Sự liên tưởng thú vị này khiến bạn nhớ đến môn học nào? 

Đúng, đây là một câu hỏi liên quan đến bộ môn Vật Lý, nhưng là vật lý tiểu học lớp 5 thôi nhé! 

Không ngờ một bài toán về thể tích lại được cậu bạn liên tưởng hay đến vậy. Chẳng những giải được đề bài mà con nâng lên với cấp độ cao hơn. 

Nước biển sẽ dâng bao nhiêu cm nếu cả 8 tỷ người đều nhảy xuống biển như Đen Vâu?
Nước biển sẽ dâng bao nhiêu cm nếu cả 8 tỷ người đều nhảy xuống biển như Đen Vâu?

Bài toán đơn giản hóa với chiếc bồn tắm

Cùng thử ôn tập và giải toán với cậu bạn nhé. Trong chương trình toán lớp 5, cậu đã được học thể tích là khoảng không gian mà một vật chiếm chỗ. Bất kỳ vật thể nào trên thế giới này cũng có thể tích, bao gồm cả cơ thể con người.

"Nếu tớ xả đầy nước vào một chiếc bồn tắm và rồi nhảy ùm vào đó, tớ sẽ chiếm chỗ của nước và khiến nó tràn ra ngoài. Thể tích nước tràn ra đó bằng với thể tích của cơ thể tớ. Vì một chiếc bồn tắm có đáy và thành rất chắc chắn, nước chỉ có thể đi lên phía trên và tràn ra ngoài. Nó không thể phồng ra như quả bóng bay khi tớ xả nước vào đó".

Vậy nếu chiếc bồn tắm chỉ đầy một nữa thì sao? Khi bạn nhảy vào đó, thể tích của cơ thể bạn sẽ làm cho nước dâng lên. Và lượng nước dâng lên đó vẫn bằng chính thể tích cơ thể mà bạn chiếm chỗ. Tuy nhiên, nước sẽ dàn đều ra một diện tích bằng diện tích mặt đáy của chiếc bồn tắm. 

"Chúng ta chỉ cần lấy thể tích của cơ thể tớ chia cho diện tích của đáy bồn là ra chiều cao của cột nước sẽ dâng lên"

Giả sử chiếc bồn là một hình hộp chữ nhật dài 1m7 và rộng 0,8 m. Và cơ thể cậu bạn từ cổ trở xuống cũng là một hình hộp chữ nhật cao 1,2m, rộng 0,6 m từ trái sang phải và dày 0,2 m từ trước ra sau. Chúng ta sẽ có được phương trình:

Độ cao cột nước dâng lên = 1,2 x 0,6 x 0,2 / (1,7 x 0,8) = 0,1 (m) = 10 cm.

Vậy 8 tỷ người cùng nhảy xuống biển như Đen Vâu, thì nước biển sẽ dâng lên bao nhiêu cm?

Thông tin trên google
Thông tin trên google

"Như bố đã nói, tớ có thể tưởng tượng đại dương trên Trái Đất cũng như một chiếc bồn tắm khổng lồ. Nó có diện tích khoảng 70% bề mặt hành tinh. Giờ chúng ta phải tìm hiểu một chút".

Theo các nhà khoa học thể tích trung bình của một người là 62 lít, hay 0,062 m3. Để tính ra được con số này, thực ra, người ta đã lấy cân nặng trung bình của một người trưởng thành trên thế giới (62kg) chia cho mật độ của cơ thể sinh học (1010 kg/m3). Công thức là /d.

Hóa ra toàn bộ nhân loại chúng ta cũng không đáng là gì so với diện tích đại dương bao la
Hóa ra toàn bộ nhân loại chúng ta cũng không đáng là gì so với diện tích đại dương bao la

"Nhưng vì chú Đen Vâu chỉ đứng ngập đến cổ thôi, nên chúng ta phải trừ đi thể tích trung bình của đầu người là khoảng 3 lít".

Vậy cuối cùng thể tích của cơ thể toàn bộ nhân loại sẽ là (0,062-0,003) x 8.000.000..000.000 m3.

Đó là một thể tích khổng lồ sẽ chiếm chỗ đại dương khi tất cả chúng ta nhảy xuống biển cùng một lúc. Nhưng hãy nhớ rằng, toàn bộ thể tích này sẽ được trải rộng trên 70% diện tích Trái Đất, vày đây còn là một con số lớn hơn thế rất nhiều.

Nên mực nước biển sẽ chỉ dâng lên thêm: 472.000.000 / 361.000.000.000.000 = 0,00000130747 (m)

Con số này tương đương 0, 0013 mm hay 1,3 micromet, bằng khoảng 1 phần 50 độ dày của sợi tóc người. Vậy là hóa ra, toàn bộ nhân loại của chúng ta cũng không đáng gì so với diện tích bao la của đại dương. Con người chỉ giống như một giọt nước trong chiếc bồn tắm mà thôi.