"Ít nhất phải đến tháng 1/2022, tôi mới có thể bắt đầu tập chạy", Federer nói về quá trình hồi phục chấn thương của mình trong cuộc phỏng vấn tờ Lematin ngày 17/11 vừa qua. "Sau đó, tôi sẽ ra sân tập vào khoảng tháng 3 hay tháng 4 gì đó. Với tốc độ như vậy, tôi sẽ tự thấy ngạc nhiên nếu bản thân góp măt ở Wimbledon 2022. Tôi dự tính sẽ quay trở lại thi đấu vào mua hè, sau Wimbledon".

Chấn thương khiến tay vợt người Thụy Sĩ phải thực hiện tới 3 cuộc phẫu thuật
Chấn thương khiến tay vợt người Thụy Sĩ phải thực hiện tới 3 cuộc phẫu thuật

"Tàu tốc hành" chơi 13 trận trong năm 2021 trước khi phẫu thuật gối. Theo như bác sĩ dặn dò, Federer sẽ phải nghỉ ít nhất 9 tháng từ ca phẫu thuật thứ 3 diễn ra vào tháng 9/2021, tức là vừa đủ trước khi Wimbledon diễn ra vào ngày 27/06. Nhưng, với việc nghỉ liền 9 tháng như thế, Roger Federer sẽ không thể đủ thể lực và có phong độ tốt để thi đấu ở Wimbledon.

"Tham vọng của tôi là đánh giá khả năng cạnh tranh của mình trong lần cuối cùng. Tôi ước sẽ được nói lời tạm biệt theo 1 cách đặc biệt nhất trên sân đấu. Đó là lý do tôi cố gắng hết sức để hồi phục chấn thương trong thời gian này. Giành thêm một Grand Slam giấc mơ cuối cùng mà tôi mong đạt được trong sự nghiệp. Tôi đặt niềm tin vào những phép màu" - tay vợt người Thụy Sĩ chia sẻ.

Federer từng ngỉ gần trọn mùa 2020 để phẫu thuật đầu gối. Cựu tay vợt số 1 thế giới trở lại sân thi đấu từ tháng 3 năm nay nhưng không thành công. Sau khi rút khỏi vòng 4 Roland Garros vì chấn thương, Federer bị loại ở Wimbledon khi thua 3 set chóng vánh trước Hubert Hurkacz.

"Cuộc sống của tôi sẽ không sụp đổ nếu tôi không tham gia Grand Slam một lần nữa. Tuy nhiên đó là sẽ là một nỗi buồn khá lớn", chủ nhân 20 Grand Slam khẳng định. "Nhưng đó là giấc mơ lớn nhất của tôi hiện tại. Rất nhiều thứ đã thay đổi nhưng đam mê của tôi với quần vợt vẫn giữ nguyên. Tôi nhớ cảm giác trở lại và chinh phục các giải đấu".

Federer đã giành được giải Grand Slam thứ 20 ở Australian Open 2018. Anh tham gia thêm chín giải Grand Slam sau đó nhưng không giành thêm chức vô địch nào. Trong khoảng thời gian Federer sa sút, Novak Djokivic và Rafael Nadal đã bắt kịp kỉ lục 20 Grand Slam của tay vợt người Thụy Sĩ.

Danh hiệu Grand Slam thứ 20 trong sự nghiệp của Roger Federer
Danh hiệu Grand Slam thứ 20 trong sự nghiệp của Roger Federer

"Roger sẽ trở lại khi cậu ấy có thể ra sân với 100% thể lực. Australian Open không phải nơi Roger có thể trở lại vào lúc này. Cậu ấy đã 40 tuổi và phải có những bước đi chắc chắn. Cậu ấy vẫn muốn thi đấu, nhưng tôi tin chắc rằng, Roger sẽ không đưa ra những quyết định đột ngột". HLV Ivan Lubijcic chia sẻ với báo chí hôm 16/11.