Trong một thông báo vào hôm 18/9 vừa qua, cơ quan chịu trách nhiệm khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris cho biết giai đoạn cuối cùng của những nỗ lực nhằm đảm bảo cấu trúc của công trình sẽ bao gồm việc gia cố các căn hầm bị hỏa hoạn đang đạt đúng tiến độ mà Tổng thống Pháp đề ra.

Công trình này sẽ được khôi phục lại giống với thiết kế trước đây. Trong đó gồm cả ngọn tháp cao 96m do kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc thiết kế vào giữa những năm 1800. Phần gỗ sử dụng cho công trình được lựa chọn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng công trình.

Nhà thờ Đức Bà Paris đang được tu sửa và sẽ mở cửa trở lại vào năm 2024.
Nhà thờ Đức Bà Paris đang được tu sửa và sẽ mở cửa trở lại vào năm 2024.

Các yếu tố đảm bảo tính an toàn như đỉnh tháp, gia cố trụ, gia cố đầu hồi và dỡ bỏ các giàn giáo bị cháy hiện đã hoàn thành. Công việc khôi phục dự kiến sẽ bắt đầu trong những tháng tới, sau khi quá trình đấu thầu để lựa chọn công ty hoàn tất. Hoạt động làm sạch các bức tường và sàn bên trong nhà thờ thì bắt đầu từ tháng này.

Jean Louis Georgelin, người đứng đầu tổ chức trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris cho biết: "Nhà thờ hiện đã được cứu. Các cột trụ và bức tường trong công trình này đều vững chắc và đảm bảo an toàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn khôi phục và xây dựng lại các bộ phận đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn".

Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn.
Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn.

Theo Georgelin, đây có thể được coi là một "chiến thắng cho toàn nước Pháp" khi đã giữ đúng lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron rằng công trình 850 năm tuổi này sẽ quay trở lại sau 5 năm kể từ vụ hỏa hoạn lịch sử 2019. "Trái tim nước Pháp" dự kiến sẽ mở cửa trở lại phục vụ những người yêu thích vào đúng dịp đất nước này đăng cai Thế vận hội Olympic năm 2024.

Rạng sáng ngày 16/4/2019 (giờ Việt Nam), vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã thiêu rụi phần mái gác chuông của nhà thờ Đức Bà Paris. May mắn, hai tháp chuông mang tính biểu tượng không bị ảnh hưởng. Vụ cháy này đã gây chấn động cả nước Pháp cũng như công chúng trên thế giới.

Trận hỏa hoạn lịch sử đã thiêu rụi phần mái gác chuông của nhà thờ.
Trận hỏa hoạn lịch sử đã thiêu rụi phần mái gác chuông của nhà thờ.

Khi nghe tin, người dân Paris đã từng rơi nước mắt, họ bất lực chứng kiến đám cháy hủy hoại công trình. Nhiều người còn ví von rằng ngọn lửa bao phủ nhà thờ là "ngọn lửa địa ngục". Mặc dù, các cuộc điều tra đã được mở rộng nhưng nguyên nhân đám cháy đến nay vẫn là một ẩn số lớn. Nhóm điều tra viên đưa ra phỏng đoán ban đầu có thể là do một điếu thuốc hoặc một sự cố về điện.

Sau trận hỏa hoạn, đã có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra về việc các bộ phận bị phá hủy sẽ xây dựng lại như thế nào, hình dáng ra sao. Cựu Tổng thống Edouard Philippe đề xuất những thiết kế mang tính hiện đại hơn một chút trong khi nhiều người khác lại mong muốn được nhìn thấy vẻ đẹp truyền thống, cổ kính của nhà thờ một lần nữa.

Khung cảnh bên trong nhà thờ sau đám cháy.
Khung cảnh bên trong nhà thờ sau đám cháy.

Cuối cùng, Tổng thống Macron đã đưa ra quyết định rằng toàn bộ nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được xây dựng lại y như cũ: "Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà vì đó là điều mà người dân Pháp đang mong đợi. Đó là lịch sử và định mệnh sâu sắc của chúng tôi".