đông Tây Nam Bắc: Thế hệ 8x, 9x đời đầu hẳn sẽ chẳng bao giờ quên được món đồ chơi... tự chế thần thánh như Đông Tây Nam Bắc.

Những trò chơi dân gian

Các bạn nhỏ gấp một mảnh giấy trắng thành một hình chóp có 4 ô được đặt tên là đông - tây - nam - bắc hoặc tên các nhân vật nổi tiếng. "Đứa nào" cũng mong được làm công chúa, hoàng tử. Nếu chẳng may mà phải làm nô tì là thể nào mặt cũng bí xị... như bị mất của!

Mai Lâm (tổng hợp)