Mới đây, trên trang cá nhân của ông Lê Quốc Vinh Chủ tịch LeGroup đã đăng tải hình ảnh và bài viết về một hộp vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) được thiết kế để làm quà biếu, bán ra tại thị trường Nhật Bản.

Theo đó, ông đã dẫn lại thông tin từ Tin tức Bắc Giang, ghi lại trải nghiệm vải thiều Lục Ngạn của một người dân đang sống tại Nhật Bản: "Trước mắt tôi là siêu phẩm vải thiều Lục Ngạn - thức quà quen thuộc của người Việt và là đỉnh cao ẩm thực mà người Nhật phải đắn đo lắm mới dám mua.

Với vẻ ngoài căng mọng, vị ngọt sắc lẹm kèm chút chua chua dịu nhẹ, vải thiều Việt Nam nay đã thành món ăn xa xỉ đối với cư dân Nhật Bản. Theo thống kê cho biết với một hộp như ảnh mua về nếu không phải thắp hương thì người dân Nhật cần mất 10 - 20 ngày mới có thể ăn hết được. Khi ăn cũng phải lấy dao xắt nhỏ thớ vải rồi hít hà, nâng niu, đủ mọi thủ tục rồi mới dám thưởng thức.

Trái với cảnh buộc túm lại từng cành, bó thành bó tròn như ở Việt Nam, box vải là sự tụ tập của 12 anh em vải chín căng mọng dày cộm đầy nước thơm lừng. Phủ bên dưới là vải lót màu vàng tạo cảm giác hoàng gia nhưng không kém phần thân thiện. Vì bây giờ màu vàng ai cũng được dùng rồi chứ không như xưa chỉ vua chúa mới được xài".

Siêu phẩm vải thiều Lục Ngạn tại Nhật: Đóng hộp như tổ yến, tốn cả triệu đồng cho 12 quả - Ảnh 1
12 quả vải thiều Lục Ngạn được đựng trong một chiếc hộp sang trọng.

Được biết, hộp quà có 12 quả được bán giá 1 triệu đồng, xuất xứ từ vùng trồng vải Lục Ngạn, Bắc Giang. Thiết kế của hộp vải vuông vắn, nắp hộp là sự cải tiến của hộp bánh Trung thu mà người Việt thường thấy. Đi kèm hộp là chiếc túi giấy, vừa để bỏ vào xách cho tiện vừa không kém phần sang trọng.

Vải thiều tươi Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản lần đầu vào năm 2020, được bán tại siêu thị AEON với giá khoảng 500.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất cao so với mức giá bán ở thị trường trong nước, VnEconomy dẫn lời ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết.

Siêu phẩm vải thiều Lục Ngạn tại Nhật: Đóng hộp như tổ yến, tốn cả triệu đồng cho 12 quả - Ảnh 2
Năm 2020, vải thiều lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản được bán với giá khoảng 500.000 đồng/kg tại siêu thị AEON.

Hiện vải thiều tươi Bắc Giang cũng được Central Retail đưa vào tiêu thụ tại hệ thống Top Mart ở thị trường Thái Lan, với giá 230.000 đồng/kg. Mô hình bán vải đóng hộp 12 quả được triển khai tại Lục Ngạn - Bắc Giang từ năm 2019. Đây là sản phẩm vải thiều hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội và được thiết kế mẫu mã, bao bì hợp lý.

Siêu phẩm vải thiều Lục Ngạn tại Nhật: Đóng hộp như tổ yến, tốn cả triệu đồng cho 12 quả - Ảnh 3
Những quả vải xuất khẩu sang Nhật đều là vải thiều hữu cơ, được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Những quả vải thiều hữu cơ được tuyển chọn kỹ lưỡng, đóng vào hộp giấy (loại hộp giấy này đặt làm từ Nhật Bản chuyển về). Trong hộp, quả vải được đặt nổi trên nền vải lụa vàng rồi xuất bán tại vườn với giá 200.000 đồng/hộp 12 quả, tương đương 600.000 đồng/kg. Bên ngoài hộp đựng vải thiều có dán tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại tra cứu theo phần mềm sẽ ra toàn bộ thông tin về sản phẩm.