“Piper trên bờ biển” là phim hoạt hình ngắn nhẹ nhàng được sản xuất để chiếu trước phim “Đi tìm chú cá Dory”(2016). Vậy mà bộ phim tưởng như phụ ấy đã giành được giải Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar lần thứ 89 năm 2017 tại Mỹ cuối tháng 2 vừa qua.

Cảm hứng dành cho bộ phim

 

Cảm hứng cho phim ngắn dài 6 phút bắt nguồn trong một lần tình cờ, đạo diễn Allan Barillaro(đang làm việc tại Pixar Animation Studios) quan sát theo từng hành động của loài chim Choi Choi cát (Sanderling) tại vùng Emeryville, California cách Pixar Studios không xa. Chú Barillaro kể rằng: “Nhìn cách phản ứng của các chú chim khi gặp sóng nước tôi biết rằng mình phải làm ngay một bộ phim về chúng. Con người chúng ta thường rất dễ dàng sống trong một môi trường an toàn với mình. Tuy nhiên, khi ở tại một nơi không còn thân thuộc nữa chúng ta rất giống những chú chim bé nhỏ trên bờ biển. Ai ai cũng đã đến bãi biển nhưng không phải ai cũng ngắm nhìn biển cả từ môt vị trí nhỏ bé nhất. Đó chính xác là góc nhìn đầy sợ hãi của những chú chim nhỏ.

Làm thế nào để đưa những nhân vật chim ngoài tự nhiên vào phim?

Chim Choi Choi cát có muôn vàn sắc thái và có những hành động vô cùng đáng yêu như “nhảy chân sáo” hay xù bộ lông của mình lên khi bị nước làm ướt. Khi quan sát thấy những chú chim bộc lộ cảm xúc và có những hành động khi bị đói, sợ hãi, bị ướt lạnh hay “vui mừng”,… đạo diễn Barillaro đã nghĩ đó quả là những hình ảnh vô cùng độc đáo và tuyệt vời để có thể đưa lên màn ảnh.

Nhưng làm sao để đưa được những thứ xảy ra ngoài tự nhiên vào phim là điều quả thực không phải dễ dàng. Tất cả mọi hành động, nhân vật trong phim phải khiến khán giả tin là chúng thực sự xảy ra ngoài thế giới tự nhiên. Chú Barillaro cũng mong muốn tất cả mọi chuyển động của nhân vật sẽ được mô tả một cách tự nhiên nhất nên đã tìm đến các chuyên gia về loài chim biển tại Monterey Bay Aquarium (ở Monterey, California, Mỹ) để quan sát và học hỏi về thế giới chim biển nhiều ngày liền.

Thế giới loài chim phản ánh hình ảnh của con người

Càng quan sát loài Choi choi cát, chú Barillaro càng nhận thấy nhiều điểm tương đồng thú vị giữa loài chim nhỏ bé này với con người, nhất là sự vụng về, lúng túng như một đứa trẻ của chúng. Hành vi tự nhiên của Choi choi cát đã cho anh một ý tưởng nhằm gửi gắm những thông điệp về cha mẹ và con cái đến người xem:

Chim choi choi cát mẹ trong phim là một hình mẫu phụ huynh mà tất cả chúng ta hằng ao ước. Bố mẹ luôn là những người sẵn sàng tạo điều kiện để con cái trưởng thành bằng cách để cho con tự đứng lên từ những vấp ngã hay hoàn toàn đứng ngoài để quan sát khi con mình đối mặt với những nỗi sợ hãi.

Trong bộ phim, hầu như chúng ta chẳng thấy có “lời thoại” nào được vang lên mà chỉ có âm nhạc, âm thanh tự nhiên như tiếng sống biển, tiếng gió,… Đặc biệt là những tiếng kêu khiến người xem như cảm nhận được những nhân vật trong phim muốn nói điều gì.

Bộ phim là một câu chuyện ngụ ngôn được kể đầy sức thuyết phục về nỗi sợ, một bài học dành cho những bậc làm cha làm mẹ trong cách giáo dục con cái. Sự thành công của bộ phim là điều hãng Pixar rất tự hào vì đã “khoe” được với khán giả thành tựu công nghệ, công sức làm việc và sự sáng tạo và lòng yêu không ngừng của đội ngũ các nhà làm phim đầy tài năng.

CÚN BÔNG TÀI HOA
Nguồn: adcacademy.vn