Nhà leo núi bản lĩnh

Ở vòng Khởi động, Vũ Quốc Anh xuất sắc vượt lên dẫn đầu với 90 điểm khi trả lời đúng 9/14 câu hỏi. Nguyễn Thị Thu Hằng được 60 điểm, xếp thứ 3 với 6/11 câu đúng. Lưu Đào Dũng Trí được 50 điểm với 5/13 câu trả lời đúng. Là người bước vào cuộc thi đầu tiên, có thể do mất bình tĩnh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt chỉ trả lời được 3/11 câu đúng và giành được 30 điểm.

Sau đó, nhà leo núi nữ duy nhất của cuộc thi năm nay không chịu thua bất kỳ đối thủ nào. Ở vòng Vượt chướng ngại vật, ô chữ đầu tiên chỉ có Quốc Anh và Thu Hằng trả lời đúng, cùng được 10 điểm. Ngay sau ô chữ này, Thu Hằng giải mã thành công, tìm ra câu trả lời cho hình ảnh bí ẩn là "y tế", mang về vị trí đầu với 150 điểm. Quốc Anh đứng thứ nhì với 100 điểm, Dũng Trí 50 điểm, Tuấn Kiệt 30 điểm.

Sau 9 năm gần nhất, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mới có nhà vô địch là thí sinh nữ.

Khi 4 nhà leo núi cùng vào vòng thi Tăng tốc, Thu Hằng cho thấy mình luôn là người nhanh nhất. Kết thúc vòng thi này, Hằng tạm dẫn đầu với 240 điểm, Quốc Anh 190 điểm, Tuấn Kiệt bứt phá thành công đạt 130 điểm, Dũng Trí 100 điểm. Dù ở vòng thi Về đích, không thí sinh nào trả lời trọn vẹn các câu hỏi của mình nhưng với điểm số chung cuộc 235, Thu Hằng vẫn trở thành nhà vô địch Olympia 2020.

Theo đuổi đam mê nghiên cứu sinh học

Nguyễn Thị Thu Hằng là á khoa đầu vào của trường THPT Kim Sơn A. Ngay từ nhỏ, Thu Hằng đã có thành tích học tập đáng nể. Thu Hằng từng giành huy chương Bạc cuộc thi Giải toán bằng tiếng Anh trên internet cấp quốc gia (ViOlympic) năm lớp 8, giải Khuyến khích cấp quốc gia ở cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) năm lớp 9.

Thu Hằng học chuyên khối tự nhiên, đặc biệt yêu thích môn sinh học. Nữ sinh này từng giành giải nhất môn sinh trong cuộc thi học sinh giỏi cấp trường. Không chỉ giỏi các môn tự nhiên, Thu Hằng còn có năng khiếu ca hát, chơi được đàn organ và guitar, thích tham gia các hoạt động tập thể. Thu Hằng còn có sở thích làm các video hài hước và tự lập cho mình một kênh YouTube.

Ở cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia 2020, Thu Hằng ghi được 350 điểm - thành tích cao thứ 2 của thí sinh nữ tại cuộc thi này 20 năm qua (tính đến hết trận 52 của năm thứ 20). Quán quân cuộc thi năm nay cho hay trước khi bước vào trận chung kết, Thu Hằng đã tự đặt mục tiêu đem về cho quê hương một ngôi vô địch và thực sự tự hào khi mục tiêu đó đã trở thành hiện thực. Dù vậy, Thu Hằng vẫn có chút nuối tiếc vì phần Khởi động chỉ giành được 60 điểm...

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020 cho biết, chưa nghĩ đến việc sẽ chọn ngành gì khi sang Úc du học. Thu Hằng muốn cân đối giữa công việc sẽ làm sau này cũng như đam mê nghiên cứu về sinh học. Trước mắt, Thu Hằng sẽ trở về Ninh Bình và "khao" những người đã luôn yêu quý, cổ vũ mình thời gian qua một bữa linh đình. Thu Hằng cũng chia sẻ, muốn tặng chiến thắng này cho gia đình, thầy cô, bạn bè - những người hết sức hỗ trợ mình.

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng nhận phần thưởng là học bổng 40.000 USD. Ngôi vị á quân thuộc về Vũ Quốc Anh với giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Đồng hạng 3 là Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Lưu Đào Dũng Trí nhận giải thưởng 50 triệu đồng/người.

Tạo động lực học tập cho các thế hệ học sinh

Thầy giáo Doãn Huy Tùng, giáo viên chủ nhiệm của Thu Hằng (THPT Kim Sơn A ), nhận xét Thu Hằng là học sinh rất thông minh, học giỏi toàn diện, đa tài. "Hằng luôn nắm vững kiến thức, học đến đâu chắc đến đó. Ngoài giờ học, Hằng còn thường xuyên đọc sách, báo... nên em có nền tảng kiến thức rất đa dạng, sâu rộng. Bản thân tôi và nhà trường rất tự hào về Thu Hằng, em đã mang vinh quang về cho quê hương Ninh Bình" - thầy Tùng bày tỏ.

Trong khi đó, thầy Vũ Đắc Toàn - Hiệu trưởng trường THPT Kim Sơn A, cho biết chiến thắng của Thu Hằng là niềm tự hào rất lớn của nhà trường. Chiến thắng này có một ý nghĩa rất lớn là tạo thêm sức mạnh, động lực học tập cho các thế hệ học sinh kế tiếp của nhà trường.