Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố tai nạn lao động ngành Điện, mà phần lớn các vụ tai nạn là do công nhân khi trèo lên trụ điện đã tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn điện có dòng điện chạy qua.

Trong khi đó, trên thị trường có một số loại máy dò từ trường, nhưng những sản phẩm này chỉ sử dụng để dò điện từ trường, không có loa báo khoảng cách an toàn điện và không thể đội trên đầu, chưa đáp ứng các nhu cầu người sử dụng.

“Vì thế, chúng em đã nghĩ ra ý tưởng sáng chế chiếc mũ bảo hộ thông minh để cảnh báo khoảng cách an toàn điện”, bạn Quỳnh tâm sự. Theo lời kể của Quỳnh, bạn và Nhàn đã cùng nhau nghiên cứu tài liệu, vẽ sơ đồ nguyên lý mạch cảm ứng điện từ trường, vẽ bảng thiết kế, rồi tận dụng các vật liệu như bộ mạch điện màn hình vi tính, mũ bảo hộ lao động cũ.

Hai nữ sinh Bảo Quỳnh và Thanh Nhàn sáng chế mũ bảo hộ lao động thông minh

Sau nhiều tháng mày mò, tiến hành lắp mạch điện từ trường và gắn mạch, sản phẩm mũ bảo hộ thông minh của các bạn được hoàn thiện với nguyên lý hoạt động, khi người đội mũ di chuyển đến một giới hạn nhất định gần từ trường xung quanh dây dẫn có dòng điện xoay chiều, loa điện áp trong mũ sẽ phát ra âm thanh cảnh báo.

“Mũ bảo hộ thông minh có thiết kế khá đơn giản, nguyên vật liệu chính để chế tạo được tận dụng từ phế liệu nên giá thành rẻ, dễ làm, do đó có thể nhân rộng trong thực tế. Đặc biệt, chúng em tự thiết kế và lắp đặt công nghệ cảm ứng điện từ trường vào mũ bảo hộ nên có khả năng giúp người sử dụng tránh được các rủi ro, tai nạn liên quan đến điện”, bạn Nhàn chia sẻ.

Với những ưu điểm, tính năng có độ chính xác cao, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng, mũ bảo hộ thông minh của 2 nữ sinh Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh và Thân Thị Thanh Nhàn sáng tạo đã đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật (KHKT).

Sản phẩm này cũng được Ban tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2017 đánh giá cao và trao giải ba. Ngoài ra, sản phẩm còn đoạt giải nhất cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2017; 2 giải nhì tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học TP.Huế và cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng TP.Huế năm 2017.

Thầy giáo Nguyễn Đắc Lực, Hiệu trưởng Trường THCS Tố Hữu cho biết thêm: “Qua tìm hiểu được biết, hiện mũ bảo hộ thông minh cảnh báo khoảng cách an toàn điện vẫn chưa có trên thị trường. Với sự hữu ích và hiệu quả từ sản phẩm mũ bảo hộ do 2 học sinh Bảo Quỳnh và Thanh Nhàn chế tạo mang lại, nhà trường hy vọng sản phẩm sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu thêm các tính năng hoàn chỉnh để có thể đưa vào sử dụng trong thực tiễn”.

Theo Sức khỏe và Đời sống