Sau 3 thập kỉ nỗ lực hành động, lỗ thủng tầng Ozone đã được thu hẹp đến mức nhỏ nhất

Khiết Anh (Tổng hợp) 11:47 23/10/2019

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy tấm lá chắn tự nhiên chống lại bức xạ mặt trời có cơ hội được khôi phục hoàn toàn.

Tầng ozone là tầng khí có khả năng bảo vệ con người trước những tác hại của tia cực tím. Do đó, khi tầng ozone bị suy giảm, các tia cực tím sẽ đi thằng xuống Trái Đất gây mù mắt và các bệnh liên quan đến da, trong đó đặc biệt là ung thư da.

Trong một thông cáo báo chí đầu tuần này, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết lỗ thủng tầng ozone của Trái Đất đã thu nhỏ tới một kích thước kỉ lục, nhỏ nhất kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào thập niên 1970.

Sau 3 thập kỉ nỗ lực hành động, lỗ thủng tầng Ozone đã được thu hẹp đến mức nhỏ nhất 1

Theo số liệu đo được, diện tích lỗ thủng chỉ còn hơn 5 triệu km2. Trong khi thời điểm này năm ngoái đã vượt quá 20 triệu km2, còn năm 2017 là hơn 10 triệu km2. Nói cách khác, lỗ thủng có dấu hiệu thay đổi theo chiều hướng tốt qua nhiều năm.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến sự thu hẹp của lỗ thủng này là do không khí trong tầng bình lưu bỗng nhiên ấm lên một cách bất thường, làm cản trợ sự bốc hơi của các nguyên tố Clo và Brom, 2 tác nhân chính gây ra sự suy giảm của tầng ozone.

Ngoài ra, sự giảm hoạt động xoáy gió Nam Cực cũng cho phép không khí giàu ozone từ các vĩ độ cao hơn ở Nam bán cầu tràn về khu vực pháo trên lỗ thục ozone ở Nam Cực. Hai tác động này dẫn đến mức ozone cao hơn nhiều, làm giảm lỗ thủng ozone xuống diện tích thấp kỉ lục từng được ghi nhận từ giữa những năm 1980.

Sau 3 thập kỉ nỗ lực hành động, lỗ thủng tầng Ozone đã được thu hẹp đến mức nhỏ nhất 2

Lỗ thủng tầng ozone năm nay được đánh dấu bằng màu xanh đậm, có kích thước nhỏ hơn và cách xa Nam Cực.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, lỗ thủng thu nhỏ lại không có nghĩa là tầng ozone được phục hồi. Nhân loại cần phải nỗi lực hơn nữa bởi lần thu hẹp này nguyên nhân chính là do thiên nhiên chứ không hoàn xuất phát từ hoạt động của con người.

Để bảo vệ tầng ozone, chúng ta phải tiếp tục cắt giảm các hoạt động gây khí thải để trong 50 năm nữa, tầng ozone có thể khôi phục hoàn toàn như mức trước năm 1970.

 

Tin đọc nhiều