Đối với "Read player one", đạo diện Steven Spielberg đưa khán giả đến thế giới giả tưởng tương lai nhưng chứa đầy những hoài niệm về quá khứ hoàng kim của những biểu tượng văn hoá đại chúng thập niên 80. Bộ phimđược Warner Bros. đầu tư với kinh phí lên đến 175 triệu đô la.

Dựa theo kịch bản gốc cùng tên của nhà văn Ernest Cline xuất bản năm 2011, Steven Spielberg cùng với chính nhà văn và biên kịch Zak Penn mang đến một trải nghiệm khó quên cho khán giả. Phim có điểm nhấn là những nét hoài cổ đặc sắc, kĩ xảo mãn nhãn và chứa đựng tính nhân văn sâu sắc.

"Ready player one" xây dựng bối cảnh ở tương lai gần vào năm 2045, khi xã hội phân cực giàu nghèo, trái đất kiệt quệ tài nguyên và dân số quá tải...

Trong bối cảnh đó, cả thế giới đổ xô vào thế giới ảo OASIS do nhà lập trình game tài năng James Donovan Halliday (Mark Rylance) sáng tạo nên.

Trốn vào OASIS qua kính thực tế ảo VR, con người có thể hoá thân thành bất kì ai họ muốn, làm những việc mà họ yêu thích và tham gia vào những cuộc phiêu lưu bất tận mà tất cả những ai mê chơi game sẽ hiểu.

Một ngày, Halliday chết, ông để lại di chúc về một quả trứng phục sinh (easter egg) được ẩn giấu trong trò chơi. Nếu ai có được nó sẽ có được gia tài khổng lồ. Cả thế giới đổ đi tìm những chiếc chìa khoá bí ẩn mà Halliday để lại trong đó có chàng trai trẻ Wade Owen Watts (Tye Sheridan).

Cũng như nhiều người khác, Wade Owen Watts không có cuộc sống thực tại như mong muốn. Anh ấy trốn vào game, tỏ ra là một game thủ cừ khôi, Wade tham gia vào chuyến phiêu lưu tìm kiếm trứng phục sinh cùng những người bạn.

Để rồi, Wade khám phá ra ý nghĩa thực sự mà Halliday - một người cả đời mê game đã để lại cho thế giới về tình bạn, tình yêu và về cuộc sống.

"Ready player one" thoả mãn người yêu phim, với danh từ "Rosebud" gắn với một trong những bộ phim vĩ đại nhất lịch sử điện ảnh Citizen Kane, hay câu trích dẫn bất hủ trong bộ phim "It’s a wonderful life": "Không ai thất bại nếu có bạn bè."

Tác phẩm thu 41 triệu USD sau ba ngày cuối tuần qua (53,2 triệu USD nếu tính cả thứ năm - ngày phim khởi chiếu). Đây là doanh thu ra mắt cao nhất ở Mỹ của một phim do Steven Spielberg đạo diễn kể từ Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008, 100 triệu USD). Trên CinemaScore, khán giả chấm phim điểm A-. 59% người xem là nam và 56% trên 25 tuổi.

Đứng thứ hai phòng vé Mỹ là phim kịch tính Acrimony do Tyler Perry đạo diễn (17,1 triệu USD), kể về xung đột của một đôi vợ chồng người Mỹ gốc Phi. Bom tấn Black Panther vẫn trụ lại trong top 3 với 11,2 triệu USD, chỉ giảm 34,1% so với tuần trước. Trong khi đó, Pacifcic Rim: Uprising - phim đứng đầu tuần trước - giảm đến 67% doanh thu và rơi xuống thứ năm.

Mai Lâm