Phong trào “Nghìn việc tốt” góp phần xây dựng, phát huy nét đẹp văn hoá con người Việt Nam

Trường Phạm - Ngọc Nguyễn
“Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt, tránh xa việc xấu. Xã hội ta sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu từ trẻ em đến người lớn đều làm nhiều việc tốt”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, tối 24/3, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” và Tuyên dương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” toàn quốc với chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh cùng các "Dũng sĩ Nghìn việc tốt"

Tham dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng; Đại tướng Phạm Văn Trà, Anh hùng lực lượng vũ trang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Đắc Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Phạm Tất Thắng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; Lê Khánh Hải – Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; các đồng chí nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng; lãnh các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư và tỉnh Bắc Ninh.

Hoạt cảnh kể lại về sự ra đời của Phong trào Nghìn việc tốt

Về phía Trung ương Đoàn, có các anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn - người Tổng phụ trách đội đã khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt”

Làm việc tốt giúp hình thành nhân cách đẹp, sự tử tế trong thiếu nhi

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thực hiện lời Bác dạy, từ ngôi trường Tam Sơn, phong trào “Nghìn việc tốt” đã ra đời, thắp lên ngọn lửa thi đua và nhanh chóng lan toả tới thiếu niên, nhi đồng trong cả nước.

Theo anh Bùi Quang Huy, đã 60 năm trôi qua, âm hưởng của phong trào “Nghìn việc tốt” vẫn còn nguyên giá trị, luôn khắc sâu trong tình cảm, ký ức lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam, trở thành niềm tự hào, tô thắm truyền thống vẻ vang của tổ chức Đội.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình

Mỗi việc tốt các em làm, mỗi câu chuyện đẹp các em tạo ra đều trở thành những bông hoa làm đẹp, có ích cho cuộc đời. Qua việc làm tốt hàng ngày của mình, đã hình thành nên nhân cách đẹp, sự tử tế trong mỗi em. Nhận thức rõ điều này, tổ chức Đoàn, Đội các cấp đã nỗ lực tổ chức, thiết kế nhiều chương trình, sân chơi, hoạt động để thiếu nhi hăng hái thi đua trong học tập, rèn luyện, làm việc tốt.

Anh Bùi Quang Huy cho biết, để kỷ niệm chặng đường 60 năm đầy ý nghĩa của phong trào, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã chọn chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa” để khẳng định ý nghĩa của những việc tốt các em làm đối với sự phát triển của đất nước. Nhiều hoạt động được triển khai từ Trung ương tới cơ sở nhằm ôn lại truyền thống, ý nghĩa của phong trào và tạo đợt thi đua làm nghìn việc tốt trong thiếu nhi cả nước với những việc làm gần gũi, thực tế hằng ngày.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen và tặng quà các "Dũng sĩ Nghìn việc tốt"

Trong 6 tuần thi đua cao điểm, có 66.484 hoạt động được triển khai, 56 công trình tiêu biểu cấp tỉnh, có 27.931 cá nhân và 4.208 tập thể đội, liên đội được tuyên dương; 56.974 tin, bài viết chia sẻ thông tin về các hoạt động. Đặc biệt, ứng dụng “Em làm việc tốt” đã có gần 1,5 triệu thiếu nhi với hơn 36 triệu việc làm tốt của thiếu nhi cả nước. 

Và trong 02 ngày qua, Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt" được tổ chức trên quê hương Kinh Bắc, nơi khởi nguồn của phong trào “Nghìn việc tốt” trở thành ngày hội lớn, nơi hội tụ của các em đội viên, thiếu nhi xuất sắc trong phong trào thi đua làm “Nghìn việc tốt”, đại diện cho hơn 15 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên cả nước. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao bằng khen và tặng quà các "Dũng sĩ Nghìn việc tốt"

Anh Bùi Quang Huy cho rằng, đất nước đang bước kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế, hơn bao giờ hết, phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và phong trào “Nghìn việc tốt” càng cần được phát huy giá trị và sức sống mãnh liệt, được chắp cánh, bay cao, bay xa hơn nữa. 

