Cơ thể chúng ta được hình thành nhờ hàng triệu năm tiến hóa, từ loài vượn cổ sống trên cây đã chuyển xuống mặt đất, các bộ phận cơ thể cũng dần tiến hóa phù hợp với môi trường sống như hiện nay. Tuy nhiên, liệu quá trình tiến hóa của con người đã dừng rồi hay vẫn còn tiếp diễn? Chúng ta cùng theo chân các nhà khoa học để tìm ra câu trả lời nhé!

Nhờ quá trình giải phẫu học về cơ thể con người, các nhà khoa học đã phát hiện những thay đổi cực nhỏ. Nhưng chính điều này khiến họ khó đoán trước sự tiến hóa của loài người sẽ đi đến đâu và theo hướng nào.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Flinders và Đại học Adelaide (Australia) mới đây đã phát hiện ngày càng có nhiều người vẫn còn động mạch giữa trên cẳng tay.

Đáng nói, thông thường, động mạch này chỉ tồn tại ở bào thai và sẽ biến mất khi em bé sinh ra. Vào khoảng tuần thai thứ 8, động mạch này sẽ biến mất, nhường lại nhiệm vụ cho động mạch quay và động mạch trụ.

Phải chăng con người vẫn đang tiếp tục tiến hóa? - Ảnh 1
Hình ảnh minh họa 3 động mạch chủ trong cẳng tay con người; động mạch giữa nằm ở giữa.

Từ thế kỷ 18, các nhà giải phẫu học đã nghiên cứu và nhận ra ngay càng nhiều người trưởng thành có động mạch giữa  tăng từ 10% năm 1880 lên 20% vào cuối thế kỷ 20. Xét trên quá trình tiến hóa, đây rõ ràng là một sự gia tăng đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn.

Để so sánh mức độ phổ biến của mạch máu này, nhà giải phẫu học Teghan Lucas và các đồng nghiệp Maciej Henneberg, Jaliya Kumaratilake của Đại học Adelaide đã kiểm tra 80 chi từ xác chết của Australia gốc Châu Âu. Hầu hết họ đều sinh ra trong nửa đầu thế kỷ 20 và qua đời ở độ tuổi trên 51.

Quan sát tần suất, họ tìm thấy một động mạch giữa có khả năng cung cấp máu tốt. Nhóm nghiên cứu đã so sánh các số liệu này với hồ sơ thu thập được từ các tài liệu, có tính đến các dấu hiệu có thể đại diện quá mức cho hình dáng của mạch máu để đưa ra kết luận.

Một phát hiện đáng kinh ngạc là người lớn ngày nay có động mạch phổ biến gấp 3 lần so với hơn một thế kỷ trước. Điều này cho thấy chọn lọc tự nhiên đang ưu ái những người nắm giữ được nguồn cung cấp máu dư thừa này.

"Đột biến của các gene liên quan đến sự phát triển động mạch giữa hoặc các vấn đề sức khỏe ở bà mẹ trong thời kỳ mang thai, hoặc cả hai là nguyên nhân gây ra sự gia tăng này", Lucas cho biết.

Phải chăng con người vẫn đang tiếp tục tiến hóa? - Ảnh 2

Chúng ta cần biết rằng có một động mạch giữa bền bỉ sẽ giúp tạo ra những ngón tay khéo léo hoặc cánh tay khỏe mạnh.

Để xác định các yếu tố đóng vai trò chính trong quá trình lựa chọn một động mạch trung tuyến bền bỉ như thế nào sẽ đòi hỏi nhiều công sức và thời gian hơn.

Lucas cho biết thêm: "Nếu xu hướng này tiếp tục, phần lớn mọi người sẽ có động mạch giữa cẳng tay vào năm 2100".

Những sự thay đổi dù nhỏ bé này nhưng có ý nghĩa lớn lao, nó khẳng định sự tiến hóa của loài người vẫn tiếp tục theo một chiều hướng tích cực để ngày càng thích nghi với sự biến đổi của môi trường và nhu cầu cuộc sống cũng như những tiến bộ của văn minh nhân loại.