Hàng chục nghìn cảnh kỹ xảo được sử dụng

Theo An Ninh Thủ Đô, đạo diễn Leo Dinh (Đinh Kiều Anh Tuấn) chia sẻ, kể từ khi bắt tay vào cùng ê-kíp thực hiện dự án phim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên”, mỗi ngày anh hầu như chỉ ngủ 3, 4 tiếng đồng hồ. Một trong những điều khiến vị đạo diễn này đau đáu là làm sao đáp ứng những đòi hỏi gắt gao về mặt kỹ thuật cũng như vượt qua giới hạn kể chuyện bằng hình ảnh và chuyển động vốn đã quen thuộc từ trước đến nay.

Riêng về mặt kỹ thuật, cái đích mà ê-kíp hướng tới là tạo nên sự thú vị, hào hùng và truyền được cảm hứng cho khán giả trẻ. Đạo diễn Leo Dinh cho biết, để xây dựng nên những thước phim này, ê-kíp đã quyết định kết hợp cả kỹ thuật 2D và 3D trên cơ sở đảm bảo sự đồng nhất từ đầu đến cuối phim. Cũng theo tiết lộ của đạo diễn Leo Dinh, ê-kíp sản xuất đã dành 4 tháng nghiên cứu từng chi tiết kỹ xảo nhỏ nhất để tạo nên thế giới riêng cho “Con Rồng cháu Tiên”. Theo đó, đội ngũ làm phim đã sử dụng kỹ xảo vẽ nên hàng chục nghìn khung hình chân thực và sống động. Mặc dù lựa chọn hình thức thể hiện mới mẻ và hiện đại song đạo diễn Leo Dinh cho rằng, những thước phim vẫn mang đậm yếu tố truyền thuyết lịch sử và cực kỳ thuần Việt.

Những cảnh trong bộ phim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên”

Sự thuần Việt ấy không chỉ thể hiện ở tạo hình các nhân vật đúng như hình dung bao đời nay về Lạc Long Quân và Âu Cơ từ ngoại hình, quần áo, phục trang, phong cảnh…, mà còn ở phần âm nhạc hào sảng với ca từ dễ hiểu, dễ nhớ và vô cùng gần gũi. Bởi lẽ đó mà ê-kíp sản xuất bộ phim này tin rằng: Đây xứng đáng là bộ phim hoạt hình “Made in Vietnam” mang hơi thở quốc tế và nhận được sự quan tâm của cả khán giả nước ngoài. Như lời chia sẻ của nhà sử học Dương Trung Quốc - người giữ vai trò cố vấn nội dung và giá trị sử học cho bộ phim thì với sự sáng tạo của người trẻ trên tinh thần “người xưa nói, người nay vẫn hiểu”, ông tin rằng, không chỉ có khán giả nhỏ tuổi mà cả người lớn cũng sẽ mong được tiếp cận với những tác phẩm như “Con Rồng cháu Tiên”.

Truyền tinh thần tự hào dân tộc qua hoạt hình

Qua đó báo Giao Thông đưa tin, đạo diễn Leo Đinh cho biết, khi thực hiện bộ phim này, anh đặt vấn đề tinh thần tự hào dân tộc trong mỗi con người Việt Nam lên trên hết. Theo anh, dường như những bộ phim của chúng ta trước nay chưa kể hết sức để có thể truyền tải đầy đủ những bài học văn hóa, cũng chưa kể một cách thú vị và sáng tạo để đem lại niềm yêu mến lịch sử, niềm tự hào dân tộc cho trẻ em Việt Nam và mọi người dân. Bởi thế, với Con Rồng cháu Tiên, anh không chỉ muốn tạo ra một sản phẩm mới có thể đem lại tình yêu quê hương, đất nước, con người, văn hoá và giá trị cốt lõi của người Việt Nam đến trẻ em, mà còn muốn khán giả tin tưởng hơn vào phim hoạt hình nước nhà. Leo Đinh tin tưởng rằng, hoạt hình Việt vẫn có thể vươn xa và tạo được những điểm sáng trên thế giới.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, truyền thuyết “con Rồng cháu Tiên” đã rất quen thuộc, nói về thời kỳ khởi đầu cho cộng đồng cư dân người Việt, trên cơ sở đó hình thành nên dân tộc Việt. Điều quan trọng nhất chính là giá trị về cội nguồn, đồng bào được truyền tải. Theo ông, câu chuyện này đã được lưu vào chính sử để nói về cội nguồn và tinh thần gắn kết đồng bào, do đó, cần thiết phải truyền bá. Việc lựa chọn ngôn ngữ điện ảnh là một cách hợp lý trong việc truyền bá vì phù hợp với số đông trẻ em. Nhà sử học cho biết, khi được ê-kíp xin ý kiến về nội dung chuyên môn cho bộ phim này, ông chỉ nói suy nghĩ của mình, còn mọi thứ để các bạn trẻ tự nhận thức và thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

“Đây cũng chỉ là sản phẩm để tham khảo nên mọi người không nên đòi hỏi quá cao. Có người khen, người chê là điều tất yếu, nhưng ít nhất thông điệp chúng ta muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ về cội nguồn dân tộc đã được hoàn thành. Đưa bộ phim này vào các giờ ngoại khóa cho học sinh tiểu học cũng là một cách ý nghĩa để truyền tải thông điệp”, ông Quốc chia sẻ và bày tỏ mong muốn khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo, tìm ra cách làm riêng của mình trong mọi việc. “Tôi biết làm phim điện ảnh rất công phu, tốn kém và phải có nghề, nhưng ít nhất họ cũng làm được bộ phim hơn 20 phút như vậy, tôi cho đây là điều đáng khích lệ”, nhà sử học nói.

Hiện tại, bộ phim Con Rồng cháu Tiên được phát miễn phí kênh Youtube, ngoài ra còn được phát sóng trên kênh truyền hình HTV3. Sắp tới, bộ phim sẽ được mang đi trình chiếu tại hơn 110 trường tiểu học tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước, sử dụng như một tư liệu giảng dạy sinh động. Đây là một tín hiệu vui cho phim hoạt hình Việt.

Gia Đạt (Tổng Hợp)