Người hâm mộ quần vợt thế giới vô cùng vui mừng khi tay vợt từng 20 lần đoạt Grand Slam trở lại thi đấu vào năm 2021. Giải đấu gần nhất mà anh ra sân là Wimbledon 2021, anh đã dừng chân ở vòng tứ kết khi để thua trắng 3 set trước Hubert Hurkacz.

Roger Federer bị Hubert Hurkacz đánh bại mà không cần tới set đấu thứ 4
Roger Federer bị Hubert Hurkacz đánh bại mà không cần tới set đấu thứ 4

Phần lớn thu nhập của Roger Federer xuất phát từ những hợp đồng tài trợ và quảng cáo, điều này khiến anh trở thành một trong số những VĐV kiếm được nhiều tiền nhất thế giới, không chỉ trong giới quần vợt. Bên cạnh đó, Federer cũng là một trong những tay vợt kiếm được nhiều tiền thưởng nhất từ những giải đấu mình tham gia trong lịch sử quần vợt.

Thế nhưng với việc chỉ tham dự 5 giải đấu và không giành được chức vô địch nào trong năm 2021, Federer chỉ kiếm được gần 650 nghìn USD tiền thưởng. Điều này khiến Roger Federer không còn nằm trong danh sách 20 tay vợt kiếm được tiền thưởng nhiều nhất trong năm.

Trong danh sách mới được công bố vừa qua ( không tính đến giải thưởng từ Billie Jean King Cup và Davis Cup) thì Novak Djokovic đang ở vị trí cao nhất BHX với 9.100.000 USD, gấp khoảng 14 lần số tiền mà tay vợt người Thụy Sỹ có được từ tiền thưởng các giải đấu. Hai tay vợt xếp sau Djokovic là Daniil Medvedev và Alexander Zverev với lần lượt số tiền thưởng là 7.481.000 USD và 6.420.000 USD. Rafael Nadal chỉ xếp ở vị trí thứ 17 với gần 1,5 triệu USD. Ví trí cuối cùng trong top 20 là Grigor Dimitrov với 1.383.000 USD cũng hơn gấp đôi số tiền thưởng mà Federer có được trong năm 2021.

Danh sách top 20 tay vợt có tổng tiền thưởng lớn nhất trong năm 2021 (bên trái là nam, bên phải là nữ)
Danh sách top 20 tay vợt có tổng tiền thưởng lớn nhất trong năm 2021 (bên trái là nam, bên phải là nữ)

Sau những cuộc phẫu thuật chấn thương gối, Federer đã khiến người hâm mộ có phần hụt hẫng khi thông báo việc vắng mặt của mình tại Australian Open 2022. Còn với Wimbledon diễn ra vào mùa Hè, sự có mặt của Roger Federer vẫn là một dấu hỏi lớn. Dẫu vậy, người xem quần vợt luôn hy vọng rằng Roger Federer ở 2022 sẽ trở lại mạnh mẽ. Liệu tay vợt đã bước qua tuổi 40 có thể đoạt thêm 1 danh hiệu Grand Slam cuối cùng trước khi giải nghệ.