Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts (Mỹ) cho biết một sợi nhuộm hóa học đặc biệt có khả năng cảnh báo người mặc về sự xuất hiện của các loại khí độc như Amoniac hoặc Hydro Clorua.

Dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết đó là khả năng thay đổi màu sắc nhanh chóng của sợi vải khi trong không khí có khí độc.

Dựa trên mức độ biến đổi màu sắc, các nhà nghiên cứu đã có những phân tích số liệu về không khí

Tùy thuộc vào cường độ của sự thay đổi màu sắc trên sợi vải, người mặc có thể phát hiện có một số loại khí đang ở gần và suy ra chính xác nồng độ của các loại khí ấy đến đâu.  Giáo sư Sameer Sonkusale, tại Đại học Kỹ thuật Tufts cho biết: "Thuốc nhuộm chúng tôi sử dụng cho sợi vải hoạt động theo nhiều cách khác nhau, vì vậy chúng tôi có thể phát hiện ra các loại khí với các hóa chất khác nhau".

Các nhà nghiên cứu nói rằng trong khi công nghệ mới mà họ mô tả là “sợi thông minh” sẽ không thay thế cho máy dò điện tử, chúng sẽ giúp giảm đi phần nào rủi ro.

Bằng cách sử dụng hệ thống mã màu so sánh với màu sợi vải thay đổi, bất kỳ ai cũng có thể biết chính xác nơi có khí độc.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng sợi vải đổi màu có thể dùng trong những tình huống như công nhân khai thác dầu hay đối mặt với khí có nguy cơ gây nổ, hoặc những nơi rò rỉ khí Carbon Monoxide gây chết người.

Loại “sợi thông minh” này được làm từ vật liệu có thể giặt và tái sử dụng mà không ảnh hưởng đến tính năng của nó. Nghĩa là khi ở dưới nước, loại sợi đó vẫn đổi màu và phát hiện được khí độc.