Hàng năm, trên thế giới lại xuất hiện những phong trào thu hút cực kỳ nhiều người tham gia. Tiêu cực cũng có, nhưng phần lớn đều là những trào lưu mang tính chất tích cực với cộng đồng.

Và năm nay, plogging cũng là một trào lưu như thế.

Plogging là trào lưu tập thể dục do một cộng đồng người Thụy Điển phát động, nhằm giải quyết vấn đề gần như đã chạm ngưỡng thảm họa mà Trái đất đang phải gánh chịu, đó là rác thải nhựa. 

 - ảnh 1

Bản thân từ plogging thì không có trong từ điển. Nó là từ kết hợp giữa jogging (đi bộ) và picking up (nhặt rác). Cũng đúng như tên gọi, phong trào này yêu cầu người tham gia vừa đi bộ vừa nhặt rác thải.

Hay nói cách khác, người tham gia vừa được tập thể dục mà chẳng phải đến phòng tập gym, trong khi lại bảo vệ được môi trường. Và chẳng mấy chốc, trào lưu này lan tỏa ra cả thế giới. 

Vừa sạch, vừa khỏe

Daniel Fuller - một huấn luyện viên 32 tuổi tại Ontario (Canada) tin rằng plogging là một giải pháp cực kỳ phù hợp cho giới trẻ lười tập thể dục, vì nó phá vỡ sự đơn điệu khi đang chạy bộ. 

Nhưng quan trọng hơn, plogging tác động đến nhiều nhóm cơ hơn so với chạy bộ. Vì khi nhặt rác, bạn phải cúi, ngồi, nhoài người, cộng thêm việc phải mang theo một bao rác có trọng lượng tăng dần nữa. 

 - ảnh 2Một plogger tham gia cùng chú chó của mình

Các ứng dụng đo đạc cho thấy, plogging đốt năng lượng nhiều hơn khoảng 53 calorie so với chạy bộ thông thường trong mỗi 30 phút. Ngoài ra, nếu gặp khó khăn khi chạy bộ, bạn cũng có thể lựa chọn đi bộ. Chỉ khác là nó được gọi là plalking, thay vì plogging. 

"Tụ tập một nhóm bạn, ra ngoài chạy bộ và dọn dẹp rác cho cả thế giới, thực sự rất vui đấy,"- Huấn luyện viên Fuller cho biết. 

Trên thực tế, plogging đã xuất hiện từ năm 2016, nhưng chưa bao giờ trở nên mạnh cả. Khi ấy, chỉ có một tổ chức về plogging mang tên Plogga tại Stockholm. Còn hiện tại, các tổ chức ngày càng xuất hiện nhiều trên thế giới, từ Mexico đến Ấn Độ, rồi Nhật Bản.

Trào lưu có ý nghĩa bậc nhất thế giới

Vào ngày Trái đất 22/4 vừa qua, có khoảng hơn 1.000 người đã plogging tại Ấn Độ. Họ vừa chạy bộ, vừa gom lại số rác đang khiến cả một khúc sông dường như nghẽn lại.

  - ảnh 3
 
Phong trào plogging tại Ấn Độ

"Tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm," - Emily Wright, một plogger tại Mỹ cho biết. "Size quần thì nhỏ hơn, bụng ít mỡ hơn. Khả năng thăng bằng và linh hoạt cũng cao hơn rất nhiều."

Bạn biết không, bụng nhỏ hơn chỉ là một phần rất nhỏ trong số những lợi ích mà plogging mang lại, bởi vì việc ra ngoài vận động còn cải thiện cả sức khỏe và tinh thần nữa. Chưa kể đến công dụng giảm stress, huyết áp ổn định, tăng khả năng tập trung và sức sáng tạo. 

Và ý nghĩa nhất là môi trường sống xung quanh được làm sạch. Môi trường sạch sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, và đồng thời Trái đất sẽ cảm ơn chúng ta vì điều đó. 

 Theo Tri Thức Trẻ