Trọng tài Janny Sikazwe đang là "vua áo đen" gây sốt với giới túc cầu trong những ngày qua vì những "tiếng còi ma" mà ông tạo ra. Cụ thể thì ở trận đấu giữa Tunisia và Mali trong khuôn khổ CAN 2021, trọng tài Janny Sikazwe đã có hàng loạt pha xử lý gây bức xúc lớn.

Đầu tiên, trọng tài người Zambia này thổi còi hết giờ ở phút 85 trong bối cảnh Tunisia đang tìm cách gỡ hòa. Tới phút 89 phút 43 giây (thời điểm chưa hết thời gian thi đấu chính thức) trọng tài người Zambia lại thổi còi kết thúc trận đấu lần 2. Nhưng sự cố vẫn chưa kết thúc khi ông này tiếp tục yêu cầu 2 đội ra sân đá tiếp 3 phút bù giờ trong bối cảnh hợp báo đang diễn ra.

Trọng tài Janny Sikazwe đưa ra những quyết định khó tin ở CAN 2021.
Trọng tài Janny Sikazwe đưa ra những quyết định khó tin ở CAN 2021.

Các quyết định kỳ lạ của trọng tài Janny Sikazwe đã thực sự tạo nên cơn chấn động với cả làng bóng đá thế giới. Truyền thông châu Phi gọi đây là vụ bê bối gây sốc bậc nhất lịch sử bóng đá. Nhưng bất chấp các nghi vấn tiêu cực xoay quanh trọng tài Janny Sikazwe, ông này lại có một quá khứ vô cùng khó tin.

Trọng tài Janny Sikazwe từng bị nghi dàn xếp tỷ số

Điều không bình thường là dù từng bị nghi vấn tham gia dàn xếp tỷ số, nhưng trọng tài Janny Sikazwe vẫn góp mặt ở CAN 2021. Vụ việc diễn ra vào năm 2018, ông này có những tình huống gây tranh cãi ở giải Cúp C1 châu Phi giữa Esperance (Tunisia) và Primiero Agosto (Angola). Sau đó, FIFA đã quyết định dỡ lệnh treo còi với vị trọng tài này vào tháng 1/2019 vì không đủ bằng chứng khép tội.

Trọng tài Janny Sikazwe từng dính cáo buộc dàn xếp tỷ số.
Trọng tài Janny Sikazwe từng dính cáo buộc dàn xếp tỷ số.

Trước việc phải nhận những lời đàm tiếu không hay, ông Janny Sikazwe đều không lên tiếng để giải thích về những quyết định gây tranh cãi mà mình tạo ra. Trong một diễn biến mới nhất, trọng tài Janny Sikazwe đã được đưa tới bệnh viện ngay sau khi trận đấu giữa Mali và Tunisia kết thúc.

Theo chia sẻ từ ông Essam Abdel-Fatah, trưởng ban trọng tài tại CAN 2022 thì trọng tài Sikazwe đã bị say nắng và mất nước nghiêm trọng. "Đây có thể là nguyên nhân khiến ông ấy mất tập trung và được đưa đến bệnh viện ngay sau trận đấu. Ông ấy đã đưa ra một vài quyết định không chính xác", ông Essam Abdel-Fatah bày tỏ.