Vòng chung kết giải Billiards và Snooker VĐQG 2021 khởi tranh từ ngày 10/12 tới ngày 20/12/20121 tại Đà Nẵng. Đây là giải đấu khá quan trọng với cơ thủ Việt Nam khi nhà vô địch ở mỗi nội dung sẽ chắc chắn có 1 suất tham dự SEA Games năm sau.

HLV Trưởng tuyển Billiards và Snooker Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hòa chia sẻ: "Giải vô địch quốc gia sắp tới sẽ được tổ chức theo dạng bong bóng khép kín với 7 nội dung sau, Carom 3 băng, Carom 1 băng, Pool 9 bi (nam, nữ), Pool 10 bi, Snooker và Billiard English. Có tất cả 230 VĐV tranh tài và nhà vô địch của từng nội dung sẽ có vé dự SEA Games năm sau.

Suất còn lại thì được tính dựa theo điểm số trên BHX quốc gia, kèm theo điều kiện phải lọt vào tứ kết năm nay. Vì vậy cơ thủ nào dành Á quân năm nay cũng chưa chắc chắc có suất dự SEA Games năm sau. Điều này sẽ giúp giải đấu tới thêm phần hấp dẫn bởi sự canh tranh khốc liệt và gay cấn".

Trong số 7 nội dung trên, Carom 3 băng được đánh giá là "nóng" nhất khi trong số 64 VĐV tham dự, có sự xuất hiện của cơ thủ số 1 Việt Nam và đang xếp hạng thứ 7 thế giới, cơ thủ Trần Quyết Chiến.

Quyết Chiến -

Từng vô địch châu Á và cả World Cup, "Vua bi-a carom Việt Nam" không giấu đi tham vọng kiếm tấm vé tham dự SEA Games năm sau để hoàn thành bộ sưu tập của mình: "Không chỉ tôi mà tất cả những cơ thủ khác đều có khát khao được tham dự SEA Games. Tôi chậm chí còn mong muốn có HCV để hoàn thành bộ sưu tập của mình.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ không đơn giản, sự canh tranh tại giải đấu năm nay sẽ khốc liệt và khó khắn hơn rất nhiều, khi trình độ của các cơ thủ khác đã tiến bộ lên trông thấy. Vì vậy tôi sẽ cố gắng hết sức mình và không dám nói trước điều gì".

Ngoài Quyết Chiến ra thì "giáo sư bi-a" Nguyễn Quốc Nguyện cũng chia sẻ những quan điểm của mình về giải đấu năm nay: "Carom 3 băng Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á, nên khi thi đấu ở SEA Game, chúng ta sẽ là đội cửa trên. Còn ở đấu trường quốc nội, việc trình độ chuyên môn của các cơ thủ đều tương đương nhau dẫn đến chuyện chỉ 1 sai lầm nhỏ cũng khiến bản thân bị loại sớm".

Quyết Chiến -
Quốc Nguyện từng về nhì World Cup Carom 3 băng

Quyết Chiến và Quốc Nguyện có một chút thiệt thòi hơn so với những cơ thủ khác khi mắc kẹt ở Hàn Quốc 3 tháng và thêm 1 tháng cách ly sau khi tham dự giải bi-a World Cup tại Hàn Quốc hồi tháng 7 vừa qua.