Trở về Việt Nam từ Vương quốc Anh, Nguyễn Phương Thảo vẫn không quên cảm giác run run khi nghe Ban tổ chức đọc tên thí sinh có huy chương. “Hai bàn tay lạnh toát, em nín thở chờ đợi giây phút tên mình được xướng lên”, Thảo nhớ lại. Trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, Thảo là một trong hai thí sinh Việt Nam giành huy chương bạc, góp phần tạo nên thành tích tốt nhất của đội tuyển Sinh trong lịch sử tham gia đấu trường này.

Nữ sinh duy nhất giành huy chương Olympic quốc tế 2017 1
Nguyễn Phương Thảo giành huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế ở lớp 11.


Tình yêu Sinh học đến với cô gái sinh năm 2000 rất tình cờ. Năm lớp 9, gia đình mua TV mới giúp bạn ấy xem được nhiều kênh. “Lần mò xem Discovery và các chương trình thế giới động vật, mình thấy rất nhiều bí ẩn trong tự nhiên. Từ đó, mình quyết định theo đuổi môn Sinh học để giải đáp những bí ẩn đó”, Thảo chia sẻ.

Một năm tập trung học Sinh, Thảo đạt giải nhất thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội vào cuối lớp 9 và bất ngờ trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dưới sự định hướng của thầy cô, Thảo có cơ hội học sâu hơn, sớm đạt giải nhì quốc gia và đi thi quốc tế ngay từ năm lớp 11.

Thảo nhận định Sinh học có sự tích hợp liên môn với những đặc thù riêng mà nếu không đủ đam mê rất khó chinh phục. Nhìn bề ngoài, Sinh khô khan với những mảng kiến thức rời rạc, nhưng thực tế lại liên kết chặt chẽ. Thảo thường học bằng cách sơ đồ hóa, hình ảnh hóa mọi thứ để thấy được mối quan hệ giữa các phần kiến thức, từ đó rút ra chi tiết cô đọng nhất.

Bố làm tài xế, mẹ là y tá, lại là chị cả trong nhà, Thảo luôn dặn bản thân phải tự học thật tốt. Trong đợt thi quốc tế vừa qua, Thảo là thí sinh duy nhất của đoàn Sinh Việt Nam học lớp 11. “Môn Sinh học theo kiểu tích lũy. Mới lớp 11 lại đến với môn Sinh muộn, kiến thức của mình không thể đầy đủ như anh chị trong đội. Nếu không tự học, mình sẽ không thể có thành tích tốt”, Thảo khẳng định.

Nữ sinh Hà Nội cũng đánh giá cao tầm quan trọng của việc học nhóm. Là em út trong đội tuyển, Thảo thường xuyên hỏi các anh chị phần kiến thức chưa hiểu. “Các anh chị rất nhiệt tình giải đáp và mình cảm thấy được yêu thương nhiều”, Thảo chia sẻ và cho rằng ba tháng tập trung ôn luyện trước khi lên đường sang Anh là khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời của bạn ấy.


Tại kỳ thi quốc tế vừa qua, Thảo làm bài lý thuyết tốt hơn phần thực hành. Nếu như mọi năm có 4 phòng thí nghiệm, thí sinh làm bài thi thực hành 90 phút ở mỗi phòng thì năm nay chỉ có 3 phòng, mỗi phòng tới 120 phút. Thời gian kéo dài phần nào làm em áp lực hơn. Tuy nhiên, phần lý thuyết theo bạn ấy lại rất thú vị với nhiều hình ảnh sinh động.

Thảo cho rằng việc đạt huy chương bạc là nhờ may mắn, nhưng cũng rất tự hào khi là nữ sinh duy nhất trong tất cả đoàn Olympic Toán, Lý, Hóa, Sinh đạt giải năm nay. “Với các môn tự nhiên, ưu thế luôn thuộc về phái mạnh, nhưng qua giải thưởng lần này mình muốn khẳng định giới nữ cũng rất bản lĩnh và đầy đủ khả năng để chinh phục mọi tri thức”, Thảo nói.

Nguyễn Khánh Huyền, bạn cùng lớp với Thảo ở trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, nhận xét Thảo vui vẻ, rất hài hước. "Bạn luôn đứng đầu lớp và làm tốt ở tất cả môn học", Huyền thông tin.

Kết thúc cuộc thi cũng là lúc Thảo chuẩn bị bước vào năm học mới. Mình chưa nghĩ đến những dự định dài hơi nhưng chắc chắn sẽ trau dồi kiến thức để đổi màu huy chương trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm sau.

Theo VnExpress