Chỉ thị 46/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 21/12/2017 nêu rõ, không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học. Với những tác hại nhìn thấy như vậy, Chỉ thị 46/CT-TTg sẽ là một lời nhắc nhở tới những phụ huynh vẫn thường để bạn nhỏ sử dụng đồ uống có ga trong bữa ăn hàng ngày.

Để có cái nhìn khách quan hơn, phóng viên (PV) đã tiếp xúc và phỏng vấn một số phụ huynh học sinh bậc tiểu học về Chỉ thị 46 của Thủ tướng Chính Phủ. Khi được hỏi đến, hầu hết phụ huynh học sinh bậc tiểu học đều nhận thức rằng đồ uống có ga rất có hại cho sức khỏe của các bạn nhỏ và nghiêm túc nhận định sẽ thực hiện Chỉ thị 46 ngay cả trong thực đơn hàng ngày.

Cô Quỳnh Trang (Chung cư CT36 Định Công) cho biết, cô có đọc về Chỉ thị 46 trên báo chí, ngoài việc nhắc nhở người thân không cho phép bạn Quân, học sinh lớp 1, trường tiểu học Định Công uống đồ uống có ga khi ăn cơm.

Cô chia sẻ: “Thật ra tôi biết tác hại của nước ngọt có ga lâu rồi. Nhưng nhiều khi chiều con nên thôi cứ tặc lưỡi, cứ bảo thôi cho uống 1 – 2 lần chắc không sao đâu. Tuy nhiên, đọc xong nghị định của Chính phủ (Chỉ thị 46/CT-TTg – PV) thì tôi cũng giật mình. Đến mức Thủ tướng phải cấm thì vấn đề cũng nghiêm trọng rồi, mình nên thôi không uống cho lành”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nước ngọt không tốt cho sức khỏe và là nguyên nhân gây béo phì ở tuổi chúng mình.

Một nhóm phụ huynh của một lớp 2 ở trường Tiểu học Phương Liệt trong chiều ngày 12/1 có chuẩn bị bữa tiệc nhẹ liên hoan tổng kết học kỳ I năm học 2017-2018 cho các học sinh ngay tại trường. Thực đơn bữa tiệc khá khác biệt: Gà rán kèm đồ uống là sữa milo (cách gọi thông dụng của món cacao sữa – PV) và hoa quả tươi tráng miệng.

Thông thường, khi tổ chức tiệc nhẹ như thế, món đồ uống đi kèm sẽ là nước có ga.

Khi được hỏi về thực đơn mới mẻ này, vị đại diện phụ huynh của lớp này (xin được giấu tên vì lý do tế nhị) cho biết: “Chúng tôi có xin phép nhà trường tổ chức cho các con như mọi năm, nhưng nhà trường yêu cầu không được đưa đồ uống có ga vào sân trường nên chúng tôi thay thế bằng sữa và nước hoa quả, nước thảo mộc”.

Cũng theo cô đại diện phụ huynh, đề nghị của nhà trường là đúng và tất cả thành viên hội phụ huynh lớp rất đồng ý và nhất trí tuân thủ. “Nhà trường cũng chỉ muốn chăm lo sức khỏe cho học sinh thôi. Uống nhiều đồ uống có ga không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, không dùng càng tốt chứ chúng tôi cũng không thấy vấn đề gì”, cô đại diện phụ huynh trả lời PV.

Bố của một bạn học sinh lớp 4 trường Chu Văn An (Linh Đàm, Hoàng Mai) cũng rất ủng hộ Chỉ thị 46 của Thủ tướng Chính phủ. Chú Vũ Luân chia sẻ: “Vợ tôi hay chiều con nên bữa cơm nào cũng cho nó uống một lon nước ngọt có ga. Uống lắm nên giờ bạn ấy béo quá chừng, muốn hãm tăng cân mà không được. Cứ có luật cấm đi cho chúng tôi còn quán triệt được với người nhà trong việc lên thực đơn ăn uống cho các bạn nhỏ”.

Hiện tượng béo phì do uống quá nhiều đồ uống có ga của con chú Vũ Luân là không hề hiếm. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, nước uống có ga có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho các bạn nhỏ, trong đó có bệnh béo phì.

Theo Tiến sĩ Hans-Peter Kubis, Đại học Bangor, Anh, khí Carbon dioxide trong nước uống có ga đóng vai trò như một loại axit giúp tăng cường phản ứng của cơ thể với đường, tạo ra cảm giác thèm ăn. Điều này có thể giải thích lý do tại sao nhiều người nghiện nước có ga.

Ngoài ra, uống đồ uống có ga có thể gây thừa cân, béo phì, thậm chí tiểu đường. Khi đã uống quá nhiều, khí axit carbonic trong đồ uống có ga lấp đầy dạ dày, tạo ra áp lực đẩy không khí lên thực quản gây ra đầy hơi, nhanh chóng tạo cảm giác no bụng dù chưa thực sự sử dụng bữa ăn đủ lượng cần thiết.

Đặc biệt, các bạn nhỏ có thành dạ dày rất mỏng và dễ bị tổn thương. Khí ga và axit trong đồ uống có ga sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến các rối loạn hệ tiêu hóa. Axit này cũng làm xói mòn men răng của các bạn, gây ra các bệnh về răng miệng.

Tiến sĩ Hans-Peter Kubis cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên sử dụng các đồ uống có nguồn gốc tự nhiên thay thế cho nước uống có ga, phẩm màu.

Kim Ngưu