Cùng hoàn cảnh với hàng loạt cầu thủ đang thi đấu ở bên ngoài Đông Nam Á, chân sút đắt giá nhất tuyển Lào là Billy Ketkeophomphone chỉ có vài buổi tập với đội trước thềm AFF Cup 2020. Điều này có thể là một phần nguyên nhân khiến các chàng trai xứ triệu voi bị nhà ĐKVĐ, tuyển Việt Nam áp đảo hoàn toàn ở trận ra quân.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ kiểm soát bóng của Billy và các đồng đội chỉ là 23,8%. Tuy nhiên với đẳng cấp của ngôi sao chơi bóng ở trời Âu, cầu thủ đang trong biên chế Dunkerque vẫn một vài lần khiến khung thành của tuyển Việt Nam phải chao đảo. Cầu thủ từng ghi bàn ở giải Ligue 1 ngay sau trận đấu tiếp tục khiến giới truyền thông bàn tán khi đã chủ động đi tìm và đổi áo với Công Phượng.

Billy trở về khoác áo đội tuyển Lào tại AFF Cup 2020 (Ảnh: AFF)
Billy trở về khoác áo đội tuyển Lào tại AFF Cup 2020 (Ảnh: AFF)

Hành động này ngay sau đó nhận được sự mổ xẻ của giới chuyên môn, liệu Billy đang cố gắng tìm cách kết nối với HAGL để tạo ra một thương vụ chuyển nhượng đáng chú ý trước thềm V-League 2022?

Điều này càng có lý do để người ta tin vào khi mà hoàn cảnh lúc này của Billy ở CLB chủ quản là khá éo le. Chân sút từng là đồng đội của Nicolas Pepe - người từng có giá trị chuyển nhượng lên tới 79 triệu euro khi tới CLB Arsenal - đang không được trọng dụng ở CLB Dunkerque. Từ đầu mùa, cầu thủ này liên tục không được đăng ký vào danh sách thi đấu. Đó cũng là một phần nguyên nhân khiến Billy tới Singapore dự AFF Cup trong hoàn cảnh mà anh chàng không còn có vai trò gì đáng kể ở CLB.

Sao Lào đổi áo với Công Phượng sẽ là mục tiêu chuyển nhượng của HAGL?
Sao Lào đổi áo với Công Phượng sẽ là mục tiêu chuyển nhượng của HAGL?

Về phần HAGL, CLB phố Núi đang cần có thêm những chân sút chất lượng phục vụ cho hành trình sắp tới, thời điểm mà họ phải căng sức ở cả AFC Champions League. Với quy định 3+1 (3 ngoại binh thường và 1 ngoại binh gốc Châu Á), đội bóng của bầu Đức hoàn toàn có thể giành suất ngoại binh châu Á cho Billy nếu như thương vụ chuyển nhượng được xúc tiến thành công.

Nên nhớ, HAGL lúc này đã không còn hợp tác với cầu thủ nhập tịch Nguyễn Trung Đại Dương và đang lên kế hoạch thử việc với các ứng viên mới. Việc đưa Billy về với đội bóng phố Núi lúc này là điều khả thi nếu như chính chân sút tuyển Lào có mối quan hệ thực sự tốt với các "công thần".

Nếu cùng đội tuyển xứ triệu voi chơi ấn tượng trong các loạt trận còn lại ở vòng bảng AFF Cup 2020, cơ hội góp mặt ở V-League của Billy có lẽ sẽ còn lớn hơn nữa.