Làm thế nào để bảo vệ và cải thiện môi trường, đó là câu hỏi khó mang tầm thế giới. Bắt đầu từ việc hạn chế sử dụng xe cá nhân, người Việt Nam bắt đầu chuyển sang dùng các phương tiện công cộng đã cho thấy hành động nhỏ của mỗi người có thể cứu lấy môi trường hiện tại. Trước thực trạng môi trường ngày càng xuống cấp, các bạn trẻ Việt Nam đã và đang cùng nhau thực hiện một lối sống thân thiện với môi trường thông qua việc thay đổi những thói quen hàng ngày.

Sử dụng túi vải

Túi vải (totebag) là sản phẩm thân thuộc với giới trẻ Việt Nam. Một chiếc túi vải có thể thay thế cho rất nhiều chiếc túi nilon – những sản phẩm phải mất tới trăm năm để phân huỷ. Bạn có thể đựng được mọi thứ trong chiếc túi vải của mình và khi không cần nữa, chỉ cần giặt sạch và gấp gọn lại. Để khuyến khích giới trẻ tích cực “sống xanh”, các cửa hàng cũng bắt đầu cập nhật và lan toả xu hướng này. Nhiều thương hiệu thời trang đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng, cho ra đời những mẫu túi được đầu tư nhiều hơn về kiểu dáng và màu sắc, “ăn rơ” với mọi phong cách thời trang. Các cửa hàng cà phê, trà sữa cũng dùng túi vải xinh xắn làm quà tặng cho khách mỗi dịp khai trương hay các chương trình tích điểm đổi quà.

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 1

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 2

Những chiếc túi không chỉ được yêu thích bởi tiện dụng mà còn bởi sự trẻ trung, cá tính.

Sử dụng quai vải

Quai vải bắt đầu được sử dụng từ các chuỗi cửa hàng trà sữa. Thay vì đựng trà sữa vào túi nilon hay các loại quai nilon như trước đây, các cửa hàng dần khuyến khích thực khách sử dụng quai vải để bảo vệ môi trường. Vật dụng này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ, thậm chí trở thành một trào lưu trên mạng xã hội Instagram. Cũng giống như túi vải, quai vải cực kỳ gọn nhẹ khi mang theo người và có thể tái sử dụng nhiều lần. Hiện nay quai vải đã trở nên phổ biến ở nhiều nước vì sự tiện dụng và ý nghĩa của nó. Ở Việt Nam, chúng ta dễ dàng sở hữu một chiếc quai vải xinh xắn với mức giá chỉ từ 10 – 30.000đ. Nếu bạn khéo tay còn có thể tự thiết kế và may cho mình một chiếc quai vải theo ý thích riêng của mình nữa đấy.

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 3

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 4

Sử dụng ống hút tre, ống hút inox,...

Thay vì dùng các loại ống hút nhựa truyền thống, sao không thử đổi sang ống hút “cây nhà lá vườn” như tre hay Hàn Quốc hơn là inox nhỉ? Các loại ống hút này có giá khoảng 10 – 15.000đ/chiếc và có thể tái sử dụng nhiều lần. Sử dụng loại ống này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn bảo vệ sức khoẻ nữa đấy. Thử nghĩ xem, mỗi ngày chúng mình đều ngậm (thậm chí có bạn còn giữ thói quen cắn, nhai ống hút) thì sẽ nguy hiểm thế nào. Thêm một điều thú vị nữa nhé, các loại ống hút tre này cũng cực kỳ ăn hình, độ lung linh khi lên ảnh thì khỏi chê luôn.

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 5

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 6

Ống hút tre

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 7

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 8

Hai đầu của ống hút inox

Sử dụng hộp đồ ăn làm từ bã mía

Đa số các loại hộp đựng thức ăn chế biến sẵn hiện nay đều được làm từ nhựa tổng hợp hoặc xốp nên chẳng hề tốt cho sức khoẻ hay môi trường. Vì thế, hộp đồ ăn làm từ bã mía là một phương án thú vị. Sau quá trình ép đường, bá mía được tận dụng làm thành hộp đựng thức ăn. Khi đã hết nhiệm vụ làm hộp đựng, chúng có thể phân huỷ thành phân bón hữu cơ sau 180 ngày. Loại hộp này cũng rất an toàn khi đựng đồ ăn nóng. Tuy nhiên do giá thành và quy mô sản xuất còn hạn chế nên hộp bã mía chưa được bán rộng rãi ngoài thị trường.

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 9

Quai vải, hộp bã mía: Giới trẻ bảo vệ môi trường từ những cách đơn giản 10

Hình dáng của loại hộp bã mía này giống hệt các loại hộp xốp thông thường

Huệ Anh