Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực

Cheese
Hóa ra cụm từ “quần què” đã xuất hiện từ rất lâu chứ không phải một từ mới xuất hiện trên MXH.

Dạo quanh một vòng trên Facebook, chắc hẳn bạn đã đọc được rất nhiều bình luận có cụm từ “cái quần què”. Từ này được sử dụng vô cùng rộng rãi, nhưng có rất nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa thật sự của nó. Nếu bạn cũng đang chưa hiểu rõ về cụm từ “cái quần què” thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của thieunien.vn nhé!

Quần què là gì?

Mặc dù cụm từ này xuất hiện nhiều trên Facebook, nhưng nó không phải cụm từ của giới trẻ hiện nay. Trên thực tế, “quần què” có tên gốc là “quần hòe” và là phương ngữ đặc biệt của người dân miền Tây Nam Bộ. Cụm từ này dùng để chỉ chiếc quần dành riêng cho phụ nữ trong những ngày tới tháng.

Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực - Ảnh 1

Phụ nữ Việt Nam đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong những ngày đến tháng vì tình hình thời đó còn nhiều thiếu thốn. Đến khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam thì băng vệ sinh mới bắt đầu du nhập vào nước ta. Trước khi có băng vệ sinh, phái nữ đã sử dụng quần hòe để tránh làm bẩn trang phục.

Vậy tại sao chiếc quần hòe lại được biến tấu thành quần què? Thực chất, đây là cách của người dân Nam Bộ. Người dân ở đây thường đọc chữ “h” nghe giống như chữ “qu”. Trước đây, tỷ lệ lưu dân người Hoa tại Nam Bộ khá đông, nên do ảnh hưởng của cách đọc và giao thoa văn hóa nên quần hòe đã được đọc thành quần què. 

Còn trên MXH, nhiều người viết “quần què” thành “qq”. Vậy nên nếu bạn nhìn thấy một bình luận nào đó có nhắc đến “qq” thì rất có thể từ đó có nghĩa là quần què đó nhé!

Quần què mang ý nghĩa tiêu cực hay tích cực?

Ngay từ khi mới xuất hiện, quần què đã mang theo ý nghĩa tiêu cực. Chiếc quần vốn dành cho phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”, và theo quan niệm dân gian thì chu kỳ này của phụ nữ không có ý nghĩa tốt đẹp. Được biết, một số nơi còn khuyên phụ nữ nên hạn chế đến những nghi lễ tôn giáo linh thiêng trong những ngày đến tháng vì không được “sạch sẽ”.

Chính vì vậy mà quần què vẫn gắn liền với những ý tiêu cực cho đến tận ngày này. Người ta thường dùng để chê chất lượng của một sản phẩm nào đó. Ví dụ nếu ai đó nói: “Đồ ăn ở đây như cái quần què vậy đó” thì có nghĩa là hương vị hoặc chất lượng đồ ăn tại quán ăn đó không được tốt, hoặc “Dịch vụ ở đây như quần què” thì có nghĩa là chất lượng phục vụ ở đó không tốt.

Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực - Ảnh 1

Quần què còn là phong cách thời trang?

Đúng vậy, quần què không chỉ dùng để chê một sản phẩm nào đó mà nó còn dùng để mô tả về phong cách thời trang đang thịnh hành hiện nay. Nếu theo dõi các nghệ sĩ Kpop hoặc Vpop thì chắc hẳn bạn đã nhìn thấy họ diện những chiếc quần không phải quần dài mà cũng không phải quần đùi. Đây là sản phẩm được các stylist biến tấu để trở nên phong cách hơn. Thông thường, các stylist sẽ cắt đôi hai bên ống quần theo chiều ngang, và may lại theo phong cách “nửa kín nửa hở”. 

Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực - Ảnh 1
Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực - Ảnh 1

Thậm chí có một số nghệ sĩ còn cắt luôn một bên ống quần dài. Như vậy chúng ta có thể hiểu “thuật ngữ” quần què trong thời trang nghĩa là “chiếc quần không lành lặn”. Tuy nhiên, để diện được quần què sao cho vừa đẹp vừa phong cách lại không phản cảm thì không phải ai cũng làm được đâu nhé!

Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực - Ảnh 1
Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực - Ảnh 1

Vì quần què có hai ý nghĩa nên bạn phải rất cẩn thận khi sử dụng từ này. Người dân Nam Bộ đã không còn lạ lẫm gì với cụm từ này và rất có thể hiểu nhầm ý của bạn. Nếu bạn dùng sai ngữ cảnh thì rất có thể trở thành một câu nói kém duyên và không hề hài hước chút nào đâu. 

Vậy là bài viết này của thieunien.vn đã giới thiệu đầy đủ cho bạn các ý nghĩa của cụm từ “quần què” rồi! Đây là cụm từ có hai ý nghĩa nhưng phần lớn mọi người sẽ sử dụng trong các trường hợp tiêu cực hoặc hài hước. Tùy vào từng ngữ cảnh mà quần què sẽ mang các ý nghĩa khác nhau. Như đã nói ở trên, bạn hãy thật lưu ý khi muốn sử dụng cụm từ này. Mặc dù rất phổ biến trên MXH nhưng cụm từ này có thể khiến người khác khó chịu nếu dùng không đúng lúc, đúng chỗ đấy nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quần què là gì? Tại sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực tại chuyên mục Giải trí của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Giải trí khác