Hôm 16/1 vừa qua, Djokovic di chuyển ra sân bay Melbourne rời Australia sau khi bị Chính phủ nước này trục xuất. Thời điểm tay vợt số 1 thế giới nhận quyết định này chỉ trước trận đấu mở màn Australia Mở rộng 2022 chưa đầy 24 giờ.

Đây là điều không tín đồ quần vợt nào tính đến trước khi giải khởi tranh, khi mà vận động viên người Serbia đang là hạt giống số một của giải kiêm đương kim vô địch đơn nam. Theo giới chuyên môn ước tính, chủ nhân 20 danh hiệu Grand Slam đã phải tiêu tốn các khoản chi phí khổng lồ sau 12 ngày tiến hành cuộc chiến pháp lý.

Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke đã dùng quyền cá nhân hủy visa của Djokovic vào hôm 14/1.
Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke đã dùng quyền cá nhân hủy visa của Djokovic vào hôm 14/1.

Bên cạnh đó, tay vợt sinh năm 1987 cũng mất đi cơ hội nhận khoản tiền thưởng lên tới 2,32 triệu bảng dành cho nhà vô địch Australia Mở rộng, sân chơi mà bản thân đang giữ kỷ lục 9 lần đăng quang. Chưa hết, Djokovic sẽ bị cấm nhập cảnh 3 năm vào xứ sở chuột túi sau khi bị chính quyền nước này hủy visa. Điều này đồng nghĩa với việc tay vợt số 1 thế giới sẽ không được dự Australia Mở rộng suốt 3 năm tiếp theo.

Quả thật, thiệt hại về mặt tài chính đi kèm danh tiếng của vận động viên 34 tuổi này là không thể đong đếm. Đứng trước những thách thức này, The Sun tiết lộ Novak Djokovic đang cùng các luật sư lên phương án kiện chính quyền Australia. Tay vợt người Serbia mong muốn nhận về 4,3 triệu USD.

Novak Djokovic thiệt hại không nhỏ về mặt tài chính lẫn danh tiếng trước thềm Australian Open 2022.
Novak Djokovic thiệt hại không nhỏ về mặt tài chính lẫn danh tiếng trước thềm Australian Open 2022.

Đây là số tiền thưởng mà Djokovic có thể nhận được nếu vô địch Australian Open 2022. Nhưng trước khi Djokovic có thể thực hiện một cuộc chiến pháp lý để đòi quyền lợi, tay vợt này sẽ phải đối mặt với án phạt tiền, thậm chí có thể ngồi tù. Nguyên nhân là bởi chủ nhân của 20 danh hiệu Grand Slam đơn nam đã thú nhận mình dương tính Covid-19, thế nhưng bản thân vẫn dự cuộc phỏng vấn với tờ L'Equipe ở quê nhà Serbia hôm 18/12/2021.

Ngoài ra, ngôi sao 34 tuổi cũng dính cáo buộc nhập cảnh trái phép. Còn nhớ trước khi sang Australia, Djokovic đã bị phát hiện tập luyện ở Marbella, Tây Ban Nha. Chung quy lại, sự nghiệp thi đấu quần vợt đỉnh cao của tay vợt số 1 thế giới đang là rất trắc trở.