Theo tờ Ancient Origins, hai thanh kiếm được phát hiện cùng với hai bộ xương, áo giáp, vũ khí, yên cương trong hầm mộ từ thế kỷ 6 ở quận Shimauchi phía nam Kyushu.

Phát hiện cặp kiếm 1.500 tuổi trong hầm mộ Nhật Bản 1

Hình ảnh thanh kiếm tìm thấy trong hầm mộ Nhật Bản 

Theo Heritage of Japan, chôn cất dưới hầm là hình thức có từ thời Kofun (năm 250-538) trong lịch sử Nhật Bản. Chúng có thể là những phòng chứa bằng đá trên một gò đất hoặc xây bên dưới lòng đất có đường hầm dẫn vào trong.

Cấu trúc bên trong những ngôi mộ như này rất đơn giản. Người chết thường được chôn cất cùng nhiều tài sản quý giá.

Phát hiện lần này cho thấy một thanh kiếm dài có núm tròn ở chuôi làm bằng gỗ và bao kiếm được phủ bằng vải sợi dọc rất quý hiếm có tên là tate nishiki. Ước tính kiếm dài khoảng 142 cm nhưng các nhà khoa học cho rằng kích thước ban đầu của nó có thể là 150 cm.

Đây là thanh kiếm dài nhất từng được khai quật trong mộ Nhật Bản cổ đại. Thanh kiếm được cho là quà tặng từ vương quốc Yamato cai trị tỉnh Yamato cổ đại, nay là quận Nara, từ năm 250 đến 710.

Thanh kiếm thứ hai dài khoảng 85 cm. Núm tròn ở chuôi trang trí bằng bạc và chuôi kiếm được phủ bằng da cá đuối. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là mẫu da cá đuối thuộc loại lâu đời nhất ở Đông Á.

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia sử dụng da cá đuối làm chuôi kiếm sớm nhất vì chúng rất bền, chịu lửa tốt, có khả năng chống nước. Các samurai Nhật cũng thường dùng da cá đuối ở áo giáp và chuôi kiếm.

Theo The Asahi Shimbun, chủ nhân hai thanh kiếm thuộc tầng lớp thượng lưu và được kính trọng.

Tatsuya Hashimoto, phó giáo sư khảo cổ học, Viện bảo tàng Đại học Kagoshima nói: "Những thanh kiếm cho thấy chủ nhân phải là những người quyền thế ở phía nam Kyushu, có quan hệ gần gũi thân cận với vua Yamato".

Những thanh kiếm được đưa tới Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Gangoji ở Nara để phân tích và bảo quản.

Theo Infonet