Những ngày qua, có lẽ từ khóa “đạo nhạc” đã phủ kín các trang thông tin, mạng xã hội. Sáng tác mới nhất của Sơn Tùng M-TP: "Chúng ta không thuộc về nhau" được cho là giống hệt phần nhạc beat của "We Don’t Talk Anymore" - một ca khúc phát hành MV cùng thời điểm.

"Chúng ta không thuộc về nhau" của Sơn Tùng M-TP…

…bị cho là sản phẩm đạo nhái của "We Don’t Talk Anymore" (Charlie Puth ft. Selena Gomez).

Khi mà lùm xùm còn chưa hạ hồi phân giải, thì fan Việt tiếp tục hoang mang với loạt sản phẩm âm nhạc khác bị cư dân mạng lên tiếng tố đạo nhái. Cùng điểm qua các ca khúc mà nghệ sĩ đang phải đau đầu bởi bị so sánh là “chị em sinh đôi” với một sản phẩm nước ngoài.

"Trách ai bây giờ" - Đông Nhi

Đông Nhi cùng hit mới nhất "Trách ai bây giờ" chính là nhân vật đầu tiên được gọi tên trong danh sách không hề mong muốn góp mặt này. Cụ thể là sáng tác mới nhất của Đỗ Hiếu có phần beat điệp khúc giống gần như hoàn toàn sound track "Auditory Hallucination" của NaShow và Jang Jaein. Clip lồng nhạc 2 bài hát đang được truyền tay với tốc độ chóng mặt. Phần lớn mọi chia sẻ sau khi nghe sự kết hợp này đều là: 2 ca khúc như “chị em sinh đôi” vậy!.

Clip so sánh giống nhau đến bất ngờ ở phần điệp khúc của "Auditory Hallucination" và "Trách ai bây giờ".

"Auditory Hallucination" - NaShow ft. Jang Jaein.

"Trách ai bây giờ" - Đông Nhi.

"Don’t You Go" - Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường cũng không tránh được nghi án đạo nhạc trong sản phẩm "Don’t You Go" phát hành trước đó không lâu. Và bài hát được đặt lên bàn cân chính là "Unfriend You" của Greyson Chance. Dù cho HLV Giọng hát Việt nhí 2016 đã khẳng định chưa từng nghe "Unfriend You" trước đó, tuy nhiên sự trùng khớp đến kỳ lạ ngay từ những giai điệu đầu tiên của 2 ca khúc đã khiến cho cư dân mạng vô cùng hoang mang.

Sau Sơn Tùng, loạt sao Việt tiếp tục bị

Vũ Cát Tường cho rằng chưa từng nghe "Unfriend You" trước đó trong bình luận đáp trả lời “tố cáo” của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa trên trang cá nhân.

"Unfriend You" - Greyson Chance.

"Don’t You Go" - Vũ Cát Tường.

"Lẻ loi" - Châu Đăng Khoa

Dĩ nhiên, trong “cuộc chiến” với Vũ Cát Tường, Châu Đăng Khoa cũng ngay lập tức bị “soi” đạo nhái trong bài hát của mình. Cụ thể, tiếng kèn trong phần intro từ ca khúc "Lẻ loi" được cho là giống với bản hit "Up&Down" của nhóm nhạc nữ EXID. Tuy ở những nốt nhạc ngay sau đó đã có sự cải biên, thế nhưng ấn tượng khi nghe 2 ca khúc trong những giây đầu tiên đó là: Quá giống nhau!

Phần Intro của "Up&Down" gần như giống hệt với "Lẻ loi" (Châu Đăng Khoa).

"Lẻ loi" - Châu Đăng Khoa.

Chưa khi nào Vpop lại ồn ào câu chuyện về đạo nhái cũng như tác quyền đến như thế. Tuy nhiên, để có được lời giải, chúng ta vẫn cần những ý kiến chuyên môn của hội đồng thẩm định nghệ thuật cũng như cục tác quyền. Đây là một vấn đề quá cũ nhưng chưa bao giờ được giải quyết thỏa đáng tại Vpop.

Theo Saostar