Những viên kim cương lớn nhất thế giới có mặt ở đâu?

Phạm Quang Trường
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra những viên kim cương lớn nhất và giá trị nhất thế giới hình thành trong hồ kim loại lỏng ở sâu dưới lớp vỏ manti của Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu do Evan Smith ở Viện Nghiên cứu Đá quý Mỹ đứng đầu phát hiện các tinh thể carbon tinh khiết tạo thành những khối kim cương lớn trong hồ kim loại lỏng ở dưới lớp vỏ manti của Trái Đất, theo nghiên cứu được công bố hôm nay trên tạp chí Science.

Những viên kim cương lớn và đẹp nhất nằm sâu dưới lớp vỏ Trái Đất. Ảnh minh họa:Express.

Các nhà khoa học nghiên cứu 42 mẫu vật còn sót lại sau khi cắt gọt của nhiều viên kim cương lớn nổi tiếng thế giới như Cullinan (3.106.75 carat) hoặc Lesotho Promise (603 carat). Họ nhận thấy những viên kim cương này đôi khi chứa hạt sạn kim loại rất nhỏ bên trong, cấu tạo từ hỗn hợp sắt, kền, carbon, lưu huỳnh, methane và hydro.

Kim cương ra đời ở lớp vỏ manti của Trái Đất và được đẩy lên bề mặt thông qua những vụ phun trào magma núi lửa. Những hạt sạn bên trong viên kim cương có thể giúp nhà địa chất học hiểu sâu hơn về điều kiện áp suất, nhiệt độ và thành phần hóa học ở nơi chúng sinh ra. Kim cương trở thành lớp vỏ bảo vệ che chắn cho khoáng chất chứa bên trong, cung cấp mẫu khoáng vật học đặc biệt và hé lộ điều kiện môi trường ở nơi cách mặt đất hàng kilomet.

Phần lớn kim cương nằm ở độ sâu khoảng 145-241 km dưới mặt đất, nhưng nghiên cứu của Smith và đồng nghiệp chỉ ra kim cương siêu lớn tập trung ở độ sâu lên tới 410-660 km.

Theo Vnexpress

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những viên kim cương lớn nhất thế giới có mặt ở đâu? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Những cánh chim hải âu trên biển Quy Nhơn

Những mùa hè gần đây, biển Đề Gi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) cách TP. Quy Nhơn không xa có đàn cá voi hay ghé thăm khiến vùng biển nơi đây trở nên nổi tiếng. Đây là tín hiệu cho thấy vùng biển nơi đây có môi trường trong sạch, phong phú các loài cá nên cá voi theo đến kiếm ăn.

Chiếc bàn "thông minh"

Ngày Tết, đến thăm nhà chú Đinh Văn Kha (làng Văn Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) và chứng kiến chiếc bàn xoay vận hành như “công nghệ AI” thì thật là may mắn các bạn ạ!

Bất ngờ với "siêu xe" của Ông Táo

Theo quan niệm dân gian, 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm ông Công, ông Táo cưỡi cá chép về trời. Loài vật vốn rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày này có nhiều sự thật thú vị hơn chúng mình tưởng đấy.