Nền tảng xây dựng và lan toả những việc làm tốt, hành động đẹp

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, từ trường cấp 2 Liên Sơn (nay là trường THCS Tam Sơn), huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, do thầy giáo Nguyễn Đức Thìn khởi xướng, chỉ sau một thời gian ngắn, phong trào “Nghìn việc tốt” đã nhanh chóng lan tỏa, trở thành phong trào thi đua yêu nước sâu rộng của thiếu nhi Việt Nam, thắp sáng lên không khí hăng hái thi đua học tập, lao động, rèn luyện, bồi đắp tình thương yêu, nhân ái, làm nhiều việc tốt, việc có ích.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những thành tích mà Đội TNTP Hồ Chí Minh và thiếu nhi cả nước đã đạt được trong phong trào “Nghìn việc tốt” những năm qua

60 năm qua, phong trào “Nghìn việc tốt” không ngừng được bổ sung, hoàn thiện, nâng cao, phát triển sâu rộng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu rèn luyện, giáo dục thiếu nhi trong thời kỳ mới. Được sự dìu dắt, phụ trách của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, phong trào ngày thêm nở rộ, thiết thực hơn; thiếu nhi cả nước đã nỗ lực, cố gắng làm được rất nhiều việc tốt trên các lĩnh vực học tập, lao động, bảo vệ môi trường, rèn luyện đạo đức, ý thức kỷ luật, hoạt động xã hội, tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông...

Chủ tịch nước khẳng định, “Nghìn việc tốt” là phong trào có sức sống mãnh liệt, lâu dài, có ý nghĩa và giá trị to lớn vì nội dung rất gần gũi, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi, dễ thực hiện, thực hiện được thường xuyên, dễ thấy kết quả, được biểu dương, khen thưởng kịp thời, trở thành nếp nghĩ, thói quen, là cơ sở quan trọng để hình thành đức tính tốt đẹp trong mỗi con người.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà các bạn thiếu nhi "Dũng sĩ Nghìn việc tốt"

Theo Chủ tịch nước, phong trào “Nghìn việc tốt” không chỉ góp phần bồi dưỡng, hình thành cho thiếu nhi những phẩm chất tốt đẹp của người công dân xã hội chủ nghĩa, mà còn chứa đựng những giá trị xã hội to lớn, là nền tảng để hình thành, lan toả những việc làm tốt, những hành động đẹp, góp phần xây dựng và phát huy nét đẹp văn hoá con người Việt Nam. “Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt, tránh xa việc xấu. Xã hội ta sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu từ trẻ em đến người lớn đều làm nhiều việc tốt”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu, rút ra bài học hay để đẩy mạnh phong trào “Nghìn việc tốt” trong bối cảnh mới, với những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện, môi trường để thiếu nhi làm được nhiều việc tốt, nhân lên nhiều hơn nữa những tấm gương người tốt, việc làm tốt, hành động tốt... trong thiếu nhi.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, ngành Giáo dục và các bậc cha mẹ tiếp tục quan tâm chăm lo bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, dành những điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu nhi được vui chơi, học tập, rèn luyện, phát huy trí tuệ, tài năng, thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy và các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức. Đồng thời, các cơ quan báo chí, nhất là báo chí của Đoàn, Hội, Đội kịp thời tuyên truyền điển hình người tốt, việc tốt, lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh đẹp trong xã hội, lấy cái tốt, cái đẹp để dẹp cái xấu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang trao Bằng khen và tặng quà các "Dũng sĩ Nghìn việc tốt"

Gửi trọn niềm tin vào lớp măng non, thiếu niên, nhi đồng, Chủ tịch nước mong các cháu thiếu nhi tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh, luôn đoàn kết, chăm ngoan, phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện với tinh thần “Tuổi nhỏ chí lớn”, “Tuổi các cháu nhỏ thì các cháu làm những công việc nhỏ”. “Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to”; tiếp tục thi đua làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy, làm thật nhiều việc tốt, để những hành động, việc làm tốt trở thành nét đẹp hằng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, trên mọi lĩnh vực, làm sáng ngời thêm hình ảnh thiếu nhi Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tại Lễ kỷ niệm, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương, khen thưởng cho 63 “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” xuất sắc nhất toàn quốc. Trước đó, tại ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn” diễn ra sáng 24/3, 200 “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” đã được tuyên dương. Đây là những tấm gương thiếu nhi đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện; có hành động đẹp, dũng cảm, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho các phong trào của Đội TNTP Hồ Chí Minh và các hoạt động xã hội, cộng đồng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phong trào “Nghìn việc tốt” góp phần xây dựng, phát huy nét đẹp văn hoá con người Việt Nam tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Thủ tướng đồng ý nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.