Sự kiện Thu Nhi giành đai vô địch Boxing chuyên nghiệp thế giới thực sự là điểm nhấn của thể thao Việt Nam trong năm 2021.

Nữ võ sĩ quê An Giang đã trở thành chủ nhân của chiếc đai quyền Anh chuyên nghiệp WBO hạng nhẹ thế giới khi mới 25 tuổi. Điều đáng nói, đối thủ mà Thu Nhi đánh bại ở nhà thi đấu Wadong Ansan (Hàn Quốc) lại là Etsuko Tada, cái tên đã chinh phục hầu hết các danh hiệu cao quý như WBO, WBA hay IBF và từng giữ ngôi vị 1 thế giới.

Khoảnh khắc Thu Nhi giành chiến thắng trong trận tranh đai vô địch WBO thế giới hạng mini-flyweight.
Khoảnh khắc Thu Nhi giành chiến thắng trong trận tranh đai vô địch WBO thế giới hạng mini-flyweight.

Suốt 12 hiệp đấu, những pha combo máu lửa chứa đựng quyết tâm sắt đá, khát khao phá vỡ mọi rào cản của Thu Nhi đã gây ấn tượng với hoàn toàn các trọng tài. Qua đó, võ sĩ người Việt Nam đã giành chiến thắng với số điểm chênh lệch rất sít sao 96-94 để trở thành quán quân thế giới. Dù trở thành niềm tự hào của làng Boxing nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, nhưng khó ai có thể ngờ Thu Nhi lại có một quá khứ "không cơ bản".

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại An Giang, Thu Nhi có tuổi thơ không êm đềm khi bố mẹ cô ly dị. Bản thân cô gái nhỏ phải theo mẹ lên Sài Gòn từ khi mới 7 tuổi để kiếm sống. Không bao lâu, mẹ Thu Nhi rời đi đâu không ai hay khiến cô lại quanh quẩn về bên bà ngoại. Suốt thuở niên thiếu, cô phải trải qua nhiều công việc lao động chân tay như bán vé số, bưng bê phục vụ cho đến rửa chén trong các quán ăn để trang trải cuộc sống.

Boxing đã giúp võ sĩ sinh năm 1996 này nhiều thứ: Danh tiếng, thu nhập.
Boxing đã giúp võ sĩ sinh năm 1996 này nhiều thứ: Danh tiếng, thu nhập.

Sự nỗ lực ngày đêm của Thu Nhi đã được một chuyên gia võ cổ truyền chú ý. Nhưng gian truân cứ ập đến với cô gái trẻ. Vào năm 2014, bà ngoại Thu Nhi khuất núi. Kế đó, người mẹ đẻ mà cô vất vả tìm thấy lại mắc ung thư ác tính. Để có kinh phí chữa trị cho mẹ, Thu Nhi tập luyện chăm chỉ rồi năng nổ tham gia các phong trào võ thuật gồm các giải bán chuyên.

Sau nhiều năm khổ luyện, trái ngọt đã tới khi nữ vận động viên sinh năm 1996 tạo địa chấn trong giới võ thuật: Hạ gục nữ võ sĩ từng giữ 3 chức vô địch thế giới người Brazil, Gretchen Abaniel tại sự kiện võ thuật Victory8. Thành công ban đầu này đã giúp Thu Nhi được sự quan tâm, hỗ trợ của ông bầu quyền Anh danh tiếng Kim Sang Bum.

Thu Nhi đặt tham vọng sẽ bảo vệ thành công đai đầu tiên trong sự nghiệp trong năm 2022.
Thu Nhi đặt tham vọng sẽ bảo vệ thành công đai đầu tiên trong sự nghiệp trong năm 2022.

Kể từ đó, cô bắt đầu vươn tầm khi chinh phục thành công chiếc đai vô địch WBO châu Á – Thái Bình Dương hồi tháng 2/2020 và gần nhất là chiếc đai vô địch WBO thế giới. Giờ đây, Thu Nhi được xem là tấm gương sáng với các võ sĩ trẻ đang theo đuổi ước mơ với Boxing.

Về mục tiêu trong năm 2022 của mình, Thu Nhi đặt tham vọng sẽ bảo vệ thành công đai đầu tiên trong sự nghiệp. Trận đấu dự kiến diễn ra trong tháng 3/2022. Kế tiếp, nữ võ sĩ quê An Giang sẽ tham dự giải Boxing vô địch thế giới 2022. Cô cũng là thành viên của đội Boxing Việt Nam thi đấu tại SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà vào tháng 5 năm sau. Tới tháng 11/2022, Thu Nhi sẽ trở về đội tuyển Cần Thơ tranh tài ở Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc.