Cái thiện và cái ác vẫn luôn xuất hiện trong những bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi. Sử dụng những nhân vật với vẻ ngoài đáng sợ, hung dữ đại diện cho cái ác để nhân vật chính từ những kẻ yếu hơn trở nên mạnh mẻ bẳng chính khát khao và mơ ước của mình. Như Ursula trong "The Little Marmaid", Gaston trong "Beauty and the Beast", Scar trong "The Lion King" hay Hades trong "Hercules"… họ đều là những kẻ tiêu biểu đại diện cho cái xấu trong thế giới hoạt hình. Có thể nói cái xấu xa đại diện cho sự tự ti trong mỗi con người, và cái thiện chính là những ước mơ trong tim mỗi người. Cùng với "Sing", bài học về ước mơ và hành trình vượt qua bản thân được chấp cánh.

Xuyên suốt bộ phim là hành trình gầy dựng lại gánh hát của Buster Moon – nơi bắt đầu giấc mơ cháy bổng của anh từ thuở ấu thơ. Trong cuộc thi hát mà Moon tổ chức, và tham gia cuộc thi ấy là những trái tim cũng khát khao được bùng nổ, được đứng trên sân khấu hát vang lên những nổi niềm của bản thân. Thiếu vắng sự tranh đấu giữa thiện và ác, nhưng sự tranh đấu trong mỗi bản thân lại càng khó khăn và giàu cảm xúc hơn. Một bài học về lòng dũng cảm, về hoài bão được miêu tả sâu sắc qua Moon, Rosita, Ash, Johnny và Meena, từ những cá thể đơn độc trở nên gắn kết để ước mơ được bay cao.

Đấy là bài học về lòng dũng cảm, vượt lên chính bản thân mình để rồi thực hiện những ước mơ bị sự tự ti chốn giấu trong tim. Moon phải loay hoay để gánh hát duy trì bằng mọi giá, Rosita chỉ có thể quanh quẩn với gia đình đông đúc, Ash mãi chỉ là một kẻ hát bè, Johnny đầu trộm đuôi cướp, và Meena không thể vượt qua nỗi sợ sân khấu của mình. Tất cả bọn họ phải đối mặt với sự thật vô cùng khắc nghiệt của bản thân. Bên trong mỗi cá thể ấy không chỉ chất chứa ước mơ, mà họ còn có cả niềm đam mê vô bờ bến đối với âm nhạc, với sân khấu rực rỡ ánh đèn.

Sự dũng cảm mà ước mơ tưởng chừng như khác biệt nhưng có sự liên kết chặt chẽ không ngờ. Giữa cuộc sống hối hả và bận rộn, đôi khi chúng ta bị cuốn đi một cách vô thức bởi những mối lo vật chất mà bỏ quên những hoài bão bấy lâu. Đôi khi nhìn lại và chất vấn bản thân về những ước muốn vẫn còn dàng dở, nhưng rồi lại cố tình quên đi vì không đủ dũng khí để đánh đổi hiện tại yên ả chán chường để tìm đến ước mơ chênh vênh kia.

Moon và mọi người phải đối mặt với biết bao nhiêu thứ khó khăn trong cuộc sống thường nhật. Nhưng dù có khó khăn mệt mỏi, những cá thể ấy chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi bởi giấc mơ của họ. Giữa cuộc sống bình lặng chán chường và ước mơ cháy bổng bị người đời cho là hảo huyền; họ vẫn chọn sống cho ước mơ, cho sân khấu dẫu đường đời có bước sang ngã rẽ nào đi chăng nữa.

Dù không tồn tại kẻ phản diện hay cái ác, "Sing" vẫn thể hiện rõ rệt sự mâu thuẫn trong mỗi bản thân nhân vật. Sự dũng cảm không thể hiện ở việc bạn đối mặt với kẻ thù, mà là khi bạn đối mặt với chính bản thân mình và vượt qua được rào cản vô hình bên trong. Từ đó, chấp bước cho những giấc mơ bị bỏ ngõ. "Sing" không chỉ là tập hợp của những bản nhạc hay, những con thú dễ thương… mà ẩn trong đó là bài học về sự dũng cảm, ước mơ và hoài bão của mỗi người; khi mà cuộc sống bộn bề bao quanh bạn có quá nhiều phiền muộn, tại sao không mạnh dạng bước ra để thực hiện giấc mơ ấp ủ từ thuở bé?

Theo Kenh14