Nhắc đến văn nhiều bạn sẽ thở dài ngán ngẩm, bởi nó là một môn khá khó để có thể học tốt.  Hơn nữa lại gây ám ảnh không nhỏ với nhiều học sinh, đặc biệt là các dân chuyên Toán, nghịch lý muôn thủa những bạn giỏi Văn thường kém Toán mà những “thánh” Toán lại mù tịt Văn. 

Tuy nhiên việc bạn kém Văn không liên quan gì đến môn Toán đâu nhé, đó là do phương pháp học mà thôi. Không tin, hãy thử ngay theo bí kíp thần thánh của các dân chuyên Văn, đảm bảo kiến thức không rơi mất sau khi gấp sách lại.

Nó trông như một bản ghi chú, nhưng hề tầm thường. Phải gạch ra vài đầu dòng rồi tốc ký những ý chính, từ khóa chính để xem lại, thậm chí ghi chú kỹ và dài hơn cho từng câu thơ, từng dòng văn bản.

Để tăng tính thuyết phục cho tài năng ghi chú siêu cấp này, các học sinh tuyển Văn không ngại chia sẻ hình ảnh những cuốn sách giáo khoa chi chít chữ của mình.  Khỏi phải nói ai nhìn thấy cũng phải hoa mắt trước cuốn “chân kinh” này. Bởi trong mỗi trang sách giáo khoa đều là những dòng viết tay đủ kích cỡ, màu sắc chỉ nhằm một mục đích duy nhất của chủ nhân: "học thuộc bài". 

Và đây là minh chứng cho bí kíp "ghi chú có tâm, học ắt có tầm" của các dân chuyên tuyển Văn mà cộng đồng mạng đua nhau chia sẻ: 

Ghi chú đủ màu mực, đủ kích cỡ, như một ma trận từ ngữ      Ghi lên sách không đủ phải kèm theo giấy nhớ cho chắc ăn      Ghi chú này chỉ có khổ chủ mới hiểu chứ người ngoài là chịu rồi
Ghi chú đủ màu mực, đủ kích cỡ, như một ma trận từ ngữ
wc_2_2dep
Ghi lên sách không đủ phải kèm theo giấy nhớ cho chắc ăn
wc_3_2dep
Ghi chú này chỉ có khổ chủ mới hiểu chứ người ngoài là chịu rồi

Dù bạn không thể ghi chú kỹ như vậy cũng đừng ngại viết nhé, bởi các thầy cô vẫn hay nói "một lần viết là một lần ghi nhớ" mà!