Là quốc gia nhiệt đới nên Việt Nam rất dồi dào và đa dạng các loại trái cây. Bởi vậy mới có câu chuyện dở khóc dở cười khi nhiều loại rất phổ biển ở Việt Nam, thậm chí mọc dại ngoài đường không ai ăn nhưng sang nước ngoài, nó lại cực hiếm và có giá trị cao.
1. Tầm bóp
Đây là loại quả gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người, đặc biệt ở vùng nông thôn. Tầm bóp có nhiều tên gọi khác nhau như lồng đèn, thù lù, bù lù, bôm bốp…
2. Chanh leo
Đây là thứ quả bình dân được trồng phổ biến ở nước ta, có mùi hương thơm và dùng để pha nước giải nhiệt. Phổ biến ở Việt Nam là thế nhưng người dân ở các quốc gia như Ấn Độ hay Trung Quốc, người dân phải lùng sục khắp nơi để tìm mua loại quả này.
3. Xương rồng lê gai
Xương rồng lê gai được trồng nhiều ở các triền đồi, bãi cát, hàng rào, ven đường… các tỉnh phía nam, quanh khu Ninh Thuận - Bình Thuận. Chúng có thịt mát, mềm, chua chua như kiwi nhưng nhạt hơn, ăn vào ngọt nhẹ na ná thanh long.
Loại quả này khi chín sẽ chuyển sang màu tím đậm, rất hút mắt. Sau khi thu hoạch và xử lý lớp gai bên ngoài, thịt bên trong có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm mứt, thạch, kem. Ngoài việc làm thức ăn, xương rồng lê gai còn có thể chế thành dược phẩm, mỹ phẩm.
Tại miền Tây Nam nước Mỹ, Bắc Mexico, loại quả được xem là hàng quý. Theo Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả là 13 đô (khoảng 300k).