Hồ Crater và trận chiến giữa các vị thần

Bộ tộc bản địa Klamath, Mỹ, tin rằng hồ Crater ở tiểu bang Oregon từng là một ngọn núi cao với tên gọi Mazama, theo IFL Science. Trong sử thi, đây là nơi sinh sống của Llao, vị thần cai quản địa ngục. Llao có một trận chiến với thần cai quản bầu trời Skell, tạo ra những khối cầu lửa bay phía trên Mazama và ngọn núi bên cạnh Shasta.

Hồ Crater nằm trong khu vực Vườn quốc gia Crater Lake, bang Oregon, Mỹ. Ảnh:Wikimedia.

Llao thua trong trận chiến nên phải quay lại địa ngục. Skell đánh sập ngọn núi Mazama phía trên để giam cầm Llao mãi mãi, tạo thành hồ nước Crater như ngày nay.

Theo Mother Nature Network, hồ Crater là một trong những hồ miệng núi lửa mang tính biểu tượng tại Mỹ. Hồ có độ sâu xấp xỉ 655 m, hình thành sau đợt phun trào và sụt lún của núi lửa Mazama vào khoảng năm 5667 trước Công nguyên. 

Cây cầu của thần Rama

Trong sử thi Ramayana viết bằng tiếng Phạn của Ấn Độ, Sita, vợ thần Rama, bị bắt cóc đến Vương quốc Quỷ trên đảo Lanka. Một đội quân người khỉ đã giúp Rama cùng em trai Laksman xây dựng cây cầu nổi nối liền Ấn Độ và Lanka. Nhờ có cây cầu, Rama dẫn quân lên đảo, đánh bại vua quỷ Ravana và cứu vợ của ông.

Hình ảnh vệ tinh Landsat 7 về cây cầu của Rama. Ảnh: NASA.

Dù câu chuyện trên mang nhiều yếu tố huyền ảo, cây cầu nhiều khả năng thực sự tồn tại. Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có một bãi cát và đá vôi ngầm kéo dài 48 km giữa hai vùng đất Ấn Độ và Sri Lanka ngày nay. Đây có thể là nguồn cảm hứng cho các truyền thuyết của người Hindu cổ đại.

Theo nhiều ghi chép, cây cầu vẫn còn nổi trên mặt nước đến thế kỷ 15. Sau đó, nó bị đánh chìm bởi sóng biển trong một trận bão lớn.

Ngôi sao khách

Khoảng năm 1006, các nhà thiên văn trên khắp thế giới bắt gặp vật thể kỳ lạ trên bầu trời và họ gọi nó là "ngôi sao khách". Trong cuốn sách Kitab al-Shifa, học giả người Ba Tư Ibn Sina mô tả vật thể phát sáng trong nhiều tháng và liên tục thay đổi màu sắc. Nó phóng ra các tia lửa trước khi mờ dần đi.

Siêu tân tinh SN-1006. Ảnh: NASA.

Lúc đầu, vật thể bị nghi ngờ là sao chổi, nhưng các nhà nghiên cứu ngày nay kết luận vật thể Sina nhìn thấy chính là vụ nổ siêu tân tinh SN-1006 diễn ra 7.200 năm trước. Ánh sáng phát ra từ vụ nổ mất nhiều nghìn năm mới đi tới Trái Đất và được Sina nhìn thấy.

Dù ánh sáng nhìn thấy phát ra từ SN-1006 nay đã biến mất, các tàn dư mang năng lượng cao của nó vẫn có thể quan sát được nhờ Đài quan sát Chandra tia X của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Thành phố mất tích Atlantis

Atlantis là một trong những thành phố thu hút trí tò mò nhất trên Trái Đất, do không ai biết nó thực sự tồn tại hay chỉ có trong truyền thuyết. Atlantis được biết đến lần đầu qua ghi chép của Plato (348-428 trước Công nguyên), một trong những triết gia vĩ đại nhất trong lịch sử Hy Lạp.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm thấy vị trí chính xác của thành phố Atlantis, làm dấy lên không ít nghi ngờ về sự tồn tại của nó. Ảnh: Live Science.

Nhiều người tin Atlantis bị chìm xuống đáy biển thời xa xưa, kéo theo sự biến mất của nền văn minh đang ở thời kỳ đỉnh cao. Các nhà khảo cổ học cho rằng câu chuyện trên liên quan đến sự sụp đổ của đế chế Minoan.

Khoảng 3.650 năm trước, một vụ phun trào núi lửa khiến phần trung tâm hòn đảo Santorini sụp đổ, tạo ra một trận sóng thần khồng lồ hướng đến đảo Crete và nhấn chìm nền văn minh Minoan đang sinh sống ở đó.

Chim sấm sét và cá voi

Người Mỹ bản địa lưu truyền câu chuyện về một con chim sấm sét (Thunderbird) sà xuống biển để bắt lấy con cá voi nguy hiểm cướp đi tài nguyên của bộ tộc Quileute. Cuộc chiến giữa hai con vật tạo ra những cơn sóng mạnh, khiến nhiều người thiệt mạng trong lúc hỗn loạn. Cuối cùng, chim sấm sét cố hết sức nâng cá voi lên khỏi mặt biển và thả nó xuống đất liền.

Biểu tượng chim sấm sét của người bản xứ Mỹ gần Vancouver, Canada. Ảnh: Tom Clausen.

Các nhà địa chất phát hiện bằng chứng cho thấy một trận động đất mạnh từng xảy ra ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương vào năm 1700. Trận động đất tạo ra sóng thần tấn công bờ biển nước Mỹ, nơi bộ tộc Quileute sinh sống.

Ngoài ra, Aiornis, loài chim khổng lồ thời tiền sử định cư ở khu vực Bắc Mỹ, nhiều khả năng là nguồn cảm hứng cho chim sấm sét. Loài chim có sải cánh dài 5 m này thường sà xuống xác những con cá voi và ăn thịt.

Theo Vnexpress