Một số người hút thuốc lá thường nghĩ rằng: tàn thuốc lá khi vứt bỏ thì nó sẽ nhanh chóng bị tắt, đồng nghĩa với việc tàn thuốc không thể phát lửa gây cháy được. Vì thế, có không ít người khi hút thuốc lá xong, không quan tâm đến việc bỏ tàn thuốc như thế nào cho đảm bảo an toàn, đúng quy định nên cứ thản nhiên vứt tàn thuốc bừa bãi ra bên ngoài môi trường, mặc cho điếu thuốc vẫn còn đang cháy âm ỉ.

Thực tế cho thấy, có nhiều người hút thuốc lá chỉ chừng 1/2 điếu thuốc là vứt bỏ. Trong khi, lửa trong điếu thuốc vẫn còn. Một khi vứt điếu thuốc trúng phải những nguyên vật liệu, chất dễ cháy như: xăng, dầu, rơm rạ, bãi cỏ, rác khô, cao su, vải sợi… thì ngay lập tức lửa từ điếu thuốc sẽ bén sang những vật liệu dễ cháy và phát cháy là điều không tránh khỏi.

Ước tính các vụ hỏa hoạn trên thế giới có nguyên nhân do hút thuốc khoảng 10% (tương đương 1,1 triệu vụ cháy, khoảng 173.000 ca tử vong, 600.000 ca thương tích và 27 tỷ USD tổn thất tài sản).

Hãy cùng nhìn lại những vụ hỏa hoạn kinh hoàng do thuốc lá gây ra:

 

Cháy sân vận động CLB Bradford City (Anh) làm 56 người thiệt mạng: Sau khi CLB Bradford City đoạt ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh, người dân địa phương tổ chức ăn mừng bằng một giải đấu hữu nghị vào tháng 5/1985 . Giữa buổi thi đấu, khán đài đột nhiên bốc cháy khiến 56 người thiệt mạng và 265 người khác bị thương. Nguyên nhân gây cháy là do một người vứt mẩu thuốc lá xuống sàn gỗ. Ảnh: Rex.Cháy hơn 36ha rừng tràm do người dân bất cẩn vứt tàn thuốc lá

Vụ cháy rừng tràm Viễn Thông, thuộc ấp Tân Đức, xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, làm thiệt hại 34,37ha tràm tái sinh, 2ha rừng tràm nguyên sinh. Chiều 22/4, ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết vụ cháy rừng tràm Viễn Thông, thuộc ấp Tân Đức, xã Tân Tuyến làm thiệt hại 34,37ha tràm tái sinh, 2ha rừng tràm nguyên sinh.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều 8/5/2016, tại một bãi cỏ khô bên đường số 15 (ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM). Ban đầu, lửa chỉ bùng lên ở phạm vi nhỏ tại đám cỏ nhưng do thời tiết hanh khô, đám cháy nhanh chóng lan rộng, bén qua một bãi chứa lốp xe ô tô rồi bao trùm cả khu vực rộng hàng ngàn mét vuông. Nguyên nhân được cho là do một thanh niên khi đi ngang đường số 15 đã vô ý búng tàn thuốc lá vào bãi cỏ khô khiến lửa bùng lên rồi lan qua bãi chứa lốp xe ô tô kế bên.

Chiều ngày 28/11/2018, một đám cháy lớn bất ngờ phát ra tại hẻm 11/1 Nguyễn Trung Trực – TP Nha Trang. Nguyên nhân được xác định do mẩu tàn thuốc lá ở khách sạn gần đó được ném xuống rơi trúng vào chỗ để thùng xốp sau đó lan rộng, bốc cháy.

Ở trên chỉ là số ít những vụ cháy do mẩu tàn thuốc lá gây ra. Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quy định cụ thể về hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000- 1.000.000đ.