Hai nữ sinh nhận được thư báo trúng tuyển là bạn Trần Ngọc Minh (lớp 12 chuyên Toán) và bạn Hà Minh Châu (lớp 12 chuyên Lý). Trong đó, bạn Ngọc Minh lớp 12 chuyên Toán nhận được học bổng dành cho học sinh tài năng từ Đại học McMaster - trường top 4 của Canada (theo US News) và học bổng của 4 trường đại học hàng đầu tại Mỹ là Emory, Arizona, Grinell và George Mason; trong đó có học bổng  trị giá tới 5,1 tỷ đồng của trường Grinell College.

Trong một bài viết giới thiệu về nữ sinh Trần Ngọc Minh đăng trên trang thông tin điện tử trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, tác giả Cao Ánh Tuyết cho biết: Với niềm đam mê khoa học, bạn Minh đã tham gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học trong 3 năm liên tiếp từ khi còn học lớp 9 với mục tiêu hướng đến là cuộc thi KHKT quốc tế - Intel ISEF được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Nữ sinh chuyên Toán Lào Cai nhận được 4 học bổng tại Mỹ 1

Bạn Minh Ngọc nhận được 4 học bổng tại Mỹ và một tại Canada - ảnh nhân vật cung cấp.

Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn khi bạn chỉ dừng lại ở vòng thi quốc gia nhưng chính bởi vậy ước mơ được tới Hoa Kỳ du học của Trần Ngọc Minh ngày càng lớn hơn. Bằng sự cố gắng, kiên trì theo đuổi đam mê của bản thân, Minh đã đạt 34/36 điểm ACT, với điểm thành phần môn toán và khoa học thuộc top 1% thế giới (toán đạt điểm tuyệt đối 36/36).

Cùng với các thành tích hoạt động ngoại khóa khác trong thời gian học tập, rèn luyện tại trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, Trần Ngọc Minh đã giành nhiều kết quả đáng tự hào: đó là giải Khuyến khích cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học quốc gia năm 2017, giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng quốc gia năm 2016, giải Nhất cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Lào Cai năm 2016 - 2017, giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu nhi nhi đồng tỉnh Lào Cai năm 2016 - 2017, giải Nhất cuộc thi toán qua mạng internet tỉnh Lào Cai năm 2016.

Bạn Ngọc Minh cũng là đại biểu tham dự Trại hè Y.LEAD tại River Valley High School (Singapore), đại biểu tham dự Hội nghị Mô phỏng LHQ - VYMUN.

Mới đây, niềm vui bất ngờ vừa đến với gia đình em Trần Ngọc Minh là em nhận được liên tiếp học bổng từ 4 trường đại học hàng đầu nước Mỹ: gồm trường Đại học Emory University (#21 LAC theo US news) với học bổng 152.000 USD (tương đương 3,5 tỷ đồng); trường Đại học University of Arizona (#45 theo National Science Foundation) với học bổng 192.000 USD (tương đương 4,4 tỷ đồng); trường Đại học Grinell College (#18 LAC theo US news) với học bổng 224.000 USD (tương đương 5,1 tỷ đồng); trường đại học George Mason University (#68 public schools theo US news) với học bổng 208.000 USD (tương đương 4,8 tỷ đồng).

Ngoài ra, bạn còn được trường đại học McMaster University của Canada (#4 theo US news) trao mức học bổng 48.000 CAD (tương đương 850 triệu đồng).

Bạn Ngọc Minh cho biết chưa chính thức chọn vào học trường nào nhưng bạn dự định sẽ theo học ngành Quan hệ quốc tế (Global Studies: Human Rights, Migrations, and Social Movements Emphasis) là ngành học mà bạn luôn yêu thích.

Nữ sinh chuyên Toán Lào Cai nhận được 4 học bổng tại Mỹ 2

Bạn Hà Minh Châu, lớp 12 chuyên Lý (bên phải ảnh) giành học bổng của Đại học Wollongong (Australia) - ảnh báo Lào Cai.

Còn bạn Hà Minh Châu, học sinh lớp 12 chuyên Lý xuất sắc giành được học bổng 50% của Đại học Wollongong. Đây là trường được xếp vào top 10 các trường đại học của Australia.

Được biết, trong những năm học phổ thông, Hà Minh Châu đoạt giải Nhất cấp tỉnh, giải Ba cấp quốc gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017; là 1 trong 10 đại diện xuất sắc tham dự Trại hè Y.LEAD tại River Valley High School (Singapore) năm 2017; đại biểu tham dự Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc – VYMUN và là đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Trước đó, tại trường THPT chuyên Lào Cai cũng đã hai nữ sinh là bạn Trần Hồng Hạnh và Lý Minh Tú, xuất sắc giành được học bổng trị giá hàng trăm nghìn USD của các trường đại học Mỹ.

Hướng Dương (Tổng hợp)