Tổ chức phi chính phủ Habitat for Humanity đang sử dụng loại poster 2 trong 1 này trên khắp đất nước Brasil và hy vọng sớm phổ biến ra nhiều quốc gia trong tương lai. Những chiếc poster này được tổ chức BETC Sao Paulo phát triển, có khả năng chống lại sự bùng phát của Aedes Aegypti – loại muỗi trung gian của nhiều mầm bệnh nguy hiểm như Zika, sốt xuất huyết Dengue, Sốt vàng (Yellow fever) và sốt Chikungunya.

“Poster biến hình” có cấu tạo khá thú vị bởi chúng được tẩm một loại thuốc diệt muỗi thân thiện với môi trường cùng keo dán hữu cơ. Nhìn bề ngoài chúng chẳng có gì khác các loại poster bình thường, in các thông tin có chức năng tuyên truyền về sự nguy hiểm của muỗi với thông điệp giáo dục người dân nâng cao nhận thức về muỗi. Nhưng vào những ngày mưa, nó lại có chức năng đặc biệt: Nước mưa sẽ hòa tan và giải phóng thuốc diệt muỗi tẩm trên poster. Nước mưa sẽ vốn là môi trường sống lý tưởng cho ấu trùng, nhưng nay chúng lại trở thành cái bẫy tiêu diệt loài côn trùng này. Trung bình, 1 tấm poster có khả năng hòa tan với 200 lít nước, thời gian kéo dài tới 60 ngày.

Bệnh SXH được lây truyền qua muỗi vằn Aedes aegypti, là loại muỗi hiện đang lưu hành ở nhiều nước trong khu vực nhiệt đới. Hiện nay công tác phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng chống chủ yếu là dựa vào kiểm soát muỗi truyền bệnh.

Huệ Anh