Không chơ vơ giữa núi rừng

Đầu tháng 8/2017, trận lũ kinh hoàng ập xuống xã Chế Tạo (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), cuốn phăng đi bao cửa nhà, tài sản và… cả bố mẹ của Giàng A Xoài. Sau buổi sáng kinh hoàng đó, Xoài chỉ còn chỗ dựa tinh thần duy nhất là người anh. Mỗi ngày, không còn thấy bố mẹ bên mình… Xoài chỉ biết ngồi khóc vì thương nhớ. Cơm ăn còn chẳng có, Xoài đâu dám nghĩ đến việc trở lại trường.

Cô chủ nhiệm Dạ Lý và cô bảo mẫu Quỳnh Trâm luôn hỗ trợ Xoài trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giữa bộn bề đau thương, Xoài được các anh chị ở Tỉnh Đoàn Yên Bái giới thiệu với chương trình “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính. Một tháng sau đó, Xoài được các cô chú trong Quỹ đón vào TP. Hồ Chí Minh để học tập và bắt đầu cuộc sống mới.

Ngoài giờ học, A Xoài vui chơi cùng các bạn nội trú.

Cậu bạn người Mông giữa phố thị

Trở thành học sinh của trường TH Nhựt Tân, Xoài được trang bị đồng phục mới và đủ loại sách vở. Nhưng thời gian đầu, Xoài chưa hòa nhập được với môi trường mới, suốt ngày lặng im, ít ăn uống, nói năng lí nhí. Cô bảo mẫu Quỳnh Trâm lo lắng: “Ai cũng sợ Xoài bị trầm cảm vì mất mát gia đình và đi học xa nhà”.

Các bạn rất quý mến A Xoài.

Thấy thế, các thầy cô và bạn bè tìm cách kết thân và giúp Xoài nói tiếng phổ thông rõ ràng hơn. Bạn Kiều Khắc Khang (lớp 4/1) chia sẻ: “Mình chủ động kể chuyện bản thân cho anh Xoài nghe, kiên nhẫn gợi chuyện và cuối cùng anh ấy cũng chịu tâm sự”. Sau những lần chuyện trò gần gũi như thế, Xoài dần dần mở lòng hơn. Cô chủ nhiệm Dạ Lý cho biết: “Xoài bắt đầu nói chuyện và cùng chơi với các bạn, xung phong trả lời câu hỏi, xây dựng bài. Thấy em ấy tiến bộ mỗi ngày, ai cũng thật vui”.

Không chỉ giỏi thể thao, Xoài còn rất cừ vi tính nữa đó!

Cô Hiệu trưởng Trần Thị Thu Nguyệt phấn khởi: “Xoài nỗ lực rất nhiều để hòa nhập và sánh bước cùng bạn bè. Em đã cười nhiều hơn, hòa đồng với các bạn. Đặc biệt, trong lớp Xoài rất ngoan, chăm chú nghe giảng bài. Hàng tháng, em đều được khen là học sinh bán trú chăm chỉ, tích cực”.

Thật vui, phải khải không nào? Giàng A Xoài ơi, tiếp tục phát huy nhé!