Sapa, cô gái đẹp nơi núi rừng Tây Bắc, mảnh đất hồn hậu nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ thơ luôn được đánh giá là một trong những địa danh đáng đến nhất khi ghé thăm Việt Nam của du khách nước ngoài và là địa điểm “đổi gió” được ưu tiên hàng đầu của giới trẻ miền Bắc. 

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 1

Thung lũng hoa khoe sắc thắm giữa thiên nhiên xanh rợp của núi rừng Sapa.

Người ta yêu mến mảnh đất này cũng bởi sự tách biệt của nó với cuộc sống nhộn nhịp, xô bồ của thành phố, ở nơi đây, xanh ngát của núi rừng sẽ là gam màu chủ đạo, những con đường uốn lượn theo từng quả đồi, bậc thang nương rẫy, những mái nhà sàn với khói bếp tỏa sẽ là nét phác thảo chính cho bức tranh thiên nhiên nơi đây. Bức tranh đó là vẻ đẹp của Sapa, một vẻ đẹp yên bình.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 2

Chú chó nằm thoải mái trước khung cảnh yên bình.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 3

Tắm suối.

Trên tất cả, con người Sapa, đặc biệt là những bạn nhỏ mới là cái đáng nhớ nhất khi đặt chân đến vùng đất này. Những thiên thần nhỏ của núi rừng đặc biệt với trang phục dân tộc truyền thống đang lạ lẫm và tập thích nghi với cái hiện đại, họ là nét giao hòa và trở thành dấu ấn khó quên trong lòng mỗi du khách đã từng ghé qua đây.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 4

Hai bạn nhỏ dân tộc Mông xinh xắn trong bộ quần áo truyền thống đưa mắt chăm chú nhìn những vị khách du lịch lạ lẫm.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 5

Niềm vui nho nhỏ…

Mang đậm tính cách những người con của núi rừng, những bạn nhỏ sống và kết bạn với mẹ thiên nhiên thật tự nhiên. Đó là ánh mắt trong trẻo, sáng rõ và mạnh mẽ, đôi má ửng hồng vì thời tiết hanh khô và lạnh, thân hình nhỏ bé mà rắn rỏi, đây là đặc điểm dễ dàng khiến chúng ta rung động khi lần đầu gặp gỡ.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 6

Ánh mắt sáng rõ và nụ cười nhiệt thành của một bạn tình nguyện dẫn đường cho khách du lịch khi ghé thăm hệ thống hang động ở Sapa.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 7

Một bạn dân tộc hăng hái hái những trái đào để tặng cho khách du lịch.

 

Sapa đẹp, Sapa lạ dưới góc nhìn nhận mới – ánh mắt trẻ thơ. Những bạn nhỏ xinh xẻo, nhanh nhẹn, hoạt bát và vô cùng nhiệt thành, thân thiện, các bạn như chính bản thân con người thời cổ. Ánh nhìn lạ lẫm, dè dặt trước sự xuất hiện của người lạ đến nét mặt tươi vui, háo hức khi được hỏi chuyện, làm quen. Ngây thơ và hồn nhiên, nhiệt tình giới thiệu tất cả những địa điểm đẹp, những điều nên trải nghiệm cho du khách. Có lẽ, sự thuần khiết ấy tạo nên ấn tượng sâu sắc làm rung động trái tim mỗi người khi ghé qua đây.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 8

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 9

Những ánh mắt dè dặt, dò xét khi lần đầu gặp người lạ.

Sapa thanh bình từ thiên nhiên đến ánh mắt trẻ thơ 10

Nụ cười thoải mái, hồn nhiên của cô bạn người Mông khi đã quen với khách du lịch.

Một Sapa mờ sương với phong cảnh đẹp đến nao lòng, điểm xuyết trong bức tranh đó là những bạn nhỏ thơ ngây đáng yêu với tấm lòng nhiệt thành ẩn giấu bên trong ngoại hình rắn rỏi, nhỏ nhắn, mang hơi thở mạnh mẽ của núi rừng. Sapa đem đến cái nhìn mới mẻ về con người, cuộc sống và là xứ sở nên được trải nghiệm ít nhất một lần trong đời.

Thanh Tâm
(Ảnh Nguyễn Long)