Booza là loại kem có xuất xứ từ các quốc gia ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. Nói về tuổi đời của mình, Booza xứng đáng là “ông tổ” của các loại kem bởi chúng đã tồn tại được hơn nửa thế kỷ. Bên cạnh đó, chúng mang lại cảm giác “ngược dòng quá khứ” bởi hương vị truyền thống và cổ xưa.

Kem Booza có kết cấu khác hẳn so với các loại kem trên thị trường hiện nay. Nếu nhìn thao tác của người thợ, nhiều người sẽ nhầm rằng họ đang nhào bột hoặc nhào các loại kẹo từ mạch nha. Loại kem này được làm từ nguyên liệu đặc biệt, gồm sahlab (rễ cây lan đất) và mastic (một loại nhưa) nên vô cùng mịn mượn, có kết cấu dày, dẻo như kẹo cao su và độ đậm đặc cao nhất so với họ hàng nhà kem của mình.

Những người thợ trộn sữa tươi với sahlab và mastic, hỗn hợp sẽ đặc lại và được đem đi làm đông ngay sau đó. Khi đã đủ độ lạnh, chúng sẽ có màu nâu lạ mắt và lúc này một công đoạn chưa từng có ở các loại kem khác sẽ bắt đầu: họ thay phiên nhau giã kem bằng chày gỗ và nhào nặn bằng tay để tạo ra độ dẻo dai. Người ta ví rằng làm kem booza là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Bạn vừa phải điều chỉnh nhiệt độ, vừa phải đập và kéo kem liên tục cho tới khi đạt tới kết cấu hoàn hảo.

Phương pháp nhào nặn giúp kem có kết cấu dày hơn và hài hoà về cả hương vị và màu sắc. Kết cấu này cũng rất phù hợp với những người ăn chậm bởi dù có để ngoài trời thì kem cũng cực kỳ lâu chảy. Ngoài ra, kem Booza cũng mang đến vị ngon ngọt tự nhiên thành phần của nó không hề có bột béo hay chất nhân tạo nào khác.

Nếu thích hương vị truyền thống với mùi nhựa thông nồng và đậm, bạn có thể thưởng thức Booza ở Syria, Lebanon, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp,... Còn khi đến đất nước Mỹ, bạn sẽ được trải nghiệm một Booza có hương vị vô cùng hiện đại. Chúng được kết hợp với các nguyên liệu quen thuộc như chocolate, vani, dâu, caramel, salted oreo, coconut matcha,...

Theo AFP, những người Syria thường tìm đến thành phố Ammen để mua kem Booza bởi nó có sức mạnh khơi dậy những dòng ký ức về quê cha đất tổ. Ăn một miếng kem, họ rơi lệ nhớ về tiếng va đập của búa gỗ trong những thùng thép không gỉ chứa kem, họ thèm nghe tiếng leng keng của những chiếc thừa kim loại va vào thành cốc. Họ đau đáu nỗi đau nhớ quê nhà, bởi họ là những người chạy loạn khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Mỗi phần kem nhỏ có giá 5,25USD và phần kem to có giá 8,25USD. Chúng được ăn trong ly giấy hoặc ốc quế như cách ăn kem thông thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kem cùng bánh tráng Pistachios crunchy để có một cảm nhận mới.