Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có

Hồng Ngọc
Dù chỉ là những vật dụng thường ngày như tivi, quạt bàn, xe máy hay chiếc đồng hồ đeo tay cũng phải là gia đình có điều kiện mới sở hữu được.

Tivi đen trắng

Tivi đen trắng được coi là trong những vật phẩm xa xỉ nhất thời bao cấp. Bởi giá trị của một chiếc tivi có giá tới 7 - 10 chỉ vàng dù chỉ bé khoảng 9 - 14 inch,  không màu thôi. Nó cũng tương đương với cả gia tài mà chỉ những gia đình có điều kiện mới mua được. Chúng đáng giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn giúp đem đến giá trị tinh thần, là công cụ giải trí hiện đại nhất của xã hội lúc bấy giờ.

Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có - Ảnh 1
Chỉ cần một nhà có tivi thì cả xóm được nhờ. Tối tối, dân làng lũ lượt kéo nhau đến nhà có tivi để cùng xem một trận bóng hoặc xem một tập phim. Chiếc tivi nhỏ bé chỉ phát ra hai màu đen trắng nhưng lại có công dụng y như màn hình chiếu hiện đại ở rạp chiếu phim bây giờ. Nó đã từng là niềm mơ ước của biết bao gia đình, biết bao đứa trẻ.

Xe đạp Thống Nhất

Cùng với tivi đen trắng, xe đạp Thống Nhất cũng có giá tới nửa cây vàng lúc bấy giờ. Đó là một số tiền quá lớn với thu nhập khi đó của nhiều gia đình Việt. Nhiều cán bộ, công nhân viên nhà nước được phân phối chiếc xe Thống Nhất quý đến mức không dám đi, đem xe về treo trong nhà.

Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có - Ảnh 2

Quạt con cóc 

Đây là một sản phẩm của Xí nghiệp Điện cơ Thống Nhất (Hà Nội), ra đời từ năm 1958. Sở dĩ nó được gọi là quạt con cóc vì thân quạt gồm 2 mảnh nhựa ốp vào nhau, bọc lấy phần lõi đồng khiến hình dáng quạt trông giống như một con cóc. Đế của quạt làm bằng sắt uống khá chắc chắn. Bên cạnh đó, chiếc quạt này còn được biết đến với tên gọi quạt 35 đồng.

Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có - Ảnh 3
Thời ấy, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua được quạt con cóc. Bởi vì lương của người mới đi làm một tháng nhận 60 đồng trong khi chiếc quạt có giá 35 đồng. Phải chi tiêu dè sẻn lắm, tích góp mấy tháng trời mới mua được. 

Bàn là Liên Xô

Trong thập niên 1970, 1980 thì chiếc bàn là Jauza chính là một mặt hàng xa xỉ khi được "xách tay" từ Liên Xô về Việt Nam. Nó có độ bền cao, nóng nhanh và giữ nhiệt rất tốt nên được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng sở hữu được món đồ này. Chỉ những nhà có người thân làm việc tại Liên Xô hay từng đi Liên Xô về mới có.

Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có - Ảnh 6
Gia đình bình dân thường không có nhu cầu sử dụng bàn là mà chỉ giới quý tộc, công chức thường mặc vest Tây mới cần là quần áo trước khi ra ngoài. Chính vì vậy, gia đình nào thời đó mà sở hữu một chiếc bàn là Liên Xô tức là gia đình đó thực sự khá giả.

Đài Cassette Sony

Chiếc đài Cassette Sony là hàng Nhật du nhập vào nước ta từ những năm 80 - 90 của thế kỷ trước. Ngày ấy, âm thanh của những bản nhạc Boney M vang lên từ chiếc đài này cũng đủ làm cả xóm làng rộn vang háo hức. Và tất nhiên, cũng chỉ có giới nhà giàu mới có điều kiện để mua thứ vật dụng giải trí xa xỉ này.

Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có - Ảnh 5
Hiện nay, nhiều người đam mê đồ cổ vẫn tìm mua đài Cassette Sony về trưng bày trong phòng khách, phòng đọc hay quán cà phê. giá trị của nó ở thời điểm bây giờ ước tính lên đến cả chục triệu đồng.

Chiếc xe Cub

Nếu nói đến các báu vật thời bao cấp không thể không nhắc đến xe Cub. Những năm 80 là thời không thể quên của những chiếc Cub: super Cub 50 và các đời Cub 78, 79 hay cao cấp hơn nữa là Super Cub 81.

Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có - Ảnh 4
Chiếc Honda Cub đầu tiên xuất hiện vào năm 1958. Và khi xuất hiện ở Việt Nam, nó đã tạo nên một "lịch sử oai hùng" khi "thống trị" đường phố Việt Nam gần nửa thế kỷ. Đến tận những năm 1990, gia đình nào có một chiếc Cub trong nhà là cả một gia tài lớn. Chiếc xe Cub đi vào đời sống người dân Việt suốt một thời gian dài, đi đâu cũng thấy mọi người nhắc đến tên của nó.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những vật dụng lưu giữ ký ức cả một thời bao cấp, chỉ nhà giàu khi đó mới có tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.