Nếu như nhiều quốc gia sử dụng kèn, trống hay những dụng cụ tạo ra âm thanh to, vang như kim loại để tạo không khí cổ động tưng bừng, thì người dân nước Nga lại đón mùa giải World Cup 2018 bằng... thìa gỗ, một loại “nhạc cụ” có âm thanh êm ái hơn hẳn.

Những chiếc thìa Lozhkas đang được bày bán khắp nước Nga

Theo nhiều tài liệu, người Nga đã dùng thìa để chơi nhạc từ thế kỷ 18. Họ sử dụng các loại gỗ cứng như gỗ bồ đề, gỗ cây dương, cây phong để làm thìa và âm thanh sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu chế tạo. Đối với một nghệ nhân, họ sẽ biết tạo ra những nhịp điệu bắt tai bằng cách kết hợp một dàn thìa để tạo ra những dòng âm nhịp nhàng. Cuối cùng, nhạc cụ này được đặt tên là “Spoons of victory” hay “chiếc thìa của sự chiến thắng”.

Những “chiếc thìa chiến thắng" có cấu tạo rất đơn giản

Được biết, nhà thiết kế Rustam Nugmanov đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ để sản xuất ra dòng dòng thìa cổ vũ chính thức của mùa World Cup 2018. Trả lời trên Reuters, nhà thiết kế cho hay: “Khi lựa chọn một nhạc cụ tiêu biểu cho nước Nga và phản ánh giá trị văn hóa Nga, chúng tôi chọn 3 thứ đó là: treshchotka (quả chuông), cốc trộn và lozhka".

Tuy nhiên, việc dùng thìa để gõ khá mỏi tay và bất tiện nên nhà thiết kế Rustam Nugmanov đã thiết kế ra một dụng cụ hình chữ V. Người dùng chỉ việc ắm 2 chiếc thìa quay lưng lại với nhau và gõ nhịp nhàng, tạo ra giai điệu hấp dẫn, vui nhọn trên các khán đài.

Thiết kế này giúp người hâm mộ dễ dàng sử dụng hơn

Trong suốt các trận đấu tới, các sân vận động ở Nga sẽ rộn ràng vang lên “âm thanh của sự chiến thắng”. Loại nhạc cụ này có ưu điểm là vừa tạo ra nhịp điệu mà không lấn át không khí trận đấu như âm thanh của kèn Vuvuzela hay có “âm thanh như ong vỡ tổ” được tạo ra bởi bộ gõ Caxirola (Brazil) trong mùa giải trước đó 4 năm.

Theo Reuters, nhạc cụ này được cho là đỡ “chối tai” hơn tiếng kèn Vuvuzela tại World Cup 2010 ở Nam Phi

Huệ Anh