Kết quả đo phóng xạ đồng vị carbon cho thấy tuổi đời của mảnh di cốt được cho là của ông già Noel – Thánh Nicholas hoàn toàn phù hợp với thời gian ông đã sống.

Những công bố mới được cho là quà Noel sớm đối với giới khảo cổ. Mảnh di cốt này là một phần xương chậu được lưu giữ trong hầm một một nhà thờ ở Bari (Ý) từ thế kỷ thứ 11, hiện đang thuộc quyền sở hữu của linh mục người Mỹ Dennis O’Neill và nằm trong 1 nhà thờ ở Pháp.

Ông già Noel trong truyền thuyết là có thật? 1

Từ xa xưa, mảnh xương được cho là một phần di cốt của Thánh Nicholas – một vị thánh Cơ Đốc giáo sống ở thế kỷ thứ 4. Sự yêu mến, hào phóng mà vị thánh này dành cho trẻ em đã khiến ông trở thành hình mẫu cho ông già Noel.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Nghiên cứu nâng cao của Trường Đại học Keble, thuộc Đại học Oxford, đã dùng phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ carbon. Kết quả cho thấy phần di cốt có niên đại trùng khớp với thời mà Thánh Nicholas sống. Ông mất vào khoảng năm 343. Phát hiện này tuy chưa xác định chắc chắn phần xương thuộc về vị thánh này nhưng đã củng cố thêm rất nhiều.

Qua thời thiếu niên thì người ta không còn tin chuyện ông già Noel đến phát quà trong đêm 24 tháng 12 nữa. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ vẫn thường dùng câu chuyện ông già Noel để răn dạy con. Theo truyền thuyết thì ông già Noel chỉ thưởng cho các bạn nào ngoan và biết vâng lời.

Đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ trèo qua ống khói hoặc cửa sổ nhà để đặt quà trong các đôi tất màu đỏ mà các bạn đã treo gần lò sưởi. Nhiều ngày trước Noel tại Mỹ, cha mẹ thường bảo các con của họ viết thư cho ông già Noel kể lại những điều tốt mà các bạn đã làm trong năm và muốn được quà gì. Nhiều người vẫn cho rằng chuyện ông già Noel là huyền thoại, nhưng trên thực thế đây là truyền thuyết có thật và được chép như sau.

“Santa Claus lại xuất phát từ truyền thuyết về một nhân vật có thật sống ở thế kỷ thứ 4 tên là Nicholas. Ông là con một trong một gia đình theo đạo Cơ Ðốc giàu có. Nicholas sinh ra vào khoảng những năm 280 tại Patara, một cảng nhỏ của thị trấn Lycia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi còn nhỏ cậu bé đã được mẹ dạy rất nhiều về kinh thánh nhưng không may, cha mẹ qua đời do bệnh dịch, bỏ lại cậu cùng toàn bộ gia tài.

Nicholas được nhiều người biết đến vì biết thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Chúa. Một lần, gặp ba cô gái trẻ không có người cầu hôn vì cha họ quá nghèo, ông liền lấy ba túi vàng và bỏ vào phòng ba cô gái nọ. Nhờ đó mà họ lấy được chồng và sống rất hạnh phúc. Mặc dù vậy, những người La Mã lại luôn khinh miệt ông, Họ bắt giam và tra tấn ông trong ngục tối. Khi Công-xtăng-tin trở thành hoàng đế La Mã thì ông đã trả tự do cho thánh Ni-kô-la. Cũng từ đó Công-xtăng-tin trở thành con chiên của đạo Cơ Ðốc. Ông triệu tập hội nghị Ni-a-xê-a và thánh Nicholas được mời làm đại biểu của hội nghị. Thánh Nicholas được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do thánh Nicholas mang đến và cũng chính ngài là người luôn mang quà đến cho trẻ em vào các dịp Noel.

Bên cạnh đó, thánh Nicholas còn là người bảo vệ cho các thuỷ thủ đảo Xi-xin-li của nước Hy Lạp và nước Nga. ở đất nước Hà Lan, truyền thuyết về thánh Nicholas luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân. Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giầy gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng là chúng sẽ được thánh Ni-kô-la thiết đãi no nê. Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas (thánh Ni-kô-la) thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa.”

Ở Việt Nam chúng ta, có thể nói hình tượng Ông già Noel rất giống với hình tượng ông tiên, ông Bụt trong truyền thuyết và truyện cổ tích ở Việt Nam. Ngày nay, sự tích về ông già Noel không chỉ của riêng người dân các nước Bắc Âu mà đã lan ra toàn thế giới, chính vì thế ở Việt Nam các bạn nhỏ cũng nghĩ rằng có ông già Noel thật

Duy Minh (tổng hợp)